Sinh viên được đào tạo theo phương pháp giảng dạy của Dự án Kết nối Mekong thông qua Giáo dục và Đào tạo có cơ hội tìm được việc làm tại các nước trong khu vực Đông Nam Á

17/02/2017

Trong khuôn khổ dự án Kết nối Mekong thông qua giáo dục và đào tạo do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ (USAID COMET), trong hai ngày 15 và 16/02/2017 vừa qua, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức Hội thảo Tập huấn triển khai phương pháp đào tạo cho 35 giảng viên hiện đang giảng dạy Công nghệ Thông tin (CNTT) tại các cơ sở giáo dục thành viên của ĐHĐN (gồm trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, CĐ Công nghệ, CĐ CNTT, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh). 

PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu khai mạc Hội thảo vào sáng ngày 15/02

Thông qua Hội thảo, các phương pháp giảng dạy theo yêu cầu mới, đáp ứng nhu cầu xã hội, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường ứng dụng CNTT, phổ biến các kỹ năng cần thiết trong thời đại mới cho sinh viên, gắn kết doanh nghiệp tham gia và hỗ trợ vào hoạt động đào tạo đã được trao đổi và thảo luận cụ thể, nhằm mục tiêu tăng tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp và tạo ra một đội ngũ lao động có tay nghề cao đóng góp vào sự phát triển của khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Tham dự Hội thảo có bà Dorothy Lutz - Giám đốc Quốc gia và ông Suparb Pasong - Chuyên gia cao cấp của USAID COMET.

Năm giảng viên chính của dự án gồm: PGS.TS Võ Trung Hùng, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp, PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình, TS. Huỳnh Hữu Hưng và TS. Trần Thế Vũ đã được tham gia các hoạt động đào tạo toàn diện từ dự án USAID COMET trực tiếp hướng dẫn tại Hội thảo. 

Được tổ chức theo phương pháp làm việc nhóm, Hội thảo còn giúp các giảng viên tham gia nâng cao kỹ năng lãnh đạo và phương pháp giảng dạy

Nội dung Hội thảo được thiết kế với hơn mười hoạt động tập trung hướng dẫn giảng viên các kỹ thuật giảng dạy sáng tạo mà dự án định hướng.

Trong bối cảnh ngành CNTT của Đà Nẵng ngày càng phát triển và mở rộng, các nhà tuyển dụng đã, đang và sẽ luôn tìm kiếm lực lượng lao động, là các sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao để gia nhập lĩnh vực cạnh tranh này. 

Thông qua hai ngày làm việc của Hội thảo, 35 giảng viên sẽ được hướng dẫn sử dụng bộ công cụ (toolkit) mà dự án MekongSkills2Work cung cấp. Đây là một bộ công cụ tập hợp các kỹ thuật giảng dạy sáng tạo, nhằm chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp những kỹ năng làm việc trong thế kỷ 21. Bằng phương pháp giảng dạy mà bộ công cụ hỗ trợ, các giảng viên sẽ giúp sinh viên tốt nghiệp bảo đảm công việc và cạnh tranh thành công trong con đường sự nghiệp mà họ lựa chọn. Những sinh viên được đào tạo theo phương pháp của dự án cũng sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết để tìm kiếm cơ hội việc làm không chỉ tại Đà Nẵng mà còn tại tất cả các nước trong khu vực ASEAN.

Đoàn dự án USAID COMET đánh giá một lớp học được giảng dạy theo phương pháp của dự án vào cuối tháng 10/2016

Kết thúc Hội thảo, các giảng viên tham gia được cấp giấy chứng nhận là thành viên của dự án. Từ đây, các thành viên sẽ được cung cấp liên tục các khóa đào tạo trong khuôn khổ dự án, cũng như có quyền truy cập vào một cơ sở dữ liệu trực tuyến các công cụ giảng dạy trong mạng lưới MekongSkills2Work. Thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến này, các cơ sở giáo dục thành viên của ĐHĐN có cơ hội kết nối với hơn một nghìn giảng viên trong toàn khu vực hạ lưu sông Mekong, bao gồm các giảng viên từ các trường ĐH của các nước Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Lào, để cùng chia sẻ tài nguyên và truyền bá những ý tưởng sáng tạo về giảng dạy trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học, Kế toán và Du lịch (STEM+AT).

 

Chính thức triển khai từ tháng 03/2016, ĐHĐN đã trở thành một Trung tâm học tập khu vực Mekong (MLCs) trong mạng lưới MekongSkills2Work, là một trong 12 tổ chức giáo dục ĐH hàng đầu trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN cam kết bồi dưỡng sinh viên tốt nghiệp được trang bị đầy đủ các kỹ năng để sẵn sàng làm việc trong thị trường toàn cầu ngày càng năng động.

Dự án USAID COMET sẽ giúp các trường ĐH và trung tâm dạy nghề tăng số lượng lao động có trình độ trong các lĩnh vực STEM+AT tại các quốc gia hạ lưu sông Mekong. 

Dự án được thực hiện nhằm thu hẹp khoảng cách giữa khối tư nhân, các trường ĐH và các trung tâm dạy nghề để đảm bảo việc cung cấp lực lượng lao động có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp địa phương.

Trong 5 năm triển khai dự án, các trung tâm dạy nghề và các trường ĐH sẽ được hỗ trợ để giúp các nhà lãnh đạo tương lai phát triển các kỹ năng cần thiết nhằm thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong các khối ngành có nhu cầu cao tại khu vực. 

Dự án này cũng sẽ hỗ trợ cho các quốc gia hạ lưu sông Mekong một lực lượng lao động có thể thu hẹp khoảng cách phát triển trong khối ASEAN và tận dụng những lợi ích của Cộng đồng Kinh tế ASEAN mang lại.

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN