Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2006 và có hiệu lực ngày 01/07/2007. Ra đời đã lâu nhưng luật này vẫn chưa được nhiều người biết đến và chưa nhận thức đầy đủ khiến nhiều bệnh nhân vẫn khắc khỏa chờ đợi được ghép tạng do chưa có nguồn tạng được hiến hoặc các cơ sở đào tạo y khoa thiếu thốn phương tiện đào tạo bộ môn giải phẫu.

 

Video buổi đối thoại 
(Chương trình đã được phát sóng trên kênh VTV8 vào lúc 22h00 ngày 26/04/2017 và phát lại vào lúc 7h30 ngày 27/04/2017)

 

Trao đổi với Kênh truyền hình quốc gia VTV8, PGS.TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Trưởng khoa Y Dược, Giám đốc Trung tâm Y khoa - Đại học Đà Nẵng cho biết: "Việc ban hành Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác chính là hành lang pháp lý rất thuận lợi để có thêm cơ hội sống, kéo dài tuổi thọ người bệnh đồng thời phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học chuyên ngành sức khỏe. Đến nay đã có trên 16 cơ sở y tế tiến hành lấy, ghép mô, nội tạng, bộ phận cơ thể cho khoảng trên 1300 bệnh nhân và nhiều trường đại học đã nhận xác hiến để phục vụ cho công tác đào tạo và giải phẫu học".

 

  

 PGS.TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn trả lời phỏng vấn trong buổi đối thoại  

 

    

 

Cũng trong buổi đối thoại này, PGS.TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn bày tỏ mong muốn mọi người sẽ có cái nhìn nhân văn hơn trong việc hiến ghép nội tạng cho bệnh nhân cần được cứu chữa, cho các cơ sở đào tạo y khoa nhằm cho các sinh viên y khoa sau này tiếp cận và nhanh nắm bắt với nền y học hiện đại từ đó đáp ứng công tác khám chữa bệnh hiệu quả, ý nghĩa hơn. Trong cuộc đời, sinh có hẹn, tử bất kỳ nhưng nếu ai đó quyết định đăng ký hiến tặng mô, tạng, họ sẽ mang lại cơ hội cứu sống biết bao nhiêu người bệnh. Hơn thế, khi một người ra đi với ý nguyện hiến tặng mô, tạng cho đời thì người đó thực sự “sống mãi” trong niềm yêu thương, tôn kính của người đời. 

 

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Website: smp.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH