Startup Intern 2017 chính thức khởi động!

05/01/2017

Trong không khí hứng khởi của ngày đầu năm mới, cuộc thi “Thực tập sinh khởi nghiệp” – Startup Intern 2017, sân chơi của các bạn sinh viên có chung niềm đam mê khởi nghiệp, đã chính thức khởi động vào sáng 04/01. Đến với ngày Open Day có các CEO & Founder uy tín của các công ty khởi nghiệp tại Đà Nẵng như: anh Lý Đình Quân - Giám đốc Trung tâm ươm tạo Khởi Nghiệp Sông Hàn - chuyên gia Hệ sinh thái Khởi nghiệp, anh Hồ Như Hải - Liên minh Hợp Tác Xã doanh nghiệp, chị Nguyễn Thị Huyền Vi - Founder & CEO tại Funkoi Games; các Giảng viên đầu ngành của Khoa Quản trị Kinh doanh; Đại diện các câu lạc bộ khởi nghiệp và các sinh viên đam mê khởi nghiệp đến từ các Trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc hội thi, GS.TS Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đã khẳng định ý nghĩa thiết thực mà hội thi mang lại cho các bạn sinh viên. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các đội thi, đội ngũ ban tổ chức, ban cố vấn sẽ là người tư vấn về mặt chuyên môn và cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ các đội cho đến khi kết thúc cuộc thi.

Ông Võ Trọng Hải, đại diện cho Tổng công ty Gas Petrolimex Việt Nam tại Đà Nẵng – đơn vị tài trợ của chương trình, đã bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của cuộc thi. Đây là cuộc thi có quy mô, thể lệ cuộc thi hoàn toàn mới, phù hợp với quá trình hình thành, nuôi dưỡng và phát triển ý tưởng của các bạn trẻ. Trên cơ sở đó, nhà tài trợ khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với cuộc thi trong những năm tiếp theo, góp phần khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ Đà Nẵng trong tương lai.

Timeline của Startup Intern 2017

Tại ngày khai mạc, đại diện Ban Tổ chức cũng giới thiệu về thể lệ và timeline của chương trình để các đội thi nắm rõ. Theo đó, Startup Intern gồm 4 vòng: Lập đội (từ ngày 06/01 – 16/01/2017), Thực tập tại doanh nghiệp (ngày 01/03 – 10/5), Hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp (ngày 11/05 – 30/5) và Thực thi ý tưởng (01/06 – 01/11). Thành phần tham gia thi là các bạn sinh viên có đam mê khởi nghiệp đến từ các Trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và 50% đội thi đang theo học tại Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Kinh tế. Từ 30 đội thi với 30 ý tưởng ban đầu, Ban giám khảo sẽ đánh giá quá trình hình thành, phát triển ý tưởng mà các bạn thực hiện tại doanh nghiệp khởi nghiệp, sau đó chọn ra 7 nhóm xuất sắc nhất vào tranh tài tại đêm chung kết ngày 11/11/2017. 3 đội thắng trong đêm chung kết giành các phần thưởng với tổng trị giá 35 triệu đồng tiền mặt và khóa học về khởi nghiệp. Trên hết, tham gia Startup, các bạn sinh viên còn có cơ hội tiếp xúc với môi trường khởi nghiệp thực sự, được tạo điều kiện ứng dụng một số kiến thức cơ bản vào thực tiễn và hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp mà các bạn ấp ủ.

Các khách mời chia sẻ về kinh nghiệm lập nhóm khởi nghiệp

Ngay trong ngày Open day, các CEO & Founder của các công ty khởi nghiệp và các nhóm dự án Startup thành công trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã cùng chia sẻ về kinh nghiệm khi khởi nghiệp, giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên. Khi được hỏi về yếu tố nào quan trọng nhất để lập đội trong Startup Intern, chị Nguyễn Thị Huyền Vi cho rằng: “Đó là đạo đức. Vì đạo đức sẽ là yếu tố quyết định lâu dài khi tham gia khởi nghiệp. Bên cạnh việc trau dồi các kỹ năng, kiến thức, các bạn cũng cần giữ được đức tính của mình, khi đó mới tạo được niềm tin với các bạn trong đội và với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ngoài ra, khi lập đội, các bạn phải tìm những người phù hợp, chứ không phải tìm những người mạnh nhất. Những cá nhân mạnh khi tập hợp lại chưa chắc đã phát huy thế mạnh bằng đội có những cá nhân biết bù đắp những khiếm khuyết cho nhau”. Còn anh Lý Đình Quân thì nhấn mạnh vào tính đa văn hóa của một đội mạnh: “Đa văn hóa có nghĩa là các bạn phải phát huy được thế mạnh riêng của bản thân khi làm việc trong đội. Ví dụ như có bạn giỏi về công tác tài chính, có bạn vững kiến thức về quản lý, bạn còn lại làm tốt công tác truyền thông .v.v… Khi các bạn đoàn kết chặt chẽ với nhau, cùng phát huy tối đa các thế mạnh thì chắc chắn các bạn sẽ là một đội mạnh”. 

Các sinh viên trình bày thắc mắc về quá trình lập đội

Điều băn khoăn nhất của các đội thi là sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong vòng thi thực tập

Trong cuộc thi, điều băn khoăn nhất của các đội thi là sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong vòng thi thực tập. Trước băn khoăn đó, anh Hồ Như Hải – đại diện Liên minh Hợp tác xã khẳng định: “Liên minh tập hợp hơn 120 doanh nghiệp trải dài khắp miền Trung với nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy các bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc phát triển các ý tưởng kinh doanh, miễn sao các ý tưởng của các bạn phù hợp và đem lại giá trị thực tiễn cao. Đến thực tập tại các doanh nghiệp, các bạn sẽ được trải nghiệm về quá trình khởi nghiệp, từ phát sinh ý tưởng, tìm nguồn hàng, bao bì, xác định giá thành sản phẩm cho đến tìm nhà đầu tư, tìm thị trường tiêu thụ… Những kinh nghiệm mà các bạn rút ra được trong quá trình thực tập chắc chắn sẽ là hành trang quý báu cho con đường khởi nghiệp của các bạn sau này”. Founder Lê Thị Diễm, đại diện của đội Joule, nhà phát triển dự án “Nuôi trồng giun quế cung ứng thức ăn cho tôm và nông – ngư nghiệp mở rộng”, dự án đã xuất sắc giành giải nhất tại Đà Nẵng Startup Runway 2016 đã chia sẻ những khó khăn ban đầu khi khởi nghiệp. Diễm cũng cho rằng chỉ có niềm tin và sự kiên trì mới giúp các bạn đi đến cùng của dự án, cùng với đó các bạn cũng phải tìm sự ăn ý trong một đội, sự hỗ trợ và tin tưởng của nhà đầu tư. Tất cả những chia sẻ, tư vấn của các CEO & Founder trong ngày Open Day đã giúp các bạn sinh viên tự tin hơn trong quá trình thi tại Startup Intern 2017.

Ngày 08/01 tới, Ban tổ chức sẽ khởi động Ngày Teamwork nhằm giúp các thí sinh tìm nhân sự và lập được một đội phù hợp, mở ra chặng đua đầu tiên của Startup Intern 2017.

Tin từ Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN, due.udn.vn