Sáng ngày 16/02/2017, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã long trọng tổ chức Lễ phong tặng chức danh Giáo sư danh dự cho GS.TS Yoshiaki Takahashi – Giáo sư cao cấp của Trường ĐH Chuo, Nhật Bản. Đây cũng là học hàm danh dự cấp giáo sư đầu tiên mà ĐHĐN trao tặng cho vị giáo sư người Nhật – người đã có nhiều đóng góp to lớn trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của ĐHĐN.
GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN trao tặng chứng nhận chức danh Giáo sư Danh dự cho GS.TS Yoshiaki Takahashi (chuyên gia hàng đầu của ĐH Chuo về Khoa học Nhân sự và Quản trị doanh nghiệp)
Bắt đầu từ năm 2000, GS.TS Takahashi đã là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho quan hệ hợp tác trao đổi học thuật giữa ĐHĐN và ĐH Chuo, Nhật Bản (Chuo University). 
Từ cột mốc đáng nhớ này, nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật giữa hai bên đã được thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể:
• Năm 2006 – 2007: GS.TS Yoshiaki Takahashi tham gia công tác nghiên cứu về chuyển giao kỹ thuật và giảng dạy Quản lý doanh nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN;
• Năm 2010: GS.TS Yoshiaki Takahashi tham gia giảng dạy về Quản trị doanh nghiệp Nhật Bản tại Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHĐN;
• Năm 2014:GS.TS Yoshiaki Takahashi trao tặng 7.000 đầu sách chuyên ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh và Khoa học nhân sự có giá trị, bằng tiếng Nhật và tiếng Anh cho Trung tâm Thông tin Học liệu - Đại học Đà Nẵng. Năm 2015, số sách này đã được trao cho Thư viện Trường ĐH Kinh tế quản lý, hỗ trợ nguồn tài liệu giảng dạy và nghiên cứu khoa học vô cùng quý giá cho cán bộ giảng viên, sinh viên của Trường. Đây là những tài sản vô giá mà GS.TS Takahashi  đã chắt chiu, tích góp được trong suốt cuộc đời giảng dạy, nghiên cứu và phản biện học thuật của ông;
• Năm 2013 – 2016: Giáo sư tham gia giảng dạy tình nguyện tại Khoa Quản trị Kinh doanh và Khoa Thương mại, Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN, tham gia viết bài báo tại nhiều hội thảo khoa học. Từ cột mốc này, Trường ĐH Kinh tế trở thành nơi GS.TS Takahashi gắn bó lâu dài nhất và cũng có nhiều đóng góp quan trọng, có ý nghĩa cho Nhà trường;
• Năm 2015: GS.TS Yoshiaki Takahashi là giáo sư thỉnh giảng tại Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHĐN;
• Năm 2017: Thành lập Quỹ học bổng dành cho sinh viên nghèo học giỏi của Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN.
Ban Giám đốc ĐHĐN tặng hoa chúc mừng GS.TS Yoshiaki Takahashi
Trải qua hơn 16 năm trao đổi hợp tác, nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của GS.TS Yoshiaki Takahashi trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển các mối quan hệ hợp tác đối với ĐHĐN, Hội đồng khoa học – đào tạo Trường Đại học Kinh tế, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN cùng Hội đồng thẩm định đã xét phong tặng chức danh Giáo sư danh dự cho GS.TS Yoshiaki Takahashi.
Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Nam chia sẻ: ĐH Chuo là một trong những trường ĐH hàng đầu Nhật Bản. Nhiều năm qua, hai trường đã nỗ lực hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực: hỗ trợ đào tạo, liên kết đào tạo, hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật, xây dựng dự án. Buổi lễ hôm nay không chỉ mang ý nghĩa hàn lâm học thuật, mà còn mang một ý nghĩa lịch sử quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa ĐHĐN với ĐH Chuo nói riêng, với đất nước Nhật Bản nói chung.
GS.TS Trần Văn Nam phát biểu tại buổi lễ
Có thể nói, dấu ấn sâu sắc nhất, đặc biệt nhất trong đóng góp của GS.TS Takahashi là thông qua những giảng dạy, đào tạo và trao đổi học thuật tại các cơ sở giáo dục ĐH thành viên của ĐHĐN, giảng viên và sinh viên đã được tiếp thu rất nhiều kiến thức hiện đại, bổ ích, những kinh nghiệm quý báu từ quá trình giảng dạy, nghiên cứu của GS.TS Takahashi. Nhất là về phương pháp giảng dạy và yêu cầu triển khai nghiên cứu khoa học trong giảng viên, cũng như trong sinh viên.
Và với uy tín khoa học cũng như quan hệ của mình tại Nhật Bản, GS.TS Takahashi đã trở thành nhịp cầu dẫn dắt và kết nối các Giáo sư, giới nghiên cứu và các nhà khoa học của Nhật Bản đến Đại học Đà Nẵng giảng dạy và nghiên cứu, cũng như kết nối nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản đến thiết lập quan hệ với ĐHĐN nói chung và Trường ĐH Kinh tế nói riêng.
Cũng trong sáng cùng ngày, Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN đã tổ chức lễ đón nhận 1 tỷ đồng học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của GS.TS Yoshiaki Takahashi dành tặng cho Nhà trường. 
Được biết, số tiền này trích từ khoản lương hưu và bảo hiểm mà GS đang thụ hưởng.
PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn trân trọng đón nhận bảng biểu trưng số tiền 1 tỷ đồng do GS.TS Takahashi trao tặng. Nhà trường cũng chính thức công bố thành lập Quỹ học bổng mang tên GS.TS Yoshiaki Takahashi
“Tuổi thơ tôi và các anh chị của tôi rất cơ cực, gian nan. Gia đình tôi sống nhờ vào hiệu thuốc nhỏ của bố tôi…Quê tôi nằm ở phía bắc của Nhật Bản, nơi có tuyết rơi nhiều tháng trong năm. Mỗi buổi sáng, anh chị em chúng tôi phải thức dậy sớm và bắt đầu mỗi ngày với công việc dọn tuyết trên mái nhà. Sau một đêm, tuyết rơi rất dày, nếu không cào dọn tuyết xuống, mái nhà có khả năng đổ sập, cả nhà sẽ không còn chỗ ở… Trải qua những năm tháng tuổi thơ vất vả ấy, sau khi tốt nghiệp ĐH vào năm 22 tuổi, tôi đã bắt đầu học thạc sĩ và nhận được khoản học bổng trị giá 500$ mỗi tháng. Giờ nhìn lại cuộc đời mình, tôi hạnh phúc vì đã nhận được rất nhiều từ cuộc sống này và từ những cộng đồng xung quanh tôi. Thông qua quỹ học bổng này, tôi muốn chia sẻ và gửi lại những gì mình có được cho các bạn trẻ, nhất là các bạn đang gặp hoàn cảnh rất khó khăn” – GS.TS Takahashi xúc động chia sẻ tại buổi lễ tiếp nhận học bổng.
Trong đợt trao học bổng đầu tiên, có 5 nữ sinh viên được xét chọn. Mỗi bạn được nhận suất học bổng tương đương với mức học phí 1 năm của mình và 10 triệu đồng hỗ trợ sinh hoạt phí/năm. Tổng giá trị học bổng được trao là 104 triệu đồng.
GS.TS Takahashi trực tiếp trao những suất học bổng cho các bạn sinh viên
Trong 5 nữ sinh viên nói trên, câu chuyện của bạn Huỳnh Thị Thu Trang (sinh viên chuyên ngành Quản trị Nguồn nhân lực - lớp 40K17) đã khiến cả hội trường xúc động, lặng người. 
Ngay từ nhỏ, Thu Trang đã không may gặp tai nạn giao thông. Vụ tai nạn khiến em mất một chân, đi lại hết sức khó khăn. Gia đình Trang thuộc diện hộ nghèo của tỉnh Bình Định, cha mẹ già lam lũ nuôi 3 anh chị em ăn học.
Bạn Huỳnh Thị Thu Trang chia sẻ đầy xúc động tại buổi lễ trao học bổng
Thu Trang bộc bạch chân thành: “Em quá bất ngờ, quá xúc động, khi được các Thầy, các Cô thông báo rằng, em chính thức được xét trao học bổng của GS.TS Takahashi. Số tiền quá lớn đối với một gia đình nghèo như gia cảnh của nhà em… Em sẽ dành số tiền này, trước hết gửi cho mẹ mua thuốc chữa bệnh cho ba và lo cho em trai ăn học. Khoản học phí có được, em sẽ nộp cho trường, để mẹ bớt lo lắng… Riêng bản thân em, nếu được, em sẽ thay một chiếc chân giả khác để em tiện đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cùng các bạn”. 
Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn
Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN
Xem thêm bài viết liên quan tại đây:

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH