Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác quốc tế với Nhật Bản

09/04/2017

Nhằm tăng cường hợp tác trên các mặt về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, dự án và tìm thêm cơ hội việc làm cho sinh viên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), nhận lời mời từ các đối tác, đoàn ĐHĐN do GS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc và TS. Hoàng Hải -Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế đã thực hiện chuyến công tác Nhật Bản từ ngày 02/4 đến ngày 07/4/2017.

Đặc biệt trong chuyến công tác này, đoàn đã đến làm việc với nhiều đối tác khác nhau ở vùng Shikoku và Chugoku của Nhật Bản.

Ngày 03/4/2017, đoàn ĐHĐN đã đến thăm và làm việc với Đại học Ehime – một trong những đại học lớn, thuộc tốp 30 các đại học của Nhật Bản. Trường ĐH Ehime có thế mạnh về nghiên cứu công nghệ sinh học, hải dương học, nông nghiệp kỹ thuật cao và ngành Y (Bệnh viện ĐH Ehime là một trong những bệnh viện nổi tiếng của Nhật Bản). Nhân dịp này Giám đốc ĐHĐN – GS.TS. Trần Văn Nam đã đề xuất các hợp tác về trao đổi giảng viên, sinh viên theo các chương trình ngắn hạn và dài hạn, hợp tác nghiên cứu khoa học với các nhà tài trợ từ Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam… Cả 2 trường đều thống nhất đẩy mạnh các hoạt động nói trên, đồng thời xúc tiến kí kết văn bản hợp tác giữa hai trường trong thời gian đến.

ĐHĐN làm việc với ĐH Ehime

Trong dịp này, ĐHĐN và ĐH Tokushima cũng đã ký kết văn bản hợp tác toàn diện về đào tạo, nghiên cứu khoa học, xuất bản, trao đổi giảng viên và trao đổi sinh viên (MOU). Tokushima University là đại học tổng hợp được thành lập từ năm 1949 trên cơ sở kết hợp 6 cơ sở giáo dục đào tạo những chuyên ngành khác nhau tại tỉnh Tokushima. Ông Shuji Nakamura – người đoạt giải Nobel Laureate 2014 trong lĩnh vực Vật lý là cựu sinh viên của trường này. Cùng với ĐH Ehime, ĐH Tokushima là ĐH quốc lập ở vùng Shikoku và cũng có thế mạnh về ngành kỹ thuật, Y Dược và Môi trường…

Nhằm tìm kiếm cơ hội cho sinh viên ngành điều dưỡng sang Nhật thực tập làm việc, đoàn đã đến thăm và làm việc với Học viện Ngôn ngữ Kurashiki và Học viện Điều dưỡng Fukushima - một trong những trường đào tạo ngành điều dưỡng tốt của Nhật với 100% sinh viên có việc làm.  

Ngày 04/4, đoàn đến thăm và làm việc với UB Thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama và tham dự Seminar về Việt Nam lần thứ 2. Trong phiên làm việc này, ngoài các nội dung về hợp tác trao đổi nhân lực trong các lĩnh vực Y tế và chăm sóc sức khoẻ, kỹ sư cơ khí, công nghệ thông tin thì GS.TS. Trần Văn Nam còn trao đổi với Thị trưởng thành phố Mimasaka về khả năng hợp tác của ĐHĐN với thành phố Mimasaka khi thành phố khai giảng trường Cao đẳng của thành phố vào năm 2018, về tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu thể thao, văn hoá. Bên cạnh đó, TS. Hoàng Hải còn có buổi thuyết trình về đất nước, con người Việt Nam về khả năng đầu tư hợp tác giữa thành phố Mimasaka và thành phố Đà Nẵng hay các thành phố khác của Việt Nam nói chung. Nhân dịp này, GS.TS. Trần Văn Nam còn có phiên làm việc với Hội Hữu nghị Việt - Nhật thành phố Mimasaka trên cương vị là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật thành phố Đà Nẵng. Hội Hữu nghị Việt - Nhật thành phố Mimasaka đã tặng cho ĐHĐN một số sách học tiếng Nhật. GS.TS. Trần Văn Nam đã trân trọng mời đoàn của Hội Hữu nghị Việt - Nhật thành phố Mimasaka, ngài Thị trưởng thành phố Mimasaka sang dự Lễ hội Hữu nghị văn hoá Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức tháng 7 hàng năm tại thành phố Đà Nẵng.

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn