Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng ký kết MOU chương trình trao đổi sinh viên học phí tại chỗ với Trường Đại học Kỹ thuật – Đại học Washington, Mỹ

30/05/2012

 

Sáng ngày 25/5/2012, đoàn công tác của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (DUT) gồm PGS.TS. Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng nhà trường và TS. Phạm Văn Tuấn, Phó GĐ Trung tâm Xuất sắc, Phó Trưởng Khoa Điện tử Viễn thông đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Kỹ thuật – Đại học Washington (UW), Mỹ. Theo tạp chí có uy tín nhất về xếp hạng đại học US News thì năm 2012 Trường Đại học Kỹ thuật UW xếp hạng thứ 26 trong bảng tổng sắp các trường Đại học Kỹ thuật tốt nhất trên toàn thế giới. Xếp thứ 22 Hoa Kỳ về đào tạo ngành Điện tử Truyền thông. Đại học Washington có 17 trường thành viên, có 15 thành viên thuộc Viện hàn lâm Kỹ thuật quốc gia, sở hữu 1 giải thưởng Fields, 6 giải thưởng Nobel cùng nhiều giải thưởng uy tín khác.

Đón tiếp đoàn trong phiên làm việc đầu tiên, GS. Matt O’Donnell, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật UW đánh giá cao nỗ lực hợp tác của hai Trường để xây dựng Chương trình Tiên tiến (CTTT) ngành Điện tử Truyền thông (ECE) tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng. PGS.TS. Lê Kim Hùng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Trường Đại học Kỹ thuật UW trong việc hỗ trợ xây dựng chương trình đào tạo tiên tiến ECE, tư vấn thành lập các phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như tiến cử nhiều lượt GS thỉnh giảng của Trường UW qua giảng dạy tại DUT từ năm 2006 đến nay. Thông qua báo cáo đánh giá của các giảng viên Khoa Kỹ thuật Điện – Điện tử trường UW, chương trình tiên tiến ECE đã phát triển vượt bậc và đạt được sự thành công nhất định ban đầu về chất lượng của giảng viên và sinh viên. Đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp từ CTTT đã được các doanh nghiệp và tập đoàn quốc tế của Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản tại Việt Nam tín nhiệm tuyển dụng và đánh giá cao năng lực chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc. Kết thúc phiên họp, hai Trường đã tiến hành ký kết “Văn bản ghi nhớ chính thức hợp tác ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử” trên các lĩnh vực: trao đổi giảng viên giảng dạy và nghiên cứu, trao đổi sinh viên đại học và sau đại học, hợp tác cùng tham gia các dự án nghiên cứu khoa học, cùng xuất bản bài báo, tạp chí khoa học và tổ chức hội nghị hội thảo nghiên cứu khoa học.

PGS. TS. Lê Kim Hùng và GS. Matt O’Donnell ký kết “Văn bản ghi nhớ hợp tác”

Tiếp theo chương trình làm việc, Hiệu trưởng đã đến thăm và thảo luận chương trình trao đổi sinh viên giữa hai Trường với GS. Eve Riskin, Hiệu phó phụ trách đào tạo của Trường Đại học Kỹ thuật, UW, cũng là GS nghiên cứu đầu ngành của Khoa Kỹ thuật Điện – Điện tử. Qua báo cáo của Trung tâm Xuất sắc, DUT về chi tiết nội dung chương trình và kế hoạch đào tạo của CTTT ECE (được chuyển giao từ Chương trình đào tạo của Khoa Kỹ thuật Điện – Điện tử, UW), GS. Eve Riskin xác nhận sự tương đồng cao giữa hai chương trình và thống nhất triển khai Chương trình trao đổi sinh viên đại học giữa hai Trường. Vấn đề học phí cao vốn là một trong những thách thức lớn nhất của chương trình hợp tác cũng đã được thảo luận cởi mở và thẳng thắn. Sau gần một tiếng đồng hồ đàm phán, Trường Đại học Kỹ thuật UW đã đồng ý ký kết Phụ lục ghi nhớ “Chương trình trao đổi sinh viên Học phí tại chỗ”. Với văn bản thỏa thuận này, sinh viên được tuyển chọn tham gia chương trình trao đổi sẽ được gởi đi học tại Trường liên kết trong khi vẫn chỉ đóng học phí theo mức quy định tại Trường đang theo học mà không phải đóng học phí tại Trường đến học. Chương trình trao đổi được thực hiện dựa trên nguyên tắc: Số lượng sinh viên tham gia trao đổi và thời gian trao đổi phải cân bằng nhau; Thời gian học tập có thể là một học kỳ hoặc một năm, hai năm tùy thuộc vào điều kiện cụ thể; Số tín chỉ sinh viên đạt được tại Trường liên kết sẽ được chấp nhận khi quay trở về hoàn thành chương trình học kỹ sư tại Trường đang theo học. Khi được biết textbook do chính GS Eve Riskin biên soạn đang được dùng để giảng dạy tại CTTT ECE và đồng thời cho Chương trình truyền thống tại Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, GS đã đồng ý giới thiệu TS. Phạm Văn Tuấn đến nhà xuất bản Prentice-Hall để phối hợp biên dịch qua sách tiếng Việt với chi phí thấp hơn nhằm cung cấp rộng rãi đến giảng viên và sinh viên Việt Nam.  

PGS. TS. Lê Kim Hùng và GS. Eve Riskin ký kết Phụ lục ghi nhớ Chương trình trao đổi sinh viên Học phí tại chỗ

Đầu phiên làm việc buổi chiều, GS. Vikram Jandhyala, Trưởng Khoa Kỹ thuật Điện – Điện tử đã đón tiếp đoàn công tác và thảo luận hợp tác chi tiết về chương trình đào tạo, kế hoạch cử GS thỉnh giảng sang DUT cũng như công tác chuẩn bị để đón tiếp các đoàn Giảng viên của DUT sang bồi dưỡng ngắn hạn tại UW. GS. Vikram Jandhyala cũng giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức cũng như công nghệ giảng dạy on-line với mong muốn tăng cường chất lượng và hiệu quả giảng dạy của GS thỉnh giảng tại DUT. Tiếp theo sau buổi tọa đàm, đoàn công tác của Trường đã được GS James Peckol, là điều phối viên CTTT ECE tại Trường Đại học Kỹ thuật UW giới thiệu đến thăm phòng thí nghiệm (PTN) Điện tử Tektronix, gặp và thảo luận với GS Blake Hanaford tại PTN Robot sinh học, GS. Linda Bushnell tại PTN Giám sát an toàn mạng truyền thông. Cuối phiên làm việc buổi chiều, đoàn đã tham gia thảo luận và xem demo các kết quả nghiên cứu tại PTN Xử lý thông tin do GS. Jenq-Neng Hwang, Phó Khoa Kỹ thuật Điện – Điện tử, cùng với các cộng sự tại PTN trình bày. Đây cũng là lĩnh vực nghiên cứu mà hai Khoa đang hợp tác trong đào tạo nghiên cứu sinh và thực hiện tài cấp Bộ trọng điểm. Các GS trên cũng là những GS thỉnh giảng đã thường xuyên và nhiệt tình hỗ trợ giảng dạy tại CTTT ECE Trường Đại học Bách khoa.

GS. James Peckol và TS. Phạm Văn Tuấn thảo luận các giải pháp phát triển phòng Lab CTTT đạt yêu cầu theo chuẩn ABET

Với sự thành công ban đầu và được sự chỉ đạo sâu sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Đà Nẵng cùng với sự hỗ trợ chuyên môn của Trường Đại học Kỹ thuật – Đại học Washington và tài trợ của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Intel, Renesas, E-Silicon, Trung tâm Xuất sắc tại Trường Đại học Bách khoa đang chuẩn bị những kế hoạch chiến lược tiếp theo để phát triển bền vững Chương trình Tiên tiến ECE, hướng đến đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET trong tương lai không xa.