“Học kỳ doanh nghiệp” (HKDN) là mô hình hoạt động gắn kết sinh viên vào môi trường làm việc thực tế ở các đơn vị sản xuất, tăng cường mối quan hệ và hợp tác hiệu quả giữa Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng (CĐCN) và cộng đồng doanh nghiệp. HKDN luôn được lãnh đạo Nhà trường yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đội ngũ thầy cô giáo và sinh viên. Sinh viên năm thứ hai hay năm thứ ba (năm cuối) luôn được động viên, khuyến khích và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để đến thực tập tại các nhà máy, xí nghiệp phù hợp với chuyên ngành được đào tạo. Điều đặc biệt là "Học kỳ doanh nghiệp" không những được thực hiện ở trong nước mà còn ở nước ngoài.

Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế và liên kết trong đào tạo với các cơ sở ở nước ngoài, vừa qua Trường CĐCN đã cử 20 sinh viên đi thực tập trong 2 tháng, từ ngày 11/3 đến ngày 11/5/2017 tại các nhà máy của Tập đoàn KTIS (công nghiệp mía đường, thuộc Top 10 thế giới) của Thái Lan. KTIS là tập đoàn chủ đầu tư của Đại học Chaopraya - đơn vị hợp tác trao đổi sinh viên với Trường CĐCN từ năm 2014 đến nay. Đây là đợt thực tập HKDN thứ tư liên tiếp của sinh viên Trường CĐCN tại Thái Lan trong vòng 4 năm qua, tiếp nối thành công của 3 đợt thực tập trước đây, trong các năm 2014, 2015 và 2016. Đoàn sinh viên thực tập của Trường CĐCN lần này do TS.Trần Hoàng Vũ, Phó Trưởng Khoa Điện, phụ trách.

 

Đoàn sinh viên thực tập của Trường CĐCN tại Trường Đại học Chaopraya của Thái Lan.

Các em đã đến nước bạn với sắc màu của chiếc Áo xanh tình nguyện.

 

Trong chuyến đi vừa qua, sinh viên của Trường CĐCN đã có cơ hội được trải nghiệm những điều mới mẻ, đi qua những cung đường nối từ Việt Nam, sang Lào rồi đến Thái Lan. Dù chặng đường đi khá dài và phải mất gần hai ngày mới tới được Đại học Chaopraya, nhưng sự mệt mỏi và vất vả của đoàn Việt Nam đã được giải tỏa nhanh chóng khi nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt và chu đáo của phía bạn.

 

  

Lãnh đạo Tập đoàn KTIS và Đại học Chaopraya đón đoàn sinh viên thực tập đến từ Trường CĐCN

 

  

Đưa sinh viên đi thực tập ở nước ngoài là một nỗ lực rất lớn của Trường CĐCN nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, được thực tập, thực hành trên những thiết bị hiện đại ở nước bạn, làm quen với môi trường làm việc hội nhập và trao đổi, giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế.

Có thể nói chương trình hợp tác về trao đổi sinh viên giữa Trường CĐCN, Đại học Chaopraya và Tập đoàn KTIS của Thái Lan đã được các bên triển khai rất hiệu quả trong thời gian qua. Đại học Chaopraya đã gửi các sinh viên Thái Lan sang thực tập tại các doanh nghiệp ở Đà Nẵng và Quảng Nam thông qua Trường CĐCN. Trong chiều ngược lại, Đại học Chaopraya và Tập đoàn KTIS đón nhận các sinh viên thuộc tất cả các ngành đang được đào tạo tại Trường CĐCN sang thực tập trong thời gian 2 tháng tại các nhà máy điện, cơ khí, phân bón, ethanol và mía đường của Tập đoàn KTIS. Trong ba năm đầu tiên của chương trình trao đổi sinh viên (2014, 2015 và 2016), đối tác Thái Lan chỉ tiếp nhận mỗi năm 10 sinh viên thực tập của Trường CĐCN. Điều đáng mừng là sau khoảng thời gian này, nhận thấy chương trình hợp tác giữa hai bên thực sự có hiệu quả, Đại học Chaopraya và Tập đoàn KTIS đã quyết định tiếp nhận gấp đôi số lượng sinh viên thực tập đến từ Trường CĐCN bắt đầu từ năm nay 2017. Phía bạn cũng chưa dừng lại ở đó mà hứa hẹn sẽ tăng dần số lượng này trong những năm tiếp theo. Như vậy, cơ hội được thực tập trong thời gian 2 tháng tại các nhà máy ở Thái Lan của sinh viên Trường CĐCN trong những năm tới có thể nói là rất lớn. Sự phát triển hợp tác này cũng xuất phát từ thái độ làm việc nghiêm túc và tinh thần ham học hỏi của sinh viên Trường CĐCN trong thời gian thực tập ở nước bạn. Trong các năm trước, một số sinh viên năm cuối đã tranh thủ thời gian thực tập để làm luôn đồ án tốt nghiệp với đề tài có liên quan tại nhà máy ở Thái Lan, dưới sự đồng hướng dẫn của một kỹ sư của nhà máy và một giảng viên của Trường CĐCN. Khi kỳ thực tập kết thúc, các sinh viên này quay về nước để bảo vệ đồ án tốt nghiệp và đều đạt điểm cao.

 

Chuẩn bị chia thành các nhóm và lên đường đến các nhà máy của Tập đoàn KTIS

với chiếc áo đồng phục do Tập đoàn trao tặng

 

Chuyến thực tập của sinh viên Trường CĐCN tại Thái Lan lần thứ 4 này sẽ tăng cơ hội hợp tác trong tương lai giữa Trường CĐCN và Trường Đại học Chaopraya lên nhiều hơn, sẽ mở ra thêm hướng mới cho hoạt động HKDN trong thời gian sắp đến, giúp sinh viên có nhiều cơ hội hơn trong mở mang kiến thức, cọ xát với thực tế sản xuất và làm quen với môi trường hội nhập quốc tế, đồng thời Nhà trường cũng phát triển được mối giao lưu trong văn hóa và đào tạo với đối tác thuộc các nước trong Cộng đồng ASEAN.

Các sinh viên Nguyễn Duy Trường và Lê Thị Thảo Ly, Trưởng các nhóm thực tập, đã cùng chia sẻ về hoạt động học thuật mang tính trải nghiệm thực tế này: “Trong những ngày vừa qua, chúng em luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình của các anh chị ở nhà máy. Họ đã chuẩn bị rất chu đáo cho chúng em từ phòng ở đến những đồ dùng sinh hoạt. Các anh chị quản lý và kỹ sư ở đây hướng dẫn tận tình về quy trình sản xuất của nhà máy. Sau 3 ngày đầu làm việc chung thì cả nhóm được chia ra và đến từng khu vực phù hợp với ngành học. Về vấn đề ăn ở thì chúng em được chăm sóc chu đáo, tận tình. Chúng em được phân công đến các phân xưởng để tham quan và thực tập tại xưởng. Trong thời gian thực tập tại các phân xưởng, chúng em được hướng dẫn tận tình, các bác công nhân ở đây rất thân thiện, luôn tạo cơ hội cho chúng em được cọ xát với thực tế. Cảm ơn Ban Giám hiệu Trường CĐCN và Đại học Chaopraya đã tạo điều kiện cho chúng em được tham gia “Học kỳ doanh nghiệp” luôn tràn ngập nhiều điều thú vị và được học hỏi thêm nhiều điều thực tế quý giá từ doanh nghiệp”.

 

  

Chụp ảnh kỷ niệm cuối đợt thực tập, trước khi lên đường về nước  

 

Hẹn gặp lại Đại học Chaopraya và Tập đoàn KTIS của đất nước Thái Lan vào mùa thực tập sau 2018!

 

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ - ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH