Sáng ngày 13/1/2017, đại diện thành viên Hiệp hội các công ty sản xuất phần mềm có tầm ảnh hưởng lớn tại Nhật Bản (Made In Japan Software Consortium – viết tắt là MIJS) gồm ông Umeda Hiroyuki – Nhà sáng lập, Giám đốc Điều hành Công ty System Integrator, ông Kaji Takashi – Đại diện Công ty Saison Information Systems và bà Sayuri Tominaga – Phụ trách bộ phận Nhân sự Công ty WingArc đã đến làm việc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). Buổi làm việc còn có sự tham dự của TS. Matsubayashi – Giảng viên Tiếng Nhật.

Tiếp đón đoàn có PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc ĐHĐN, TS. Hoàng Hải – Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế và đại diện Ban Công tác Học sinh Sinh viên, ĐHĐN.

Là ĐH vùng trọng điểm khu vực miền Trung – Tây Nguyên, với hơn 60.000 sinh viên và gần 2.300 giảng viên, ĐHĐN được biết đến là ĐH đào tạo đa ngành, đa cấp và đa hệ. Trong đó, đào tạo công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành thế mạnh của ĐHĐN.

Trong hoạt động hợp tác quốc tế, nhiều năm qua, quan hệ giữa ĐHĐN với các đối tác Nhật Bản bao gồm cơ quan chính quyền, trường ĐH và các doanh nghiệp (DN) ngày càng phát triển, mở rộng.

Chia sẻ tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ bày tỏ sự ngưỡng mộ và đánh giá cao tinh thần làm việc của người Nhật. Từng đảm nhiệm vai trò Vụ Trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, PGS Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với ngành GD Việt Nam nói chung và ĐHĐN nói riêng. Hợp tác với các DN Nhật Bản cũng là một trong những ưu tiên của ĐHĐN. Do vậy, việc tìm kiếm, thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các DN Nhật sẽ tạo môi trường thuận lợi để SV ra trường có cơ hội thực tập, làm việc và phát triển các kỹ năng một cách toàn diện.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ và ông Umeda Hiroyuki – nhà sáng lập, giám đốc điều hành trao đổi tại buổi làm việc

Được biết, tại Hội nghị Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học do Bộ GD&ĐT tổ chức, một trong ba chủ đề thảo luận chính là làm thế nào để gia tăng tỷ lệ việc làm của SV sau khi tốt nghiệp. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Các trường ĐH cần thay đổi cách quan hệ với DN. Theo đó, các trường cần chủ động tìm kiếm, xây dựng và kết nối hợp tác với DN. Trách nhiệm của những người lãnh đạo các cơ sở giáo dục là phải đảm bảo cũng như giải trình với xã hội về bài toán đầu ra cho SV. Bởi một trong những nguyên nhân dẫn đến việc SV ra trường không có việc làm là do chất lượng đào tạo không đáp ứng nhu cầu xã hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

(Hội nghị Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học được tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN vào ngày 07/01 vừa qua, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Cục, Vụ và gần 300 Hiệu trường các trường ĐH trên cả nước)

Được thành lập vào tháng 08/2006, Hiệp hội MIJS hiện có 67 công ty thành viên tham gia, trong đó nhiều công ty đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội cho biết, trong bối cảnh Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ, và ngày càng nhiều các DN của MJIS mở rộng hợp tác quốc tế, nhu cầu tuyển dụng những SV ưu tú, đặc biệt là SV chuyên ngành CNTT của các DN này là rất lớn.

Ông Umeda Hiroyuki giới thiệu về MIJS

Thông qua bài trình bày, ông Umeda Hiroyuki bày tỏ sự kỳ vọng về mối quan hệ hợp tác giữa MIJS và ĐHĐN. Thông qua sự hợp tác này, các công ty thành viên của Hiệp hội sẽ tổ chức các buổi giới thiệu việc làm đến sinh viên ĐHĐN, để SV được biết, lựa chọn DN và nộp hồ sơ thi tuyển dụng.

Sau những chia sẻ về kỳ vọng của ông Umeda Hiroyuki, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ bày tỏ sự ấn tượng và cho biết SV chuyên ngành CNTT của ĐHĐN nhận được sự đánh giá rất cao từ các DN trong và ngoài nước. Do đó, có thể khẳng định rằng ĐHĐN là địa điểm đáng tin cậy để các DN Nhật tin tưởng tuyển dụng trong thời gian tới.

Danh sách các công ty thành viên của Hiệp hội MIJS

Qua những nguyện vọng mà đối tác chia sẻ, thay mặt ban lãnh đạo ĐHĐN, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ hoàn toàn ủng hộ cũng như hoan nghênh, sẵn sàng tạo điều kiện để các công ty tổ chức giới thiệu, tuyển dụng tại các cơ sở giáo dục ĐH thành viên của ĐHĐN, nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho các công ty.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ không quên gửi lời cảm ơn đến TS. Matsubayashi – Giảng viên tình nguyện tiếng Nhật tại ĐHĐN. Thầy Matsubayashi là cầu nối gắn kết ĐHĐN với nhiều DN Nhật, mang đến các suất học bổng và cơ hội học tập cho nhiều sinh viên ĐHĐN.

Từ trái sang:Thầy Matsubayashi, bà Sayuri Tominag  và ông Kaji Takashi tại buổi làm việc

Thông qua buổi làm việc, đại diện hai bên đều bày tỏ sự tin tưởng cũng như mong muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài, để có thể tuyển dụng số lượng lớn SV hằng năm.

Ngôn ngữ Nhật hiện đang phổ biến tại khu vực châu Á. Một trong những rào cản để tiếp cận giáo dục cũng như cơ hội việc làm tại Nhật chính là ngôn ngữ. Để đảm bảo và tạo sự tin tưởng về cơ hội chắc chắn được du học tại Nhật, các DN cần tăng chỉ tiêu tuyển dụng – PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ gợi ý.  

Đại diện hai bên chụp ảnh lưu niệm

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH