Bạn đã thực sự sẵn sàng để thành công?

17/03/2017

Ngoài những kiến thức trên giảng đường và kinh nghiệm thực tế, nhiều sinh viên vẫn đang băn khoăn rằng làm sao để xây dựng một bộ CV “đẹp” và tìm được công việc yêu thích sau khi ra trường? Trình độ ngoại ngữ, tin học hay kĩ năng giao tiếp? Kỹ năng hoạch định chiến lược cho bản thân và phát triển kinh doanh? Thời điểm nào thì nên khởi nghiệp?... Tất cả những kĩ năng cơ bản đó đã được chia sẻ trong chuỗi Workshop thuộc chương trình giáo dục cộng đồng Uniterra dành cho giảng viên, sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng.

 

 

GIAO TIÊP VÀ DIỄN THUYẾT TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG - JESSICA BARRET

Kĩ năng giao tiếp và diễn thuyết là cực kì quan trọng trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực thông qua cách xử lý tình huống và thái độ của người ứng tuyển. Sinh viên hiện nay vẫn còn nhiều rụt rè trong giao tiếp xã hội và thuyết trình trước đám đông. Tại buổi chia sẻ, cô Jessica đã dẫn ra nhiều nguyên nhân cơ bản của vấn đề trên như: chưa tự tin, thiếu vốn từ, thói quen thu mình trước đám đông của người Việt, cách truyền đạt thông điệp chưa rõ ràng… Để khắc phục những yếu điểm đó, chuyên gia của tổ chức Uniterra đã đưa ra những lời khuyên bổ ích:

» Nghiên cứu kĩ về vấn đề cần trình bày hay giao tiếp

» Tập trung vào chủ đề đang nói

» Giữ sự tương tác bằng mắt với người nghe cũng như tận dụng ngôn ngữ cơ thể

» Hãy nói đầy đủ, đừng quá súc tích

» Lắng nghe nhận xét của mọi người và sẵn sàng thay đổi

 

 

Ở phần thực hành, trò chơi nhóm giúp sinh viên tự đánh giá ưu và khuyết điểm trong quá trình giao tiếp của bản thân, từ đó đề ra kế hoạch để dần thay đổi thói quen và tự tin hơn trong giao tiếp.

 

            

 

THIẾT LẬP MỤC TIÊU VÀ ĐỘNG CƠ THÚC ĐẨY - JESSICA BARRET

“Để thực hiện mục tiêu nào đó, bạn hãy giữ động lực” - lời chia sẻ của cô Jessica Barret trong buổi báo cáo chuyên đề "Thiết lập mục tiêu và động cơ thúc đẩy". Trong buổi học này, mỗi sinh viên được đề nghị chia sẻ ước mơ với mọi người. Những ước mơ đó trên giấy nhớ, dán trên bàn học hoặc bất cứ vật dụng thường dùng, đồng thời nghĩ về nó mỗi ngày, trở thành động lực để mỗi người không ngừng cố gắng và nỗ lực thực hiện ước mơ.

 

 

Cô Jessica cũng chia sẻ những vấn đề tâm lí thường gặp là rào cản lớn nhất khi hình thành động lực. Xây dựng và quản lí stress một cách hợp lí, bắt đầu một ngày mới bằng lối sống lành mạnh để sẵn sàng đối phó với stress. Sẽ giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta có thể tự xây dựng thời gian biểu học tập, sinh hoạt phù hợp và hiệu quả, hạn chế tối đa stress.

 

 

TỪ CHIẾN LƯỢC CÁ NHÂN ĐẾN CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN KINH DOANH - TIM CYR VÀ NIK KRUSHNISKY

» Bạn luôn cảm thấy bận rộn nhưng vẫn không giải quyết hết công việc mỗi ngày?

» Bạn muốn hiểu rõ tổ chức và nghĩ rằng tổ chức của mình cần thay đổi, nhưng lại không chắc chắn nên thay đổi gì?

» Mục tiêu cụ thể trong 5 năm, 10 năm hay 15 năm tới của bạn là gì?

 

 

Đó là những câu hỏi mà các chuyên gia Uniterra đã đặt ra cho các bạn sinh viên trong buổi báo cáo chuyên đề Strategic Planning (Start-Up) ngày 15/3. Nhiều bạn sinh viên vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn cho kế hoạch trong tương lai của bản thân. Ông Tim Cyr cho rằng việc không hoạch định chiến lược cho tương lai sẽ khiến cho các bạn trẻ bị động trước những thay đổi. Vì vậy, sinh viên cần xác định những mục tiêu trọng tâm sau:

» Dành thời gian để xác định kết quả mà chúng ta muốn - trong ngắn hạn, trung bình và dài hạn

» Đảm bảo công việc đó mang lại kết quả

» Thay đổi cách nghĩ của tổ chức về công việc đang làm

» Xác địch mục tiêu trong 5 năm – 10 năm – 20 năm và lộ trình hoàn thành những mục tiêu đó ngay từ bây giờ

 

 

Theo ông Nik, những bước đi nhỏ sẽ tạo sự khác biệt lớn, những kế hoạch đúng đắn và hợp lý sẽ giúp chúng ta sẵn sàng đón nhận thử thách, là nền tảng cho thành công trong tương lai.

Với khởi nghiệp, chiến lược được ví như một tấm bản đồ thiết yếu để kinh doanh thành công, đồng thời cũng quan trọng như kế hoạch chiến lược của mỗi cá nhân. Từ những chiến lược ngắn hạn, các nhà kinh doanh sẽ phát triển thành những dự án xa hơn, vạch ra con đường phát triển bền vững cho tổ chức. Những kiến thức được chia sẻ thực sự bổ ích cho quá trình hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh đối với sinh viên Tài chính, Thương mại, Quản trị kinh doanh…

 

 

Ngoài ra, các chuyên gia từ Unitterra đã có hai buổi workshop chia sẻ những kiến thức trong lĩnh vực Marketing và Truyền thông. Các bạn cũng đã được học kĩ năng sử dụng các phương tiện truyền thông phục vụ cho học tập, công việc, đồng thời trang bị kĩ năng viết và phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng. Xem chi tiết tại đây.

Sáng ngày 17/3, diễn giả Gabrielle Helal sẽ trình bày chuyên đề Restauran Operations với chủ đề “Food Hygiene Best Practices” tại hội trường E. Đây là chuyên đề rất bổ trợ rất nhiều kiến thức, kĩ năng về lĩnh vực dịch vụ khách sạn, nhà hàng.

*Uniterra là một chương trình quốc tế của Canada do tổ chức Centre for International Studies anh Cooperation (CECI) và World University Service of Canada( WUSC) hợp tác điều hành. Mỗi năm, hơn 600 tình nguyện viên dành vài tuần đến vài năm để chia sẻ những kĩ năng và kinh nghiệm nhằm hướng tới một thế giới công bằng hơn. Tại Việt Nam, các tình nguyện viên của Uniterra đã dừng chân tại các trường ĐH ở Hà Nội, Đà Nẵng nhằm trang bị những kĩ năng cần thiết trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày của sinh viên. Các bạn có thể truy cập vào trang web http://uniterra.ca/en/ để tìm hiểu về chương trình Unittera.

Trung tâm CNTT & TT

Tin từ trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN