Đổi mới đào tạo Ngoại ngữ thông qua ứng dụng CNTT và chủ động hợp tác quốc tế

27/03/2017

Tính đến nay, đối với các môn học thực hành tiếng tại Khoa tiếng Pháp, trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng, 50% nội dung đã được thực hiện qua hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle.

 

Giờ thực hành tiếng của sinh viên khoa tiếng Pháp trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng với hướng dẫn của ThS. Nguyễn Hữu Tâm Thu - Phó Trưởng Khoa Sư Phạm Ngoại ngữ, giảng viên chính Khoa tiếng Pháp - Ảnh: Diệp Ánh.

 

Moodle - linh hồn của đào tạo trực tuyến trên thế giới

Moodle hiện được xem là linh hồn của đào tạo trực tuyến trên thế giới, với đầy đủ các tính năng của một trường ĐH Online. Ước tính hơn 800.000 trường ĐH, Học viện và các Trung tâm, cơ sở đào tạo, cũng như doanh nghiệp sử dụng Moodle.

Đặc biệt, Moodle là phần mềm ứng dụng Mã nguồn mở. Tại Việt Nam, nhãn hiệu "Moodle" đã được đăng ký bảo hộ theo quyết định số 9311/QĐ-SHTT và có hẳn một Trang thông tin điện tử chính thức về Moodle (Moodle.vn), thuộc sở hữu của EDUVIET Online Education (Tổ hợp giáo dục trực tuyến EduViet).

Được biết, vào tháng 2/2016, EduViet và AuthorGEN đã đạt thỏa thuận, thông qua các điều khoản hợp tác, đi đến chính thức ký kết biên bản ghi nhớ. Với thỏa thuận này, Tổ hợp giáo dục trực tuyến EduViet trở thành đối tác chính thức của AuthorGEN Technology tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Thỏa thuận hợp tác cũng tạo điều kiện để hình thành Tổ hợp Kỹ thuật giáo dục trực tuyến EdTech do EduViet quản lý và vận hành. Edtech đang hướng đến tầm nhìn trở thành tổ chức hàng đầu về kỹ thuật giáo dục trực tuyến Việt Nam; từng bước làm chủ các nguồn tài nguyên hỗ trợ giáo dục trực tuyến như hệ thống thư viện, hệ thống LMS và hệ thống truyền dẫn hình ảnh đào tạo trực tuyến thời gian thực.

Trở thành thành viên của EDUVIET Online Education và đang nỗ lực khai thác các ứng dụng Moodle, khoa tiếng Pháp, trở thành một trong những khoa đi tiên phong của trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng trong ứng dụng tối ưu CNTT và Truyền thông vào đào tạo.

“Đến nay, 100% giảng viên của Khoa chúng tôi có trình độ từ Thạc sĩ trở lên và thường xuyên được cử đi học các khóa tập huấn về nghiệp vụ sư phạm do các tổ chức trong và ngoài nước tổ chức. 100% giảng viên cũng đã theo học các khóa chuyên sâu ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Ban Chủ nhiệm Khoa cũng đã có kế hoạch cụ thể, tiếp tục ứng dụng CNTT ở mức cao hơn trong giảng dạy đối với các môn Lý thuyết tiếng.

Năng lực đội ngũ Giảng viên và năng lực ứng dụng CNTT trong Khoa có ý nghĩa rất quan trọng để Khoa hoàn thành sứ mệnh đào tạo và tham gia với vai trò nòng cốt trong tổ chức sát hạch các đợt thi cấp bằng tiếng Pháp quốc tế (năng lực tiếng Pháp theo chuẩn Châu Âu DELF, DALF). Ngoài ra, chúng tôi cũng chú trọng đến việc phát triển các kỹ năng thực hành tiếng cho sinh viên.

Hàng năm, Khoa đều nhận Thực tập sinh đến thực tập giảng dạy tiếng Pháp. Và hiện tại Khoa đang có 2 giảng viên tình nguyện người Pháp tham gia công tác giảng dạy”- TS. Nguyễn Hữu Bình - Trưởng Khoa và ThS. Nguyễn Hữu Tâm Thu - Phó Trưởng Khoa Sư Phạm Ngoại ngữ, giảng viên chính Khoa tiếng Pháp, nhấn mạnh.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ chủ động hợp tác bền vững

Một sự kiện trọng đại, nâng cao tầm ảnh hưởng và vị thế của Việt Nam trên toàn cầu sẽ diễn ra trong năm nay là "Tuần lễ cấp cao - Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á–Thái Bình Dương (APEC) lần thứ XXII-2017” và Việt Nam chính là Nước chủ nhà luân phiên của sự kiện. Chính phủ đã đồng ý chọn Đà Nẵng là nơi đăng cai “Tuần lễ cấp cao APEC 2017” với sự kiện quan trọng nhất là “Hội nghị Lãnh đạo APEC” – nơi người đứng đầu Chính phủ của 21 nền kinh tế thành viên APEC gặp nhau tại kỳ họp thượng đỉnh (Tuần lễ cấp cao).

Chào mừng sự kiện trên, kể từ tháng 2/2017, thành phố Đà Nẵng đã sôi động với hàng loạt các hoạt động nối tiếp nhau (Gặp gỡ Việt Nam-Hàn Quốc; Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Nhật Bản; Hợp tác Giáo dục-Kinh tế Đà Nẵng-Đài Loan; hoạt động của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức và các thành viên tại Đà Nẵng suốt thời gian dài, …). Trong khuôn khổ các hoạt động quốc tế đã, đang (và sẽ tiếp tục) diễn ra, tại Đà Nẵng cũng vừa khép lại những ngày sôi động của Tuần lễ Pháp ngữ.

Diễn ra từ ngày 12 đến ngày 19/3/2017, Tuần lễ Pháp ngữ gồm các hoạt động thi đấu giao hữu bóng đá, thi vẽ tranh dành cho học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT đã và đang giảng dạy tiếng Pháp; chiếu phim, thi văn nghệ, ẩm thực Việt-Pháp, thi đố vui, hội trại trưng bày theo chủ đề của một số quốc gia nói tiếng Pháp, v.v... 

Riêng tại trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng có hẳn một ngày hội Quốc tế Pháp ngữ 2017 (diễn ra hôm 19/3/2017, do trường  ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức ĐH Pháp ngữ, Viện Pháp, CLB tiếng Pháp và Hội Hữu nghị Việt – Pháp thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Sự kiện thu hút hàng ngàn học sinh, sinh viên theo học tiếng Pháp và nhiều bạn Pháp đang sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng tham dự.

 

GS.TS Trần Văn Nam - Chủ tịch Hội đồng ĐH vùng, Giám đốc ĐH Đà Nẵng (bìa trái ảnh); Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng; GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD và ĐT (thứ ba và thứ tư, từ bên trái ảnh sang) thăm một gian trưng bày tại Ngày hội Quốc tế Pháp ngữ 2017 (diễn ra hôm 19/3/2017, tại trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng) - Ảnh: Thanh Nhã. 

 

Một sự kiện đáng ghi nhớ trong Tuần lễ Pháp ngữ 2017 tại Đà Nẵng, đánh dấu một cột mốc trong quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Pháp nói chung; ĐH vùng Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng với các Tổ chức Pháp ngữ và các ĐH Pháp nói riêng, đó là 2 ngày trước đó, tại ĐH Đà Nẵng đã diễn ra ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, chính thức thành lập Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng (Danang International Institute of Technology - gọi tắt là DNIIT).

Hợp tác quốc tế quan trọng này giữa ĐH Nice Sophia Antipolis – thành viên của COMUE ĐH vùng Côte d’Azur và Cơ quan ĐH Pháp ngữ (AUF) đã đặt nền tảng quan trọng cho việc ra đời “ĐH không tường” (Université sans murs) đầu tiên của Việt Nam, đặt tại Đà Nẵng.

Và với biên bản ghi nhớ trên, thành phố Đà Nẵng lần đầu tiên chính thức hợp tác với các tổ chức Pháp ngữ và ĐH Pháp về công nghệ thông tin và truyền thông, phát huy năng lực của một địa phương 8 năm liền dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin của Việt Nam và là địa phương đang hướng đến xây dựng một Thành phố thông minh, với những ứng dụng thông minh đầu tiên dành cho Giáo dục và Y tế.

Điều này phù hợp với những ưu tiên mà Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng đưa ra, đó là luôn ưu tiên cho các nghiên cứu về Y tế điện tử và Thành phố thông minh.

Trước đó, trong giai đoạn đầu của quan hệ hợp tác giữa Tổ chức Pháp ngữ và ĐH Đà Nẵng, thì những “quả ngọt đầu mùa” cũng là các dự án tiêu biểu đào tạo Thạc sĩ các chuyên ngành công nghệ thông tin như Khoa học máy tính; Hệ thống Nhúng và Chương trình Quản lý nguồn nước (một yêu cầu quan trọng trong quy trình quản lý, kiểm soát chất lượng nguồn nước thuộc đề án xây dựng “Thành phố thông minh” mà Đà Nẵng đang hướng đến).

Một cơ hội hợp tác đã được mở ra với nhiều triển vọng về thành quả mà cả 2 bên đều có thể cảm nhận ngay ở bước khởi đầu.

 

Các Giảng viên khoa tiếng Pháp trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng trong nhiệm vụ Ban Giám khảo chấm điểm nội dung thi ẩm thực tại Ngày hội Quốc tế Pháp ngữ 2017 (19/3/2017, tại trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng).

 

Tiết mục giao lưu văn nghệ theo phong cách Maroc của các bạn học sinh chuyên Pháp - Ảnh: Thanh Nhã.

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, GS.TSKH Bùi Văn Ga khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với cộng đồng Pháp ngữ - một trong những đối tác ưu tiên, một cộng đồng quốc tế đã giúp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong thời kỳ hội nhập quốc tế, trong đó hiệu quả nhất là giáo dục - đào tạo”.

TS. Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh thêm: Các hoạt động hợp tác đã và đang mang lại những hiệu quả rất thiết thực, góp phần phát triển, mở rộng và nâng cao năng lực đào tạo, giảng dạy tiếng Pháp của Nhà trường, bảo đảm rằng, Nhà trường sẽ luôn cung ứng cho thị trường lao động giai đoạn hội nhập, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Và điều này sẽ làm cho hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ tại thành phố Đà Nẵng hàm chứa rất nhiều ý nghĩa tích cực, đó là đóng góp cho tình hữu nghị của 2 quốc gia và cho chính sự phát triển của thành phố. Vì điều đó, trường ĐH Ngoại ngữ luôn là thành viên tích cực của mạng lưới các khoa đào tạo tiếng Pháp của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ”.

Góp phần cho không khi sôi động suốt một năm, hướng đến Tuần lễ cấp cao - Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á–Thái Bình Dương (APEC) lần thứ XXII-2017” diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 5 đến 11/11/2017; đồng thời làm phong phú cho chuỗi hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ tại thành phố Đà Nẵng năm 2017; vào ngày 7/6 đến, nữ ca sĩ nhạc Pop nổi tiếng của Pháp, Joyce Jonathan sẽ có buổi biểu diễn riêng tại Đà Nẵng.

Trong tours lưu diễn tại Việt Nam, ca sĩ Joyce Jonathan sẽ dừng chân và ra mắt khán giả yêu nhạc Pháp ở TP Hồ Chí Minh (6/6), Đà Nẵng (7/6), Hà Nội (8/6) và đặc biệt, Joyce Jonathan sẽ biểu diễn tại Lễ hội Biển Việt Nam diễn ra vào ngày 10/6 tại Nha Trang.

Diệp Ánh - Thanh Nhã thực hiện

Tin từ ictdanang