Sáng ngày 18/2/2017, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.

Cùng dự và chung vui với Nhà trường có Ông Điểu Kré, UVTW Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Về phía tỉnh Kon Tum có: Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; và các Phó chủ tịch tỉnh Kon Tum: Ông Lại Xuân Lâm, Bà Trần Thị Nga; Ông Nguyễn Thế Hải, Tỉnh Uỷ viên, Phó CT Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum, cùng các Đại diện lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum, lãnh đạo UBND và Huyện ủy các huyện Đắk Hà, Đăk Tô, Sa Thầy, Ngọc Hồi, Yah Đrai, Đăk glei, Tu mơ rông, Kon Plong; Đại diện các Sở, Ban ngành và các Doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum và Gia Lai; Về phía Đại học Đà Nẵng có: GS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng; PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, cùng đại diện lãnh đạo các ban và trường thành viên; về phía đại diện quốc tế có: GS. Lê Thành Nhân, ĐH Nice Sophia Antipolis, Pháp; TS. Oranuch Puangsuk, ĐH Ubon Ratchathani, Thailand; Đại diện đến từ các tỉnh: Sê Kong, Attapư, Salavan, Chămpasăk, nước CHDCND Lào. Về phía trường bạn có: NGƯT.GS.TS Nguyễn Hồng Anh Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn; TS Phan Đăng Phước, Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng; Đại diện Ban Giám hiệu Trường ĐH Tây Nguyên.

 

 

 
Quang cảnh toàn buổi Lễ kỷ niệm
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Ngày 14/02/2007, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum được thành lập theo Quyết định số 893/QĐ-BGD&ĐT của Bộ GD&ĐT. Đây là một quyết định mang tầm chiến lược của Bộ GD&ĐT đối với sự nghiệp phát triển giáo dục Đại học góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung.
Trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển 10 năm qua, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã không ngừng lớn mạnh cả về lượng và chất, từng bước khẳng định uy tín của mình trên vùng đất Tây Nguyên. Ngay từ những ngày đầu thành lập, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn song với ý chí quyết tâm và tinh thần chủ động, sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức, học viên, sinh viên, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước củng cố và phát triển, ngày càng khẳng định vị thế của một cơ sở đào tạo trực thuộc Đại học Đà Nẵng, thực thi sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế và tạo động lực để phát triển bền vững các tỉnh Tây Nguyên.
Bộ máy tổ chức của Phân hiệu đã không ngừng được củng cố, phát triển theo mô hình của đại học đa lĩnh vực, đa ngành, đa cấp. Từ một đơn vị chỉ có 02 phòng và 01 Tổ giảng viên ban đầu đã phát triển lên 04 phòng và 03 Khoa trực thuộc. Đội ngũ cán bộ, giảng viên lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, từ 04 cán bộ, viên chức trong đó chỉ với 02 giảng viên ban đầu, đến nay đã lên tới trên 97 cán bộ, viên chức với 69 giảng viên, trong đó từ 03 cán bộ có trình độ trên đại học nay đã lên tới trên 80% giảng viên có trình độ trên đại học và 01 Phó giáo sư, Tiến sĩ. Ngành nghề đào tạo mở rộng và ngày càng đa dạng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc khu vực Tây Nguyên và cả nước.
Năm 2007, Phân hiệu chỉ có 06 mã ngành đào tạo đại học, hiện đã tăng lên 18 mã ngành và chuyên ngành đại học và cao đẳng 13 ngành đào tạo thạc sĩ. Quy mô đào tạo tăng nhanh, năm 2007 với quy mô 500 sinh viên hiện nay đang có hơn 5000 sinh viên đại học, cao đẳng và học viên cao học. Trường cũng đã tiếp nhận và đào tạo các lưu học sinh đến từ nước bạn Lào. Nhiều lưu học sinh đã nhận bằng tốt nghiệp đại học từ mái trường này.
Cơ sở vật chất của Phân hiệu ngày càng được đầu tư nâng cấp, khang trang, hiện đại. Chất lượng đào tạo được nâng lên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội. Hoạt động đào tạo của Phân hiệu ngày càng hướng tới chuẩn hóa, hiện đại hóa về nội dung, chương trình, phương pháp, gắn với yêu cầu phát triển của khu vực Tây Nguyên và cả nước, từng bước nâng cao năng lực cho người học. Công tác nghiên cứu khoa học có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, ngày càng gắn với yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực. Hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương cũng như các quốc gia và tổ chức quốc tế được đẩy mạnh,... đã mang lại chất lượng, hiệu quả trong đào tạo, nghiên cứu khoa học của Phân hiệu.
Trong 10 năm qua, Phân hiệu đã đào tạo trên 3.000 cử nhân, kỹ sư và trên 900 thạc sĩ và đã mang đến cơ hội học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho nhiều thế hệ người học, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của khu vực miền Trung-Tây Nguyên; đã triển khai và ứng dụng vào thực tế hàng trăm đề tài khoa học có giá trị. Đặc biệt, Phân hiệu đã thực sự trở thành nơi chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ sinh viên đại học, học viên cao học không chỉ ở Tây Nguyên mà cả các tỉnh Nam Lào, trở thành cầu nối cho mối quan hệ bền vững và tốt đẹp giữa ĐHĐN và Tỉnh Kon Tum nói riêng, Việt Nam nói chung với chính quyền và nhân dân nước bạn Lào… Nhiều cựu học viên, sinh viên của Phân hiệu đã trở thành những cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các tổ chức Đảng, chính quyền các đơn vị kinh tế, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói riêng và miền Trung Tây nguyên cũng như cả nước nói chung; nhiều người trở thành các nhà khoa học, giảng viên, giáo viên, những nhà quản lý, chủ doanh nghiệp có trình độ, năng lực…
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN xác định những nhiệm vụ để xây dựng trường trở thành trường ĐH định hướng ứng dụng: Thời gian tới, nhà trường cần đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy nhằm giúp sinh viên đạt các chuẩn đầu ra, có năng lực học tập suốt đời và các kỹ năng để thành công trong công việc và cuộc sống.


PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN phát biểu tại buổi lễ

Hoạt động NCKH và hợp tác quốc tế cần đi vào chiều sâu và thực chất; xây dựng văn hóa chất lượng trong toàn Trường. Nhà trường quyết tâm triển khai mô hình quản trị đại học tiên tiến theo định hướng quản lý tổng thể trên nền tảng ứng dụng CNTT ở trình độ cao và đề án tự chủ về tài chính…
Việc đầu tư cơ sở vật chất cần có chiến lược và kế hoạch đầu tư để tạo sự đồng bộ trong CSVC nhằm đáp ứng yêu cầu học tập và nghiên cứu; các hoạt động phục vụ, hỗ trợ người học cần được quan tâm; tăng cường mở rộng các mối quan hệ tốt với cộng đồng doanh nghiệp...
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Văn Hòa gửi lời chúc mừng và biểu dương những thành tích đóng góp mà các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ viên chức, sinh viên của trường đã đạt được trong 10 năm qua; đồng thời khẳng định Phân hiệu ĐHĐN là đơn vị giáo dục góp phần nâng cao đội ngũ nhân lực có trình độ cao cho tỉnh Kon Tum. Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ và chủ động cùng với các ngành chức năng của tỉnh như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo không ngừng đóng góp cho sự nghiệp phát triển tỉnh nhà; Trường đã chuyển giao nhiều giải pháp công nghệ, giới thiệu và thúc đẩy ứng dụng nhiều đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, cũng như đóng góp nhiều ý tưởng, hiến kế cho định hướng phát triển của tỉnh.


Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum gửi lời chúc mừng

Trong những năm đến, Ban lãnh đạo tỉnh mong muốn Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum xây dựng thành công mô hình Đại học theo định hướng ứng dụng nhằm giúp các sinh viên ra trường đáp ứng nhu cầu việc làm của thị trường lao động. Về phía các ngành của tỉnh cũng cần có sự chủ động để có cơ chế đặt hàng phù hợp với Nhà trường nhằm phát huy tâm huyết và trí tuệ của lực lượng giảng viên, cán bộ nghiên cứu của Nhà trường.

Trong định hướng phát triển Nhà trường, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã gửi gắm mục tiêu mong đợi “tiếp tục khẳng định học hiệu, khẳng định vai trò, vị trí của một địa chỉ đào tạo uy tín, phấn đấu xếp hạng cao trong bảng xếp hạng các trường Đại học quốc gia”.

Thay mặt lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, GS.TS Trần Văn Nam đánh giá cao, ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích to lớn mà tập thể các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên của Phân hiệu đã đạt được trong suốt quá trình 10 năm xây dựng và phát triển; đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho khu vực miền Trung Tây Nguyên và cả nước. Đặc biệt, GS.TS Trần Văn Nam cũng xin ghi nhận, đánh giá cao và chân thành cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ về nhiều mặt của lãnh đạo Đảng, chính quyền, của các doanh nghiệp và đơn vị có liên quan thuộc Thành phố Kon Tum và tỉnh Kon Tum… Đồng thời cũng mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ hơn nữa từ phía các địa phương để Phân hiệu phát triển vững mạnh và hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trên vùng đất Tây Nguyên.

 
GS.TS Trần Văn Nam phát biểu tại buổi lễ

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, TS. Đoàn Gia Dũng – Nguyên Giám đốc Phân hiệu cho biết: “Cảm giác của chúng tôi khi tiếp nhận cơ sở vật chất từ tỉnh Kon Tum hơi có phần hụt hẫng, vì cả 2 cơ sở được bàn giao hầu như chẳng có gì ngoài hai nhà học, một ký túc xá được xây dựng kiên cố, còn lại là các căn nhà cấp 4 và nhà tạm đã xuống cấp. Thấm thoát vậy mà đã 10 năm kể từ khi thành lập, tuy còn nhiều khó khăn về vật chất và con người nhưng tập thể thầy trò Phân hiệu đã vượt qua khó khăn để đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Từ vài cán bộ quản lý ngày đầu thành lập, đội ngũ giảng viên những năm đầu phải đi từ Đà Nẵng lên Kon Tum để giảng dạy cho những khóa đầu tiên, giờ đây đã tăng lên nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, quy mô đào tạo phát triển nhanh đáp ứng nhu cầu nhân lực của Kon Tum”.


TS. Đoàn Gia Dũng chia sẻ niềm vui với Trường

 Nhân dịp niệm 10 năm thành lập trường, TS. Đoàn Gia Dũng cũng xin được chia sẻ niềm vui với lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên Phân hiệu trong ngày kỷ niệm ý nghĩa này; chúc cho Phân hiệu luôn giữ vững nội lực, niềm tin và ý chí trong những chặng đường tiếp theo trên lộ trình xây dựng và phát triển.

 Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hòa đã tặng Trường bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết-Trí tuệ-Đổi mới-Phát triển”. Ghi nhận quá trình xây dựng, phát triển và những đóng góp của Trường suốt 10 năm qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen đến các tập thể: Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, Phòng Đào tạo, Khoa Kinh tế và các cá nhân: PGS.TS. Đặng Văn Mỹ, TS. Đoàn Gia Dũng, ThS. Nguyễn Tố Như; Giám đốc Đại học Đà Nẵng tặng Giấy khen đến tập thể: Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp và các cá nhân: TS. Nguyễn Phi Hùng, Bà Bùi Thị Khánh Ly.

                                                                  

 


Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Trường bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết-Trí tuệ-Đổi mới-Phát triển” và bằng khen cho Phân hiệu 


Bà Trần Thị Nga - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum trao tặng bằng khen

 

 


 


GS.TS. Trần Văn Nam trao tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT


PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng trao tặng Giấy khen của Giám đốc ĐHĐN


PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ  trao tặng Giấy khen của Giám đốc ĐHĐN
                                  

Buổi lễ kết thúc trong không khí tươi vui, tràn ngập nụ cười và đầy màu sắc của những lẵng hoa chúc mừng rực rỡ từ phía các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Chúc Phân hiệu tiếp tục một hành trình mới thật thuận lợi và thành công!

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

     Tin từ Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum - kontum.udn.vn

Xem thêm bài về bài viết này tại:

http://vpubnd.kontum.gov.vn/NewsDetail.aspx?id=3124

http://baokontum.com.vn/xa-hoi/phan-hieu-dai-hoc-da-nang-tai-kon-tum-ky-niem-10-nam-xay-dung-va-phat-trien-3959.html

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH