“Chất lượng tốt của các chương trình đào tạo sẽ giúp các em có được con đường nghề nghiệp bền vững trong tương lai, đặc biệt là khi các em sẽ làm việc trong bối cảnh toàn cầu hóa nền kinh tế và dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư” – GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) khẳng định tại Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn đánh giá AUN-QA cho 02 Chương trình Tiên tiến (CTTT) Ngành Điện tử-Viễn thông và Ngành Hệ thống Nhúng của Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN, vừa diễn ra sáng ngày 13/02/2017.

PGS.TS Nantana Gajaseni – Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường ĐH khu vực Đông Nam Á (Asea University Network – AUN) (chính giữa) trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo AUN-QA cho 02 Phụ trách CTTT ngành Điện tử-Viễn thông, ngành Hệ thống Nhúng thuộc Trung tâm Xuất sắc, và tặng hoa chúc mừng đại diện lãnh đạo 02 Khoa phối hợp giảng dạy chuyên môn - Khoa Điện tử-Viễn thông và Khoa Điện, đồng thời chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), ĐHĐH và Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN

Đảm bảo chất lượng đào tạo luôn là ưu tiên hàng đầu

“Sự kiện hôm nay là một dấu ấn đặc biệt đối với toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên của Trường ĐH Bách khoa (ĐHĐN) với việc 02 chương trình đào tạo (CTĐT) Chương trình Tiên tiến của Nhà trường được Tổ chức kiểm định khu vực AUN-QA đánh giá với số điểm tốt nhất trong các chương trình đào tạo đã được đánh giá tại Việt Nam cho đến nay.

Với số điểm này, 02 CTĐT Chương trình Tiên tiến của Nhà trường cũng chính thức được ghi nhận trong nhóm các CTĐT đạt kết quả đánh giá cao của khu vực Đông Nam Á, theo tiêu chuẩn AUN-QA” – GS.TS Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa nhấn mạnh tại buổi lễ.

GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa phát biểu

Được biết, trong năm qua, hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục và kiểm định chất lượng giáo dục của Trường ĐH Bách khoa đạt nhiều cột mốc quan trọng. Cụ thể, Nhà trường đã thực hiện đánh giá ngoài và được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Bên cạnh đó, 03 ngành đào tạo gồm ngành Kỹ thuật Điện - Chuyên ngành Tin học Công nghiệp, ngành Kỹ thuật Cơ khí - Chuyên ngành Sản xuất Tự động, ngành Công nghệ Thông tin - chuyên ngành Công nghệ Phần mềm của Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp (PFIEV) cũng đã được tổ chức CTI (Châu Âu) tiếp tục công nhận đạt chuẩn giai đoạn 2017 – 2022. Như vậy, cùng với việc đón nhận các giấy chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA của 02 Chương trình Tiên tiến, Nhà trường có tổng cộng 05 CTĐT đã được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức thuộc khu vực Đông Nam Á và Châu Âu.

“Chất lượng giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu của Trường ĐH Bách khoa. Từ năm 2007, Nhà trường đã áp dụng tiêu chuẩn ISO: 9001-2000, tham gia và đạt kiểm định trong những đợt đầu tiên, giai đoạn 2009-2015.

Và hiện nay, Trường ĐH Bách khoa, cùng với 03 trường ĐH khác tại Việt Nam đang chuẩn bị thực hiện kiểm định chất lượng bởi HCERES (tổ chức kiểm định chất lượng nghiên cứu và giáo dục ĐH của Pháp, thành viên tổ chức kiểm định của Liên minh Châu Âu - ENQA), vào ngày 27-28/02/2017 sắp tới” – GS.TS Lê Kim Hùng cho biết thêm.

“Đại học Đà Nẵng đã quan tâm đến công tác kiểm định chất lượng từ rất sớm. Các trường ĐH thành viên đều đã thành lập Phòng/Tổ đảm bảo chất lượng. Trường ĐH Sư phạm (ĐHĐN) là trường ĐH đầu tiên trong cả nước đã được kiểm định thành công. Đến nay, tất cả các cơ sở giáo dục ĐH thành viên (CSGDĐHTV) của ĐHĐN đã được kiểm định. Đây là một trong những minh chứng thuyết phục nhất để tạo dựng niềm tin trong xã hội về chất lượng đào tạo của ĐHĐN” – GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ tại buổi lễ.

GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với các chương trình đào tạo Chương trình Tiên tiến đạt chuẩn chất lượng khu vực Đông Nam Á

Theo GS.TSKH Bùi Văn Ga, hai CTTT ngành Điện tử - Viễn thông và ngành Hệ thống Nhúng của Trường ĐH Bách khoa (ĐHĐN) là hai chương trình có kết quả kiểm định nổi bật nhất từ trước đến nay, thể hiện qua điểm số đạt cao nhất trong 65 chương trình mà AUN-QA đã thực hiện kiểm định tại Việt Nam. Và kết quả kiểm định 02 Chương trình Tiên tiến này hoàn toàn phù hợp với thực tế uy tín và chất lượng đào tạo: chuẩn đầu ra phù hợp với tầm nhìn, sứ mạng của Trường và nhu cầu các bên liên quan, trình độ tiếng Anh đầu ra IELTS 6.0 trở lên, hơn 70% sinh viên có việc làm ngay sau 3 tháng tốt nghiệp, và tỷ lệ sinh viên có việc làm tăng đến 80% sau 6 tháng và trên 97% sau 12 tháng sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên CTTT trường ĐH Bách Khoa có rất nhiều cơ hội nhận học bổng chuyển tiếp đại học và sau đại học tại các trường danh tiếng trên thế giới như Portland State University, Caltholic University of America, National University of Singapore,… Kết quả thống kê cho thấy có gần 100 sinh viên CTTT đã và đang du học ở các trường đại học có chất lượng cao trên thế giới.

Ngoài ra, ngay sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội được tuyển dụng làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế như Intel, BOSCH, eSilicon, Renesas, FPT Software, Viettel, Tập đoàn Điện lực, Savarti, Uniquify, v.v… Nhà tuyển dụng đánh giá cao kiến thức, kỹ năng mềm, thái độ làm việc, đạo đức nghề nghiệp và trình độ tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế của sinh viên các CTTT. 

Kết quả đào tạo càng được khẳng định với trên 90% sinh viên tốt nghiệp hằng năm đạt loại Xuất sắc, Giỏi và Khá cũng như hàng loạt các giải thưởng ấn tượng của sinh viên tại các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế như giải Nhì, giải Nhất toàn quốc các cuộc thi TI MCU contest năm 2012 và 2013, giải Nhất toàn quốc cuộc thi Go Green in the City năm 2015, giải nhì cuộc thi Bosch Green Challenge năm 2015-2016, giải Nhất cuộc thi Olympic tin học châu Á năm 2015… – GS.TS Lê Kim Hùng cho biết.

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN và GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa trao tặng chứng nhận danh dự và tặng hoa tri ân đến PGS.TS Nantana Gajaseni – Giám đốc điều hành AUN

Thay mặt ban điều hành mạng lưới các trường ĐH khu vực Đông Nam Á, PGS.TS Nantana Gajaseni bày tỏ sự vui mừng khi ngày càng có thêm nhiều trường ĐH nỗ lực để đạt được chuẩn đảm bảo chất lượng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại các nước khu vực ASEAN.

“Kết quả đánh giá này sẽ là căn cứ để tiếp tục cải tiến chương trình và trở thành chuẩn mực cho các chương trình cùng lĩnh vực chuyên môn trong khu vực” - PGS.TS Nantana Gajaseni – Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường ĐH khu vực Đông Nam Á phát biểu

Việc chọn lọc những ngành có thế mạnh, tập trung đầu tư cả cơ sở vật chất lẫn đội ngũ giúp các trường nhanh chóng tiếp cận chuẩn mực đào tạo của thế giới. Thành công của 02 CTTT hôm nay là kinh nghiệm thực tế rất tốt để các trường tiếp tục nhân rộng Chương trình Tiên tiến, chương trình chất lượng cao. Kết quả này, một lần nữa khẳng định rằng: Nếu Nhà trường có định hướng chiến lược, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, huy động nguồn lực từ nhiều phía, chắc chắn có thể đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, ngang tầm khu vực và thế giới. – GS.TSKH Bùi Văn Ga nhận định.

Lãnh đạo ĐHĐN và Trường ĐH Bách khoa tặng hoa tri ân đến GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, người có công lớn trong việc xây dựng nền tảng phát triển các CTĐT Chương trình Tiên tiến tại Trường ĐH Bách khoa hiện nay

“Với tầm nhìn hướng tới là một trong những trường ĐH hàng đầu khu vực Đông Nam Á, tiến đến hội nhập quốc tế với nhiều ngành mũi nhọn trong các lĩnh vực Kỹ thuật, Kinh tế, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn, Y học, ĐHĐN luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu trong mọi hoạt động, đồng thời hết sức coi trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA của khối ASEAN.

Từ định hướng này, ĐHĐN đã không ngừng hoàn thiện hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong, liên tục cập nhật và hiện đại hóa CTĐT, đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp học tập và kỹ thuật đánh giá, thiết kế và cải tiến CTĐT theo phương pháp tiếp cận CDIO. 

Kết quả công nhận 02 CTĐT CTTT ngành Điện tử-Viễn thông và ngành Hệ thống Nhúng xếp thứ hai trong các chương trình đã được kiểm định tại Đông Nam Á, theo tiêu chuẩn AUN-QA, cũng như kết quả kiểm định đạt chất lượng của tất cả các CSGDĐHTV, một lần nữa khẳng định rằng ĐHĐN là một địa chỉ tin cậy và chất lượng để các em học sinh trong cả nước tin tưởng học tập. GS.TS Trần Văn Nam chia sẻ.

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Chương trình đào tạo chú trọng việc thiết lập quan hệ đối ngoại

Cùng với trường ĐHBK, CTTT đã thiết lập được quan hệ hợp tác với nhiều trường ĐH trên thế giới nhằm hợp tác chiến lược phát triển chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên, triển khai các chương trình đào tạo chuyển tiếp đại học và sau đại học, hỗ trợ học bổng cho sinh viên cũng như cam kết đội ngũ thỉnh giảng giỏi chuyên môn cho CTTT. Ngoài ra, CTTT cũng thiết lập được quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm phối hợp phát triển phòng thí nghiệm hiện đại, tuyển chọn sinh viên làm Capstone Project tại Doanh nghiệp, tài trợ và đồng tổ chức các cuộc thi nghiên cứu khoa học cho sinh viên, phản hồi và đóng góp ý kiến để cải tiến chương trình đào tạo, tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp CTTT về làm việc sau khi ra trường với chính sách ưu tiên rất tốt.

Chương trình đào tạo kỹ sư chương trình tiên tiến là dự án quốc gia do Bộ GD&ĐT triển khai nhằm xây dựng và phát triển một số ngành đào tạo, khoa, trường ĐH mạnh đạt chuẩn khu vực và đẳng cấp quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng, đồng thời thực hiện công trác triển khai các chương trình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục ĐH Việt Nam. 

Hiện Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN đang triển khai đào tạo 02 Chương trình Tiên tiến ngành Điện tử-Viễn thông (Electronic and Communication Engineering - ECE, đào tạo từ năm 2006) và ngành Hệ thống Nhúng (Embedded Systems - ES, đào tạo từ năm 2008).

Chương trình Tiên tiến ngành Điện tử-Viễn thông và ngành Hệ thống Nhúng áp dụng một cách chọn lọc CTĐT của hai trường ĐH hàng đầu tại Mỹ là ĐH Washington tại Seattle và ĐH Bang Portland tại Oregon. Nội dung CTĐT tập trung trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên ngành toàn diện, đồng thời tăng cường cung cấp các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, quản lý dự án, kỹ năng lãnh đạo cũng như nhấn mạnh ý thức, trách nhiệm của sinh viên với nghề nghiệp, môi trường và xã hội.

Đề cương môn học, phương pháp giảng dạy, phương pháp học tập và kỹ thuật đánh giá được thiết kế tiếp cận CDIO kết hợp tăng cường học tập trải nghiệm nhằm tiếp cận sớm những thách thức của xã hội và môi trường sống, hướng đến xây dựng các giải pháp và khởi nghiệp về sau. 

Chương trình tiên tiến ngành Điện tử-Viễn thông và ngành Hệ thống Nhúng là hai trong những CTĐT đầu tiên tại Việt Nam triển khai thực hiện và đánh giá thực tập đồ án tốt nghiệp theo mô hình Capstone Project với sự hợp tác chặt chẽ cùng doanh nghiệp.

Tất cả các môn học khoa học cơ bản, cơ sở ngành và chuyên ngành của CTTT được giảng dạy bằng tiếng Anh bởi đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm của ĐHĐN và đội ngũ giảng viên thỉnh giảng đến từ nhiều trường ĐH trên thế giới như University of Washington - Mỹ, Portland State University - Mỹ, Nice Sophia Antipolis – Pháp, Grenoble INP – Pháp, …

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN

Xem thêm tin được đăng trên các báo: Vietnamplus, Thanh Niên, Dân Trí, ICT Đà Nẵng, Giáo dục & Thời đại, Giáo dục Việt Nam, Nhân Dân, Báo Đà Nẵng

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH