Chiều ngày 28/3/2017, Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm thực tế nổi bật của các thư viện ở Đông Nam Á và Hoa Kỳ”. Hội thảo đã thu hút hơn 40 cán bộ thư viện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tham dự.

 

 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh vai trò quan trọng của thư viện tại các trường đại học, cao đẳng

 

Được trình bày bởi ông John HicKok, Thạc sĩ Khoa học Thông tin Thư viện, Thạc sĩ Khoa học Xã hội, Đại học Bang California, Fullerton, Hoa Kỳ, 8 chủ đề cụ thể về: Không gian thư viện dành cho người dùng sử dụng máy tính và truy cập các nguồn tài nguyên thông tin, hỗ trợ học tập; Thư viện và điện thoại di động; Các chương trình hướng dẫn sử dụng thư viện bằng video; Bộ sưu tập số; Các dịch vụ kỹ thuật; Tiếp thị và quảng bá các loại hình thư viện; Tham khảo và đọc hiểu thông tin; Lập kế hoạch cho không gian thư viện đã mang đến cho người tham dự bức tranh toàn cảnh và những ví dụ sinh động về các dịch vụ thư viện đổi mới ở Đông Nam Á và Hoa Kỳ.

Được biết, đây là kết quả công trình nghiên cứu hơn 10 năm của ông John HicKok, với gần 1.000 thư viện được đánh giá. Nghiên cứu bắt đầu thực hiện từ năm 2005-2006, trong các chuyến thăm viếng và làm việc của ông tại các nước trong khu vực châu Á như Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, v.v... Nghiên cứu này cũng vừa được hoàn thành vào năm 2016, đã được trình bày tại Hội thảo Thư viện tại Đông Nam Á và Hoa Kỳ.

Tại Hội thảo, ông cho biết, hàng năm có rất nhiều sinh viên các nước châu Á đến Hoa Kỳ học tập và nghiên cứu. Việc tìm hiểu và nghiên cứu những điểm tương đồng, sự khác biệt trong các dịch vụ thư viện ở Mỹ và các nước châu Á giúp ông hiểu rõ hơn, từ đó tìm ra cách thức phù hợp để có thể giúp các sinh viên châu Á học tập tốt hơn.

 

Ông John HicKok

 

Trong nghiên cứu của mình, ông nêu rõ một số ví dụ điển hình về mô hình hoạt động của các thư viện ở Hoa Kỳ ngày nay. Ví dụ: việc tích hợp không gian phục vụ thức ăn, đồ uống ngay bên trong thư viện sẽ khuyến khích sinh viên đến thư viện nhiều hơn (như thư viện các trường ĐH Ohio, ĐH Bang Northwestern, Fullerton, v.v…)

Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển, với thiết bị điện thoại thông minh trên tay, thật không khó để phát triển một ứng dụng về thư viện dành cho sinh viên các trường đại học để người học sẵn sàng truy cập và sử dụng các tiện ích khi có nhu cầu – Ông John HicKok chia sẻ.

   

Đại diện lãnh đạo ĐHĐN, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ tặng quà lưu niệm cho ông John HicKok, và được ông trao tặng huy hiệu “Tôi yêu thư viện”   

 

Hội thảo đã mang đến những kinh nghiệm thực tế, giúp đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ thư viện các trường đại học, cao đẳng, thư viện công cộng tại Đà Nẵng cập nhật thêm kiến thức, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động và dịch vụ thư viện cho người đọc.

 

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH