Sinh viên Công nghệ Thông tin, Đại học Đà Nẵng làm quen với Robot NAO

06/03/2017

Sáng ngày 01/03/2017, sinh viên ngành Công nghệ Thông tin đến từ các trường Đại học (ĐH) Bách khoa, ĐH Sư phạm và Cao đẳng (CĐ) Công nghệ thuộc ĐH Đà Nẵng đã có cơ hội giao lưu và làm quen với robot NAO, một trong những robot thông minh do Tập đoàn Softbank, Nhật Bản chế tạo.

Robot NAO được thiết kế với hình dạng giống như con người, có chiều cao 58cm và cân nặng 5,4kg, được chế tạo từ hàng trăm cảm biến. Động cơ và phần mềm của robot NAO được điều khiển bởi hệ điều hành NAOq iOS, do Tập đoàn Softbank, Nhật Bản sản xuất.

Chị Trương Vũ Hoàng Sa – Quản lý phát triển kinh doanh, Softbank Telecom Việt Nam thực hiện tương tác với robot NAO

Tại các khớp cổ, tay, đầu gối, robot NAO được trang bị 25 động cơ mô tơ điện, giúp robot dễ dàng thực hiện các cử động và di chuyển một cách linh hoạt. Ở đầu, chân và tay của robot có các bộ phận cảm biến. Mắt của robot NAO được lắp camera có độ phân giải cao. Cùng với những lập trình thông minh, robot có khả năng nhận diện giọng nói, hình ảnh, khuôn mặt và biểu cảm con người, có khả năng sao chép hành vi con người và tự động kết nối Internet.

Các bạn sinh viên lưu lại hình ảnh về robot NAO

Theo chị Trương Vũ Hoàng Sa, hiện đã có khoảng 10.000 robot NAO được bán ra trên toàn thế giới, chủ yếu được sử dụng trong các trường ĐH, phục vụ công việc nghiên cứu của sinh viên trong thực hành lập trình robot. Với khả năng phát âm chuẩn 21 ngoại ngữ, robot NAO còn được dùng để dạy ngoại ngữ, giúp tương tác, hỗ trợ các bài kiểm tra nghe nói và cùng người học thực hành các tình huống giao tiếp.

    

Robot NAO được sử dụng trong dạy ngoại ngữ và nghiên cứu tại các trường trên thế giới

Ngoài ra, robot NAO còn được sử dụng để làm lễ tân (tại các trung tâm mua sắm, cửa hàng của Nhật Bản), khám chữa bệnh, lau dọn vệ sinh, thi đấu thể thao và giải trí, v.v…

        

Với các thiết kế về phần cứng như đầu, mình, tay chân, Robot NAO cho phép người sử dụng lập trình và can thiệp vào phần mềm (bộ não) để điều khiển phần cứng, giúp robot thông minh hơn

Được biết, tại Việt Nam, mỗi robot NAO có giá bán từ 10.000 USD. Chia sẻ tại buổi giới thiệu robot NAO với các sinh viên ĐHĐN, chị Hoàng Sa cho biết Tập đoàn Softbank mong muốn được đưa robot NAO ứng dụng ngày càng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống hàng ngày tại Việt Nam, đặc biệt là trong giáo dục, đào tạo và nghiên cứu, thực hành lập trình.

          

Sinh viên ĐHĐN đặt câu hỏi tìm hiểu về robot NAO

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN