Ngày 10/4/2017, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Khoa Sư phạm Ngoại ngữ (SPNN). Đây là khoa thứ 8 trong các khoa chuyên môn của Nhà trường, quy tụ các chuyên ngành đào tạo sư phạm từ các khoa tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung.

 

Đại diện các khoa tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung ký kết biên bản chuyển giao công tác cho Khoa Sư phạm Ngoại ngữ

 

 

Tại Quảng Nam – Đà Nẵng, hoạt động dạy và học ngoại ngữ bậc cao đẳng, đại học đã được hình thành từ rất sớm. Năm 1976, Tổ Ngoại ngữ trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam – Đà Nẵng bắt đầu hoạt động, sau đó được phát triển thành Khoa Ngoại ngữ trường Cao đẳng Sư phạm.

Ngày 14/4/1985, Cơ sở Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Đà Nẵng trực thuộc ĐH Sư phạm Quy Nhơn về mặt hành chính đã được thành lập theo Quyết định số 395B của Bộ Giáo dục.

Những năm đầu thành lập, các ngành đào tạo sư phạm tiếng Anh, tiếng Pháp, sau này có thêm tiếng Trung, sớm là những ngành đào tạo mũi nhọn của Nhà trường, đã đào tạo nhiều thế hệ giảng viên ngoại ngữ cho các trường đại học, cao đẳng, cũng như các trường phổ thông, các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Kể từ đây, sứ mạng đào tạo đội ngũ giáo viên ngoại ngữ các cấp, những người trực tiếp làm nhiệm vụ giảng dạy, cung ứng nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước được hình thành, đặt nền tảng cho sự phát triển của trường ĐH Ngoại ngữ nói chung và các Khoa, ngành đào tạo của Trường nói riêng, trong đó có các ngành sư phạm.

Nhìn lại lịch sử phát triển của ĐHĐN, năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định 32/CP thành lập ĐHĐN với chức năng là một đại học vùng đa ngành, đa lĩnh vực, một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn của Việt Nam. Khi đó, Cơ sở ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Đà Nẵng cũng nằm trong cơ cấu chung cùng với trường Cao Đẳng Sư phạm Quảng Nam Đà Nẵng, hình thành trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN ngày nay.

Sau 08 năm sinh hoạt trong cơ cấu tổ chức chung với tư cách là các khoa chuyên môn thuộc trường ĐH Sư phạm – ĐHĐN, năm 2002, trường ĐH Ngoại ngữ được tái lập theo Quyết định số 709/QĐ-TTg ngày 26/8/2002 của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là cơ sở giáo dục đầu tiên trong cả nước đào tạo chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh Tiểu học.

 

TS. Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

 

“Xuất phát từ truyền thống, vai trò, sứ mạng của Nhà trường, từ sự phát triển không ngừng của các ngành sư phạm, từ yêu cầu ngày càng cao của xã hội về nguồn lực ngoại ngữ trong bối cảnh quá trình hội nhập quốc tế đang diễn ra ngày càng sâu rộng, sự ra đời của một Khoa SPNN là tất yếu” – TS. Trần Hữu Phúc nhấn mạnh.

Trong những năm qua, các ngành đào tạo sư phạm tiếp tục ổn định và phát triển mạnh. Kết quả tuyển sinh hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Điểm chuẩn khối ngành sư phạm của trường ĐH Ngoại ngữ luôn ở tốp cao nhất.

Với nguồn tuyển có chất lượng ngay từ đầu vào, những thế hệ cử nhân sư phạm của Nhà trường đã, đang và tiếp tục cung ứng cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung đội ngũ giáo viên các cấp, những người trực tiếp làm nhiệm vụ giảng dạy và tạo nền tảng trong việc học tập ngoại ngữ ngay từ những cấp bậc đầu tiên. Qua đó, góp phần tạo dựng thanh thế và uy tín của một đơn vị đào tạo ngoại ngữ, cũng như góp phần thực hiện Đề án đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục của cả nước.

 

Đội ngũ lãnh đạo và tập thể cán bộ giảng viên, chuyên viên Khoa Sư phạm Ngoại ngữ ra mắt tại buổi lễ

 

TS. Lê Thị Giao Chi – Trưởng khoa Khoa SPNN đón nhận quà lưu niệm từ TS. Ngũ Thiện Hùng – Trưởng khoa Khoa tiếng Anh

 

Sự ra đời của Khoa SPNN gắn liền với các nhiệm vụ cụ thể:

- Triển khai các chương trình đào tạo SP Tiếng Anh, SP tiếng Anh bậc Tiểu học, SP tiếng Nga, SP tiếng Pháp, SP tiếng Trung và các ngoại ngữ khác;

- Triển khai các hoạt động nghiên cứu về giảng dạy và chuyển giao công nghệ giảng dạy ngoại ngữ đối với các đối tác là cơ sở đào tạo trong khu vực và trên cả nước;

- Triển khai các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm giảng dạy ngoại ngữ;

- Triển khai các hoạt động, các chương trình đào tạo và bồi dưỡng giáo viên thuộc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020;

- Xây dựng và hoàn thiện nguồn học liệu mở, ngân hàng đề thi, xây dựng tài liệu bồi dưỡng, tập huấn cho giảng viên và giáo viên ngoại ngữ các bậc;

- Phát triển công tác nghiên cứu khoa học gắn liền với chuyên ngành giảng dạy ngoại ngữ, chú trọng đến đổi mới phương pháp dạy và học cũng như ứng dụng các công nghệ mới vào giảng dạy và đánh giá chất lượng dạy-học;

- Phát triển các mô hình đào tạo liên kết với cơ sở đào tạo trong nước, là cầu nối thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế, các chương trình liên kết đào tạo và bồi dưỡng với các đối tác nước ngoài trong khu vực và trên thế giới;

- Bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, giảng viên ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trong giai đoạn mới;

- Tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao năng lực ngoại ngữ và năng lực sư phạm cho đội ngũ giảng viên, giáo viên các cấp học và trình độ đào tạo;

- Bồi dưỡng cho các giảng viên các trường đại học và cao đẳng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh;

-  Xây dựng đội ngũ giáo viên dạy các ngoại ngữ khác nhằm thực hiện chương trình dạy và học một số ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh (chủ yếu là ngoại ngữ 2) ở các cấp học;

- Đổi mới chương trình, tài liệu, học liệu và công nghệ dạy học ngoại ngữ, sử dụng công nghệ mới trong giảng dạy ngoại ngữ ở các cấp học.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển Khoa SPNN trong tương lai, tại buổi lễ, TS. Lê Thị Giao Chi – Trưởng khoa cho biết: Trong ngắn hạn, Khoa sẽ xây dựng đề án mở mã ngành đào tạo Thạc sĩ về Lý luận và phương pháp giảng dạy tiếng Anh, tiến tới xây dựng chương trình đào tạo Tiến sĩ ngành này, cũng như xây dựng các chương trình đào tạo liên kết, triển khai liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo ở nước ngoài (thạc sĩ TESOL).

 

Đại diện tập thể lãnh đạo và cán bộ viên chức Khoa SPNN, TS. Lê Thị Giao Chi – Trưởng khoa phát biểu (ảnh trên) và tặng hoa tri ân PGS.TS Phan Văn Hòa – Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Lê Mai Anh – Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Cán bộ, ĐHĐN và TS. Trần Hữu Phúc (ảnh tiếp theo)

 

 

Trong trung hạn, Khoa lên kế hoạch chuẩn bị cho công tác đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo các ngành sư phạm, cùng nhà trường thực hiện kiểm định cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn AUN-QA, cũng như tổ chức thực hiện việc đánh giá chương trình đào tạo các ngành sư phạm của Khoa theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Cùng với đó, sẽ xây dựng chương trình đào tạo sư phạm các ngoại ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Hàn nhằm chuẩn bị tốt hơn cho đề án đổi mới giảng dạy ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Để thực hiện được việc này, Khoa sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa đội ngũ thực hiện chương trình đào tạo ngành Sư phạm tiếng Nga, Sư phạm tiếng Nhật, Sư phạm tiếng Hàn, v.v...

Và trong dài hạn, Khoa SPNN sẽ phát triển thành một trong những khoa chủ lực của Nhà trường, thực hiện sứ mạng đào tạo các ngành sư phạm, là tiền thân cho sự ra đời của Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

 

PGS.TS Phan Văn Hòa – Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ đầy xúc động tại buổi lễ công bố quyết định thành lập Khoa SPNN

 

Tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, giảng viên và sinh viên Khoa SPNN chụp ảnh lưu niệm

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN

Xem thêm tin được đăng trên:

- Website Trường ĐH Ngoại ngữ

Báo Giáo dục và Thời đại.

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH