Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường – Thúc đẩy khởi nghiệp “xanh”

16/01/2017

Trong 2 ngày 07-08/01/2017 vừa qua, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VN-UK), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức sự kiện “Cuối tuần thay đổi môi trường – Make a change weekend”. Thông qua sự kiện, các bạn trẻ đã được học cách xây dựng và vận hành ý tưởng khởi nghiệp “xanh”, theo định hướng phát triển bền vững, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. 
Sự kiện thu hút hàng trăm các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố tham gia (Ảnh: VN-UK)
Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường
Xuyên suốt sự kiện là chuỗi workshop cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về: Thực phẩm xanh, Môi trường & Nguồn nước, Bảo tồn thiên nhiên, Biến đổi khí hậu. Xung quanh sự kiện là các hoạt động triển lãm của Phiên chợ xanh với nhiều sản phẩm sạch và thân thiện môi trường như nước lau nhà, nước rửa chén sinh học làm từ rác thải hữu cơ - Minh Hồng; thực phẩm an toàn từ dế - Demeater, v.v...
Workshop với chủ đề Thực phẩm & Cây xanh do Nhóm Demeater trình bày (Demeater là một Start-up trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, không gây hại cho môi trường bằng các nguồn nguyên liệu từ côn trùng và thực vật, qua đó cung cấp cho người tiêu dùng nguồn dinh dưỡng mới) (Ảnh: T.Nhã)
Các bạn trẻ tìm hiểu về môi trường nước, tham gia các thí nghiệm khoa học, cũng như được hướng dẫn thực hành kiểm tra chất lượng môi trường nước cùng Trung tâm Giám sát chất lượng Môi trường nước - Danang Riverwatch (được phát triển bởi các bạn sinh viên đến từ Khoa Sinh-Môi trường, Trường ĐH Sư phạm, ĐHĐN) (Ảnh: T.Nhã)
Chung tay bảo tồn đa dạng sinh học thông qua buổi trò chuyện, tìm hiểu về Voọc Chà Vá Chân Nâu ở Sơn Trà và giao lưu với các chuyên gia khách mời đến từ Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) (Ảnh: T.Nhã)
Ban Tổ chức sự kiện đã tổ chức trò chơi tìm hiểu về “Dấu chân Carbon” – một khái niệm có lẽ còn mới lạ đối với nhiều bạn trẻ. Dấu chân Carbon đo lường tác động của con người đối với môi trường (Tìm hiểu thêm về Dấu chân Carbon tại website: http://footprint.wwf.org.uk/) (Ảnh: T.Nhã)
Tham dự ngày hội đầu tiên, các bạn trẻ còn được hướng dẫn tạo ra những vật dụng tái chế, thân thiện với môi trường và hữu ích trong cuộc sống hằng ngày như tái chế áo thun, áo sơ mi cũ.
Video clip do các bạn sinh viên VN-UK thực hiện, kêu gọi mọi người, đặc biệt là cộng đồng trẻ hãy tái sử dụng bao ni lông hoặc thay thế bằng các chất liệu khác như túi vải hoặc túi giấy, góp phần chung tay bảo vệ môi trường. 

Các bạn trẻ tham gia Workshop Do It Yourself để tái chế áo thun cũ (Ảnh: VN-UK)
Bên cạnh đó, BTC còn phát động cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Photomarathon với chủ đề “Đà Nẵng xanh”. Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của nhiều “nhiếp ảnh gia” trẻ không chuyên.
Thúc đẩy khởi nghiệp “xanh”
Là một cơ sở đào tạo của ĐHĐN, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh phát triển theo định hướng nghiên cứu và giảng dạy dựa trên mô hình của các trường ĐH ở Vương quốc Anh. Với 03 ngành học hiện đang đào tạo là Khoa học Kỹ thuật máy tính, Quản trị kinh doanh quốc tế và Khoa học Y sinh,Viện hướng đến mục tiêu giúp sinh viên tốt nghiệp tự tin tham gia thị trường lao động toàn cầu với đầy đủ các kỹ năng được phát triển toàn diện như: Tư duy toàn cầu, Sử dụng lưu loát tiếng Anh, Lãnh đạo và làm việc nhóm.
Nhằm định hướng cho những bạn trẻ đang tìm kiếm một công việc trong môi trường toàn cầu, sự kiện Make a change weekend vừa qua đã phối hợp với tổ chức Evergreen Labs tổ chức workshop “Tạo lập mô hình kinh doanh xanh”. 
Buổi thứ hai của Workshop Tạo lập mô hình kinh doanh xanh, các nhóm được tìm hiểu về mô hình “Make a change canvas” (Ảnh: T.Nhã)
Tại workshop này, người tham dự với các ý tưởng khởi nghiệp “xanh” sẽ trình bày, giới thiệu và kêu gọi các thành viên tham gia. Anh Jan Zellmann và Chị Kasia Weina - Giám đốc điều hành, Đồng sáng lập tổ chức Evergreen Labs đã hướng dẫn các nhóm quy trình đề xuất, xây dựng và vận hành kế hoạch kinh doanh của mình. Bằng cách chia thành nhiều nhóm thảo luận, các bạn trẻ đã được thực hành ngay dự án “khởi nghiệp” của mình. 
Kết quả quan trọng nhất của workshop sẽ là những sản phẩm xanh – sạch – thân thiện với môi trường sớm được đưa đến tay người tiêu dùng, góp phần giải quyết những thách thức mà tác động của con người gây ra cho thiên nhiên.
Các nhóm tiến hành thảo luận, thực hành và thuyết minh kết quả mô hình (Ảnh: T.Nhã)
Chia sẻ tại Ngày hội, bạn Hoàng Thị Kim Oanh – SV năm thứ 3 chuyên ngành Văn hóa Du lịch đến từ Trường ĐH Duy Tân chia sẻ: Tham gia gần như hầu hết các hoạt động của Make a change weekend, em được hiểu thêm và thay đổi thói quen sử dụng “sạch”. Kim Oanh còn cho biết thêm rằng: “Em và nhiều bạn trẻ khác rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp. Qua sự kiện này, em mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp được tổ chức, góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên.”
Bạn Kim Oanh bên cạnh các sản phẩm từ tre của Taboo Bamboo tại Make a change weekend (Ảnh:T.Nhã)
Thông qua sự kiện, người tham dự đã được tìm hiểu và tích lũy những kiến thức, từ đó thay đổi và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Hy vọng, sự kiện đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ để cùng tham gia, xây dựng các phong trào bảo vệ môi trường trong cộng đồng. – BTC Make a change weekend chia sẻ.
Anh Jan Zellmann và Chị Kasia Weina - Giám đốc điều hành, Đồng sáng lập tổ chức Evergreen Labs trao phần thưởng cho nhóm đạt giải “Ý tưởng tác động hay nhất” với ý tưởng phát triển nước khử trùng từ nhựa đu đủ xanh và bột tatar; nhóm đạt giải nhì về thực phẩm an toàn từ tằm. Hai nhóm sẽ nhận được suất học bổng ươm tạo tại Evergreen Labs. (Ảnh: T.Nhã)
Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn
Tin: Thanh Nhã – VP ĐHĐN