Diễn đàn Khoa học & công nghệ lần thứ 5: xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố tại Trường ĐH Kinh tế

15/04/2017

Chiều 08/4/2017, tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp Công nghệ cao Hòa Lạc đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế tổ chức Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ V với chủ đề “Start-up”. Đây là lần thứ hai Diễn đàn này được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng và Trường Đại học Kinh tế được mời trở thành đối tác tổ chức – khẳng định vị thế và vai trò của Nhà trường trong Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố.

 

Các nhóm tham dự trưng bày ý tưởng của mình tại Diễn đàn

 

 

Đến dự với Diễn đàn lần này, về phía Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp Công nghệ cao Hòa Lạc có sự tham gia của ông Trần Bá Hậu – Phó Giám đốc Trung tâm và ông Phùng Công Định – Trưởng Phòng Phát triển dự án. Về phía các Vườn ươm doanh nghiệp tại Đà Nẵng có sự hiện diện của ông Lý Đình Quân - Giám đốc Công ty Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn. Về phía Trường Đại học Kinh tế, có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Phúc Nguyên – Trưởng Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế; ThS Lê Đình Quang Phúc – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế; TS Lê Thị Minh Hằng – Phó Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh và ThS Trần Danh Nhân - Chủ tịch CLB Be Startup. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng vinh dự được chào đón đại diện Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Kiến trúc, Trường Cao đẳng Công nghệ, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm, Trường Cao đẳng Việt-Hàn cũng đến tham dự trong Diễn đàn lần này và cùng nhau bắt tay, hợp tác xây dựng liên minh Startup các trường đại học, cao đẳng tại khu vực và trên toàn quốc.

 Trong dịp này, PGS.TS Nguyễn Phúc Nguyên cũng đã đại diện lãnh đạo Nhà trường phát biểu về định hướng phát triển khoa học và công nghệ của Nhà trường trong thời gian tới và đặc biệt là thể hiện được vai trò nòng cốt của Trường Đại học Kinh tế trong việc xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố và khu vực.

 

 PGS.TS Nguyễn Phúc Nguyên - Trưởng Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế trình bày về định hướng phát triển khoa học & công nghệ của Nhà trường

 

Sự kiện nhận được rất đông sự đông đảo chú ý đến từ các sinh viên đang theo học tại tất cả các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. BTC đã chọn lựa 15 đề tài Khoa học Công nghệ khởi nghiệp nổi bật tham gia triển lãm tại Diễn đàn Khoa học Công nghệ lần này.

Triển lãm ghi nhận nhiều ý tưởng sáng tạo mang tính đột phá như: Ứng dụng tìm kiểm việc làm của nhóm Quick Job, Thiết bị bay đa năng của nhóm Passion Team, Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch và ứng dụng bán hàng online của nhóm Counselor,... các đội thi đã không ngừng gây ngạc nhiên này đến bất ngờ khác cho khán giả.

Chung cuộc, đề tài về Thiết kế thiết bị hỗ trợ an toàn cho người có chấn thương ở chân của nhóm BioMesTech đã được Ban Giám khảo trao giải thưởng là một chuyến đi Singapore tham dự Diễn đàn Khoa học Công nghệ Quốc tế.

Nhóm BioMesTech đã thật sự gây ấn tượng mạnh khi thời gian bắt đầu lên ý tưởng và hoàn thành một sản phẩm với đầy đủ công năng chỉ vỏn vẹn có 7 ngày. Không những thế, khả năng thương mại hóa của sản phẩm cũng rất cao với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm hiện có trên trị trường. Đặc biệt dự án sẽ còn lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa khi có sự chung tay từ các sinh viên tài năng đến từ Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng.

 

Các đội dự thi trình bày dự án và trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo

 

 

 

Tại buổi Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần này, Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN cũng đã cùng với đại diện các cơ sở giáo dục khác bắt tay, xây dựng liên minh khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng tại khu vực và trên toàn quốc. Qua đó khẳng định “kỹ năng khởi nghiệp chính là tiền đề quan trọng giúp cho sinh viên hiện nay có thể vừa trở thành những nhà kinh doanh giỏi, tạo ra nhiều việc làm hơn cho chính bản thân mình và người khác, vừa là cơ hội để học hỏi được rất nhiều bài học kinh nghiệm giá trị, bổ ích, thực tiễn mà khi còn trên ghế Nhà trường, khó có thể trải nghiệm được”.

 

Đại diện các Trung tâm, CLB Khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố ra mắt liên minh khởi nghiệp tại Đà Nẵng

 

Đại diện Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp CNC Hòa Lạc và Công ty Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại Diễn đàn lần này

 

Trong những ngày sắp tới, đại diện các Trung tâm, CLB Khởi nghiệp sẽ bàn bạc, thảo luận và cách thức tổ chức các hoạt động, chương trình khởi nghiệp cho sinh viên để góp phần xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố tại Trường Đại học Kinh tế.

 

Tin từ Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN