Mùa hè này sẽ là trải nghiệm tuyệt vời tại châu Âu

03/04/2017

Tháng 4 này, trường ĐH Khoa học ứng dụng Westphalian (Đức) sẽ chào đón 5 bạn trẻ đến từ trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng trong khuôn khổ dự án Eramus+. Đây là không chỉ là tin vui đối với các bạn sinh viên mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh tuổi trẻ trường ĐH Kinh tế bản lĩnh - năng động - sáng tạo tại trời Âu. Cùng lắng nghe những chia sẻ và hành trang của các bạn khi đến khám phá tại xứ sở Bia này.

Hoàng Phương Thảo (Lớp 39K01.1-CLC, Khoa Thương mại): One way or another way

Mình đã biết về học bổng trao đổi với trường ĐH Westphalian cách đây hơn một năm nhưng vì thiếu chứng chỉ tiếng Anh nên đành gác lại mục tiêu. Cứ ngỡ cánh cửa đến với châu Âu đã khép lại, nhưng câu nói: One way or another way (cánh cửa này khép lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra) đã thôi thúc mình tiếp tục trau dồi ngoại ngữ và hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh. Tuy vậy, theo qui định mới, học bổng trao đổi chỉ ưu tiên cho sinh viên từ năm nhất đến năm ba cũng là rào cản rất lớn trong quá trình đăng kí hồ sơ của mình. Đã có những lúc rất đắn đo khi nộp hồ sơ bởi cơ hội đối với sinh viên năm tư như mình rất thấp, nhưng quyết tâm khám phá trời Âu cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô, cán bộ Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế đã giúp mình hoàn thành mục tiêu này.

 

 

Ngoài ra, mình cũng đã chủ động tìm hiểu về văn hóa, con người, môi trường giáo dục tại Đức nói chung và ĐH Westphalian nói riêng trên sách báo, mạng và đặc biệt là thông qua những anh chị đã từng tham gia học bổng trao đổi này. Qua bên đó, mình mong muốn chia sẻ những điều mình đã được học cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với các bạn sinh viên quốc tế. Đồng thời, đây là cũng là cơ hội để những sinh viên Việt Nam như mình có thể tiếp cận những nguồn tri thức mới của thế giới. Với sự chuẩn bị tốt và tự tin của tuổi trẻ Kinh tế, mình đã thực sự sẵn sàng cho mùa hè thú vị tại đất nước Đức.

Nguyễn Hoài Đức (Lớp 40K02, Khoa Quản trị Kinh doanh): Đến châu Âu không khó cũng không dễ

Khi nhận được tin hồ sơ của mình được chọn để tham gia chương trình học tập trao đổi tại trường ĐH Westphalian, mình đã rất vui và bất ngờ. Mình còn nhớ ngày hôm đó là ngày thi cuối kì, cảm xúc lúc đó thực sự vỡ òa vì trước kia mình không nghĩ sẽ có ngày được đến Châu Âu.

Sau khi nhận được thông báo, mình bắt đầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ để gởi sang trường Westphalian. Trong giai đoạn này, các anh, chị ở Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế đã hướng dẫn mình tất cả thông tin liên quan đến học bổng, từ bổ sung các loại giấy tờ còn thiếu, cách viết hồ sơ đến tận tình giải đáp tất cả thắc mắc của mình trong suốt quá trình từ khi ứng tuyển đến khi hoàn tất mọi thủ tục. Ở Khoa Quản trị Kinh doanh, cô Lê Thị Minh Hằng - Phó Trưởng Khoa đã luôn động viên, tư vấn và hỗ trợ mình, đặc biệt là các thông tin liên quan đến học tập như chuyển đổi môn học tương đương, cô cũng đưa ra cho mình những lời khuyên không chỉ về học bổng mà còn về định hướng học tập và phát triển. Mình nghĩ mục tiêu được học tập tại châu Âu không khó cũng không dễ, quan trọng là bạn có biết nắm lấy và quyết tâm thực hiện nó hay không thôi.

 

    

 

Hiện tại, tâm trạng mình rất thoải mái và tự tin, bởi vì mình tã từng được ra nước ngoài, nên bây giờ mình cũng sự chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi lần này. Mình kì vọng khoảng thời gian học tập tại trường ĐH Westphalian sẽ giúp mình được trải nghiệm phần nào cuộc sống của du học sinh tại phương Tây, đồng thời nâng cao khả năng ngoại ngữ, mở rộng vốn hiểu biết về văn hóa, cuộc sống và con người châu Âu, cùng với đó là mong muốn giới thiệu một vài nét văn hóa truyền thống của Việt Nam mình đến nước bạn chẳng hạn như ẩm thực hay đặc biệt là thành phố Đà Nẵng quê hương. Quan trọng nhất, chuyến đi sẽ mang lại cho mình và 4 bạn còn lại cơ hội được thể hiện và khẳng định bản lĩnh, sự năng động sáng tạo và năng lực của sinh viên trường ĐH Kinh Tế - ĐH Đà Nẵng với thế giới bên ngoài.

Đỗ Kỳ Minh (Lớp 41K12.1, Khoa Marketing): Chương trình học bổng trao đổi đã đem đến những trải nghiệm thú vị về một châu Âu trong mơ!

Khi còn là học sinh THPT, mình tìm hiểu về nhiều loại học bổng trao đổi và rất mong muốn được tham gia những chương trình học bổng như vậy. Vì mình nghĩ những khóa học trao đổi ngắn hạn sẽ tạo điều kiện tốt cho sinh viên được tiếp cận kiến thức tiên tiến trên thế giới mà còn đem đến cho sinh viên như mình những trải nghiệm thú vị về một châu Âu trong mơ. Chính vì lý do đó mà ngoài tích cực tham gia những hoạt động xã hội ngoại khóa, mình cũng cố gắng cải thiện thành tích học tập để mở rộng thêm cánh cửa đến với trường ĐH Westphalian.

 

        

 

Tuy quá trình nộp hồ sơ có nhiều lúc mình không thể hoàn thành tốt vì sự mới mẻ, song mình đã tự tìm đến những anh, chị đã và đang tham gia chương trình trao đổi của trường để học hỏi kinh nghiệm, ngoài ra, sự chỉ dẫn nhiệt tình của các anh, chị Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế cũng đã giúp mình hoàn thành hồ sơ. Còn bây giờ thì mình rất háo hức đến ngày được đặt chân đến xứ sở bia và khám phá nó trong hơn 3 tháng hè này, hi vọng sẽ là mùa hè thú vị và đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của mình.

Xin chúc mừng thành công bước đầu của tất cả các bạn, với tài năng và bản lĩnh của mình, các bạn sẽ góp phần khẳng định hình ảnh của sinh viên Việt Nam nói chung và trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng nói riêng. Chúc các bạn sẽ có một mùa hè ý nghĩa với những trải nghiệm tuyệt vời tại châu Âu!

Danh sách sinh viên tham gia học bổng trao đổi với trường ĐH Khoa học ứng dụng Westphalian (Đức) năm 2017:

1. Nguyễn Quang Thành - Lớp 41K06.3-CLC – Khoa Kế toán

2. Nguyễn Hoài Đức - Lớp 40K02 – Khoa Quản trị Kinh doanh

3. Nguyễn Thị Uyên Thao - Lớp 41K01.2-CLC – Khoa Thương mại

4. Hoàng Thị Phương Thảo - Lớp 39K01.1-CLC – Khoa Thương mại

5. Đỗ Kỳ Minh - Lớp 41K12.1 – Khoa Marketing

*Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đã, đang và sẽ tiếp tục thiết lập mối quan hệ hợp tác với nhiều đối tác giáo dục uy tín trên toàn cầu với mong muốn tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận môi trường học thuật tiên tiến của thế giới thông qua các khóa học ngắn hạn hoặc chương trình chuyển tiếp. Hiện có rất nhiều sinh viên Nhà trường đang học tập và có những trải nghiệm về văn hóa tại các trường ĐH hàng đầu thế giới. Để tìm kiếm cho mình một cơ hội vươn xa đến những bầu trời tri thức rộng lớn, gặp gỡ bạn bè quốc tế cũng như cảm nhận lối sống văn minh của các quốc gia mình yêu mến, sinh viên có thể truy cập website của Nhà trường tại địa chỉ http://due.udn.vn/vi-vn/hoptacquocte để tìm hiểu thông tin về các suất học bổng thường xuyên được cập nhật hoặc liên hệ Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục, hồ sơ. Ngoài ra còn 1 kênh tương tác khác mà sinh viên có thể lưu vào sổ tay liên hệ của mình là trang Facebook của Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế: https://www.facebook.com/ResearchandInternationalCooperation.DUE/?ref=ts&fref=ts. 

Trung tâm CNTT & TT

Tin từ trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN