Kết quả này chính thức được công bố tại phiên họp thứ 4 của Hội đồng Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCLGD) Đại học (ĐH) Đà Nẵng (ĐN), diễn ra vào sáng ngày 07/3/2017. Tham dự phiên họp có 21 thành viên là lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH), đơn vị trực thuộc và các Ban chức năng.

GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng ĐH vùng, Giám đốc ĐHĐN, Chủ tịch Hội đồng ĐBCLGD chủ trì phiên họp. 

 

ĐHĐN đã tăng 1 bậc so với năm 2016 trong bảng xếp hạng 200 trường ĐH của Việt Nam theo 4icu (viết tắt của For International Colleges and Universities, tổ chức xếp hạng các trường đại học có uy tín đã được kiểm định hoặc công nhận bởi các cơ quan, tổ chức giáo dục quốc gia, quốc tế, http://www.4icu.org/vn/ )

 

Phiên họp Hội đồng ĐBCLGD lần này tập trung sâu vào việc nhìn nhận, đánh giá và tổng kết các hoạt động ĐBCLGD của ĐHĐN trong suốt năm 2016, nghiêm túc nhìn nhận các vấn đề còn tồn tại, qua đó đề ra những giải pháp cụ thể, thiết thực, nhằm nâng cao hơn nữa nhiệm vụ ĐBCLGD tại ĐHĐN.

Nhiều dấu ấn đáng nhớ trong hoạt động ĐBCLGD năm 2016

Theo báo cáo của PGS.TS Đinh Thành Việt - Thư ký thường trực Hội đồng, Trưởng ban Ban ĐBCLGD (ĐHĐN), trong năm 2016, công tác ĐBCLGD của ĐHĐN nói chung và các CSGDĐH thành viên nói riêng đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Tất cả 4/4 trường ĐH thành viên của ĐHĐN bao gồm trường ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại ngữ đều hoàn thành công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, được Trung tâm Kiểm định CLGD - ĐH Quốc gia Hà Nội kiểm định và công nhận đạt tiêu chuẩn CLGD theo bộ tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD & ĐT) ban hành. Đặc biệt, trường ĐH Sư phạm - ĐHĐN là trường đầu tiên tham gia kiểm định CLGD và được công nhận bởi một tổ chức kiểm định độc lập.

 

 

Ngày 13/2/2017 còn ghi dấu ấn đậm nét với việc 2 chương trình đào tạo tiên tiến ngành Điện tử - Viễn thông và Hệ thống Nhúng của trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN được Tổ chức kiểm định khu vực Đông Nam Á AUN-QA công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng với số điểm tốt nhất trong các chương trình đào tạo đã được đánh giá tại Việt Nam cho đến nay.

Cả 2 chương trình đào tạo tiên tiến của Nhà trường cũng chính thức được ghi nhận trong nhóm các chương trình đào tạo đạt kết quả đánh giá cao nhất theo tiêu chuẩn AUN-QA của toàn khu vực Đông Nam Á (xem thêm tin tức tại đây).

Trước đó, 3 chương trình của hệ đào tạo Kỹ sư Việt-Pháp (PFIEV) cũng đã được Tổ chức CTI châu Âu tiếp tục công nhận đạt chuẩn giai đoạn 2017-2022.

Trong thời gian qua, các trường ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại ngữ, CĐ Công nghệ Thông tin và Khoa Y Dược đều duy trì tổ chức tập huấn xây dựng và điều chỉnh chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA; từng bước nâng cao chất lượng chương trình đào tạo; đầu tư hoàn thiện hệ thống đảm bảo CLGD của mỗi cơ sở, góp phần hoàn thiện công tác ĐBCLGD trong toàn hệ thống đào tạo của ĐHĐN.

 

PGS.TS Đinh Thành Việt – Thư ký thường trực Hội đồng, Trưởng ban Ban ĐBCLGD (ảnh phải) báo cáo tổng kết hoạt động ĐBCLGD năm 2016 và trình bày kế hoạch năm 2017

 

Một điểm nhấn khác trong năm qua là vào tháng 2/2016, Trung tâm Kiểm định CLGD - ĐHĐN đã được Bộ GD&ĐT cấp phép hoạt động kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học, Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) cũng như kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo tương ứng trong phạm vi cả nước. Trung tâm đang và sẽ thực hiện các hoạt động khảo sát, đánh giá nhằm giúp cho các cơ sở giáo dục được đánh giá từng bước nâng cao chất lượng của mình trong mọi hoạt động, từ tổ chức quản lý, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế cho đến cơ sở vật chất, hoạt động tài chính…

Cũng thông qua Trung tâm, đến nay ĐHĐN đã tổ chức đào tạo được 3 khóa kiểm định viên kiểm định CLGD ĐH và TCCN, góp phần vào việc bồi dưỡng cho các cơ sở giáo dục đại học, TCCN đội ngũ cán bộ có nghiệp vụ về đảm bảo chất lượng, tự đánh giá, đánh giá ngoài cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo, đặc biệt là theo Thông tư 04/2016 của Bộ GD&ĐT hay tiêu chuẩn AUN-QA.

“ĐBCLGD đã, đang và sẽ là hoạt động xuyên suốt nhằm đảm bảo và cải thiện hoạt động đào tạo của ĐHĐN cũng như tất cả cơ sở thành viên” – PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Chủ tịch Hội đồng, Phó Giám đốc ĐHĐN, Giám đốc Trung tâm Kiểm định CLGD khẳng định tại phiên họp.

Tầm nhìn của ĐHĐN là hướng đến đẳng cấp có tên trong Top 50 ĐH nghiên cứu của Đông Nam Á vào năm 2035

Song song với những thành tích đã đạt được, tại phiên họp, PGS.TS Đinh Thành Việt cũng thẳng thắn đề cập những tồn tại trong hoạt động ĐBCLGD của ĐHĐN nói chung và các CSGD thành viên nói riêng. Ngay tại phiên họp, các thành viên Hội đồng cũng thừa nhận rằng: Hệ thống ĐBCLGD bên trong của ĐHĐN và các cơ sở giáo dục thành viên mới chỉ cố gắng tuân thủ các quy định kiểm định trong nước, do đó cần phải được hoàn thiện hơn và nhanh chóng hiện đại hóa trong thời gian sắp đến.

Trước đó, một số điểm hạn chế đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề cập trong buổi thăm và làm việc với ĐHĐN vào ngày 24/02 vừa qua (xem thêm tin tức tại đây).

Thủ tướng đã yêu cầu ĐHĐN phải hướng tầm nhìn đến đẳng cấp mới “có tên trong Top 50 trường ĐH nghiên cứu của khu vực Đông Nam Á vào năm 2035”.

Thủ tướng cũng yêu cầu “vai trò và đóng góp của ĐHĐN cần được thể hiện rõ hơn và nổi bật hơn trong khu vực Đông Nam Á cũng như Việt Nam. Cần tổ chức nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, tăng cường sinh viên, giảng viên quốc tế đến trao đổi, giao lưu học tập và nghiên cứu”.

 

Các thành viên Hội đồng phát biểu ý kiến đóng góp tại phiên họp

 

Sẵn sàng kiểm định chất lượng theo chuẩn khu vực và quốc tế

Kết luận cuộc họp, GS.TS Trần Văn Nam đã đưa ra yêu cầu cấp thiết là tập trung xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu phục vụ xếp hạng trường ĐH cũng như tiến tới kiểm định CLGD theo tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng thông qua quy định về Hệ thống ĐBCLGD bên trong của ĐHĐN cũng như các cơ sở giáo dục đại học thành viên. Các đơn vị thành viên nhanh chóng hoàn thiện hệ thống ĐBCLGD bên trong đáp ứng bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng 2.0; đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát và cải thiện chất lượng các tiêu chí mà đoàn đánh giá ngoài đã lưu ý, kiến nghị cần khắc phục hoặc nâng cao.

 

GS.TS Trần Văn Nam phát biểu kết luận

Đối với công tác ĐBCL các chương trình đào tạo, GS.TS Trần Văn Nam yêu cầu các trường, CSGD thành viên tiếp tục rà soát và đăng ký chính thức kế hoạch kiểm định chất lượng CTĐT theo tiêu chuẩn AUN-QA và Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT và phải khởi động công tác chuẩn bị xây dựng hệ thống, rà soát CTĐT để sẵn sàng kiểm định 15 CTĐT theo tiêu chuẩn AUN-QA vào các năm 2018, 2019. Ngay trong năm 2017, phải triển khai đánh giá nội bộ về chất lượng CTĐT ở cấp Trường, CSGD thành viên.

 

Thành viên Hội đồng chụp ảnh lưu niệm tại phiên họp lần thứ 4

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH