Một Giáo sư Nhật tặng 1 tỷ đồng học bổng và 7.000 cuốn sách cho trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng

16/02/2017

Sáng nay (16/2), trường Đại học (ĐH) Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) đã tổ chức lễ đón nhận 1 tỷ đồng học bổng “dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn” của GS.TS Yoshiaki Takahashi (ĐH Chuo, Nhật Bản), chuyên gia hàng đầu của hai chuyên ngành Khoa học nhân sự và Quản lý doanh nghiệp Nhật Bản, dành tặng cho Nhà trường. Ngoài ra, GS.TS Takahashi cũng đã hiến tặng cho Nhà trường 7.000 đầu sách chuyên ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh và Khoa học nhân sự có giá trị bằng tiếng Nhật và tiếng Anh, hỗ trợ nguồn tài liệu giảng dạy và nghiên cứu khoa học vô cùng quý giá cho cán bộ giảng viên, sinh viên của Trường. Đây là những tài sản vô giá mà GS.TS Takahashi đã chắt chiu, tích góp được trong suốt cuộc đời giảng dạy, nghiên cứu và phản biện học thuật của ông. Ghi nhận những đóng góp to lớn của GS.TS Yoshiaki Takahashi, cũng trong sáng nay, ĐH Đà Nẵng đã tổ chức trang trọng Lễ phong tặng chức danh Giáo sư danh dự cho GS.TS Yoshiaki Takahashi. Đây cũng học hàm danh dự cấp GS đầu tiên mà ĐH Đà Nẵng trao tặng.

GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng ĐH vùng, Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao tặng chức danh Giáo sư danh dự và tặng hoa chúc mừng GS.TS Yoshiaki Takahashi - Giáo sư cao cấp của ĐH Chuo, Nhật Bản.

(Từ trái sang) GS.TS Trần Văn Nam tặng hoa tri ân GS.TS Yoshiaki Takahashi. Người đứng ở bìa phải là PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng). Nhân dịp này, Nhà trường đã trao bảng vàng trân trọng ghi nhận những đóng góp to lớn của GS.TS Yoshiaki Takahashi đối với Nhà trường.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) chia sẻ, từ năm 2000, GS.TS Takahashi đã là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho quan hệ hợp tác trao đổi học thuật giữa ĐH Đà Nẵng và ĐH Chuo – Nhật bản (Chuo trong tiếng Nhật có nghĩa là Trung ương). Đặc biệt, từ năm 2013, khi về hưu, GS.TS Takahashi đã tình nguyện sang Việt Nam dạy và ĐH Đà Nẵng đã chính thức mời ông về giảng dạy tại trường ĐH Kinh tế.
Từ cột mốc này, trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) trở thành nơi GS.TS Takahashi gắn bó lâu dài nhất và cũng có nhiều đóng góp quan trọng, có ý nghĩa cho Nhà trường. Với uy tín khoa học và quan hệ của mình tại Nhật Bản, GS.TS Takahashi đã trở thành nhịp cầu dẫn dắt và kết nối các Giáo sư, giới nghiên cứu và các Nhà khoa học của Nhật Bản đến Đại học Đà Nẵng giảng dạy và nghiên cứu, cũng như kết nối nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản đến thiết lập quan hệ với ĐH Đà Nẵng nói chung và trường ĐH Kinh tế nói riêng.
Và dấu ấn sâu sắc nhất, đặc biệt nhất là đóng góp của GS.TS Takahashi trong tham gia giảng dạy, đào tạo và trao đổi học thuật tại Nhà trường. Giảng viên và sinh viên đã được tiếp thu rất nhiều kiến thức hiện đại, bổ ích, những kinh nghiệm quý báu từ hoạt động giảng dạy, nghiên cứu của GS.TS Takahashi. Nhất là về phương pháp giảng dạy và yêu cầu triển khai nghiên cứu khoa học trong giảng viên, cũng như trong sinh viên.
Số tiền 1 tỷ đồng (Việt Nam) mà GS.TS Takahashi tặng để làm “học bổng dành cho các cháu sinh viên có hoàn cảnh khó khăn”, được trích từ khoản lương hưu và bảo hiểm mà GS đang thụ hưởng.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn trân trọng đón nhận bảng biểu tượng trưng số tiền 1 tỷ đồng do GS.TS Takahashi trao tặng. Nhà trường cũng chính thức công bố thành lập Quỹ học bổng mang tên GS.TS Yoshiaki Takahashi.

“Tuổi thơ tôi và các anh chị của tôi rất cơ cực, gian nan. Gia đình tôi sống nhờ vào hiệu thuốc nhỏ của bố tôi…Quê tôi nằm ở phía bắc của Nhật Bản, nơi có tuyết rơi nhiều tháng trong năm. Mỗi buổi sáng, anh chị em chúng tôi phải thức dậy sớm và bắt đầu mỗi ngày với công việc dọn tuyết trên mái nhà. Sau một đêm, tuyết rơi rất dày, nếu không cào dọn tuyết xuống, mái nhà sẽ đổ sập, cả nhà sẽ không còn chỗ ở…Giờ nhìn lại cuộc đời mình, tôi hạnh phúc vì đã nhận được rất nhiều từ cuộc sống này và từ những cộng đồng chúng quanh tôi. Tôi muốn chia sẻ, muốn gửi lại những gì mình có được cho các bạn trẻ, nhất là các bạn đang gặp hoàn cảnh rất khó khăn” - GS.TS Takahashi xúc động kể.
Trong đợt trao học bổng đầu tiên, có 5 nữ sinh viên được xét chọn và điều hạnh phúc, niềm vinh dự cho các bạn là chính GS.TS Takahashi đã trực tiếp trao những suất học bổng này.
Mỗi bạn được nhận suất học bổng tương đương với mức học phí 1 năm của mình và 10 triệu đồng hỗ trợ sinh hoạt phí/năm. Tổng cộng trị giá học bổng đã trao là 104 triệu đồng.

Trong 5 nữ sinh viên nói trên, câu chuyện của bạn Huỳnh Thị Thu Trang (lớp 40.K17) đã khiến cả hội trường xúc động, lặng người.
Ngay từ nhỏ, Thu Trang đã không may gặp tai nạn giao thông. Vụ tai nạn khiến em mất một chân, đi lại hết sức khó khăn. Gia đình Trang thuộc diện hộ nghèo của tỉnh Bình Định, cha mẹ già lam lũ nuôi 3 anh chị em ăn học.
Thu Trang bộc bạch chân thành: “Em quá bất ngờ, quá xúc động, khi được các Thầy, các Cô thông báo rằng, em chính thức được xét trao học bổng của GS.TS Takahashi.
Số tiền quá lớn đối với một gia đình nghèo như gia cảnh của nhà em… Em sẽ dành số tiền này, trước hết gửi cho mẹ mua thuốc chữa bệnh cho ba và lo cho em trai ăn học. Khoản học phí có được, em sẽ nộp cho trường, để mẹ bớt lo lắng…
Riêng bản thân em, nếu được, em sẽ thay một chiếc chân giả khác để em tiện đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cùng các bạn”.

Trong ảnh: Thu Trang xúc động đón nhận Giấy chứng nhận được trao học bổng mang tên GS.TS Yoshiaki Takahashi.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn