Lần đầu tiên Lễ hội Tết truyền thống Bunpimay - Lào do Hội Hữu nghị Việt-Lào, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố (TP) và Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng tổ chức, đã diễn ra tại Quảng trường Nhà hát Trưng Vương chiều nay 8/4/2017.

 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam, Ngài Thongsavanh Phomvihane (bên trái) cũng có mặt và trong ảnh, ông trân trọng thực hiện nghi thức buộc chỉ vào tay Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh.

Buộc chỉ cổ tay là một nghi thức biểu hiện lòng yêu mến, trân trọng và mong ước giữ tình thủy chung giữa những người bạn, người thân. Nghi thức buộc vào cổ tay người mình mến quý (trong dịp Tết cổ truyền Bunpimay - Lào) gồm một vòng chỉ xanh hoặc đỏ, còn là biểu tượng của lời cầu chúc: Hãy luôn hạnh phúc và sức khỏe - Ảnh: T.Ngọc.


“Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay - Lào theo năm Phật lịch 2560, diễn ra tại TP Đà Nẵng lần này có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Toàn Đảng và Nhân dân 2 Nước Việt Nam, Lào đang hân hoan chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 2 Nước; đặc biệt là kỷ niệm 40 năm ký hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt – Lào.

Và nếu, trong những ngày tháng tư này, người dân Lào đang nô nức chào đón dịp Lễ hội Tết Bunpimay 2560, thì người dân Đà Nẵng lại náo nức chờ đón Lễ hội Pháo hoa quốc tế 2017.

Hơn thế nữa, Đà Nẵng còn đang rộn ràng chuẩn bị cho sự kiện lớn vào cuối năm: Đà Nẵng là TP đại diện Việt Nam đăng cai diễn đàn Tuần lễ cấp cao APEC 2017” – Ngài Khamsene Phommaseng, Tổng Lãnh sự Cộng hòa (CH) dân chủ nhân dân Lào tại TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tham dự Tết cổ truyền Bunpimay - Lào, năm Phật lịch 2560, lần đầu tiên được tổ chức Đà Nẵng theo hình thức lễ hội cộng đồng, có Ngài Tổng Lãnh sự CH Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng phu nhân; các vị khách quốc tế; lãnh đạo UBNDTP Đà Nẵng, UBND và các tổ chức hữu nghị nhiều tỉnh, TP khu vực miền Trung-Tây Nguyên; đại diện các trường thành viên Đại học Đà Nẵng có lưu Học sinh - Sinh viên Lào theo học trong nhiều năm qua, đại diện một số Sở, ngành và du khách quốc tế.
 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam, Ngài Thongsavanh Phomvihane trực tiếp thực hiện nghi thức buộc chỉ vào tay Tổng Lãnh sự CH liên bang Nga và phu nhân. - Ảnh: T.Ngọc. 
 

 

Lễ hội Tết Bunpimay Lào 2560 diễn ra chiều nay 8/4/2017 tại Quảng trường Nhà hát Trưng Vương - TP Đà Nẵng góp phần làm sôi động bầu không khí cả TP cùng hướng về kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất non sông; Lễ hội pháo hoa quốc tế 2017. Và đặc biệt, làm nên chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa sôi động giữa Việt Nam và các quốc gia, chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017.

Lễ hội đã giới thiệu các nghi thức văn hóa đặc sắc của nước bạn Lào như nghi thức cả nhà, hay một cộng đồng dân cư cùng nhau quỳ trước mâm nghi lễ và cầu chúc những điều tốt lành may mắn đến người thân (ảnh tiếp theo), hay những người đang có mặt cùng mình thực hiện nghi lễ; cũng như, thành tâm khấn nguyện cầu cho một điều ước thành hiện thực. Tiếp đó là nghi thức buộc chỉ cổ tay và nghi thức quan trọng: Té nước.

 

-Ảnh: T.Ngọc.

 

Bunpimay trong tiếng Lào là Tết té nước. Nghi thức này đã trở thành một lễ hội văn hoá truyền thống, rất phổ biến ở Lào, Thái Lan (Songkran), Campuchia (Chol Chnam Thmey) và Myanmar (Thingyan).

Lễ hội Té nước mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết hóa cuộc sống cộng đồng. Té nước vào nhau còn mang ý nghĩa chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Lễ hội ở Lào còn được gọi tắt là Bun. Bun có nghĩa là làm phước. Ban phước, làm phước cho người khác để được chính mình cũng được phước.
 

Một bạn gái Lào giới thiệu món trứng gà nướng. - Ảnh: T.Ngọc

 

Sự kiện lập tức thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế, khi ngang qua Quảng trường Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng.

 

Ngoài ra, mỗi dịp tết Bupimay về, người dân Lào thường kết từng vòng hoa Chăm pa cài trên tóc để cầu mong điều may mắn tốt lành sẽ đến trong dịp năm mới. Khách đến chơi nhà trong dịp Tết sẽ được gia chủ cài hoa Chăm pa trên ngực áo hay trịnh trọng xin phép đeo vòng hoa Chăm pa vào người khách quý.

 

Trần Ngọc thực hiện

Tin từ báo ictdanang.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH