Các hoạt động KHCN chào mừng 55 năm thành lập Trường (1962-2017) và Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 tại Trường Cao đẳng Công nghệ

17/05/2017

Kế hoạch hoạt động KHCN thường niên của Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng (CĐCN) trong năm nay 2017 có những điểm khác biệt hẳn so với những năm trước đây: hình thức hoạt động đa dạng hơn; được nhà trường tập trung và đầu tư nhiều hơn nhằm hướng đến Kỷ niệm 55 năm thành lập trường 1962-2017; được rải đều trong năm, tạo ra một không khí hoạt động KHCN có tính thường xuyên hơn trong toàn trường, song song với những hoạt động khác,... Bài viết dưới đây liên quan đến những hoạt động nổi bật được thầy và trò Trường CĐCN thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2017. Đây cũng là các hoạt động nhằm chào mừng Ngày KH & CN Việt Nam 18/5 diễn ra hằng năm.

Hoạt động của các Nhóm SRT (Study-Research Team) trong sinh viên. Nhằm đẩy mạnh hoạt động NCKH trong sinh viên - một vấn đề không dễ dàng đối với sinh viên ở bậc học cao đẳng - vào tháng 2/2016, Nhà trường đã chính thức thành lập 24 nhóm SRT quy tụ tổng cộng 159 sinh viên tham gia, gồm đủ các sinh viên từ năm thứ nhất đến năm cuối. Kèm theo đó, Nhà trường cũng đã ban hành các quy định về hỗ trợ kinh phí, xét cấp học bổng toàn phần,... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm đi vào hoạt động ngay và hiệu quả. Đến giờ phút này, có thể nói, sự ra đời và hoạt động của của các nhóm SRT đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của hoạt động NCKH trong sinh viên ở Trường CĐCN. Nếu so sánh thành quả nghiên cứu của các em được công bố tại Hội nghị SV NCKH ngay trong năm 2016 so với năm trước đó 2015 thì số lượng đề tài đã tăng trên gấp đôi (68/30), chất lượng đề tài cũng chuyển biến rõ rệt theo hướng tích cực (75% đề tài có sản phẩm là những mô hình, thiết bị, máy móc thực tế, so với 50% của năm trước). Phát huy thành công này, vào đầu năm nay 2017, Trường CĐCN đã thành lập thêm 12 nhóm SRT mới gồm 64 sinh viên, bên cạnh 24 nhóm đã được thành lập trước đây và tiếp tục hoạt động đến nay.

Ngày 8/4/2017 vừa qua, nhóm SRT “BIOMES_TECH” của 4 sinh viên Trường CĐCN đã xuất sắc vượt qua 15 đội thi đến từ 12 trường đại học, cao đẳng ở Miền Trung và giành được giải Nhất (giải thưởng duy nhất, không có giải thấp hơn) với sản phẩm “Thiết bị hỗ trợ an toàn cho người có chấn thương ở chân” tại Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 5 (2017) ở Khu vực miền Trung do Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao - Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng tổ chức. Điểm đặc biệt của nhóm SRT này là bao gồm các sinh viên đang theo các ngành khác nhau tại trường (Cơ khí động lực, Cơ điện tử và Môi trường). Hiện tại đại diện của nhóm đang tham gia Hội nghị trình diễn công nghệ của Châu Á (Tech in Asian) diễn ra ở Singapore từ ngày 17 đến 20/5.

 

Nhóm BIOMES_TECH được trao giải Nhất tại Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 5 (2017) ở Khu vực miền Trung.

ThS. Hoàng Thắng, giảng viên hướng dẫn của nhóm.

 

Hợp tác quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực NCKH và đào tạo, là hoạt động góp phần tích cực vào quá trình hội nhập quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trường CĐCN xem đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu của nhà trường. Phát huy thành quả trong việc trao đổi sinh viên với đối tác nước ngoài trong năm 2016 (tiếp nhận 3 sinh viên năm cuối và 1 học viên cao học của Đại học Kristianstad của Thụy Điển sang làm luận văn tốt nghiệp trong lĩnh vực Môi trường dưới sự hướng dẫn của TS. Trần Minh Thảo, Trưởng Khoa Công nghệ Hóa học), vào năm nay 2017, trong khuôn khổ của Dự án hợp tác MIRE giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học Nice Sophia Antipolish của CH Pháp, Trường CĐCN đã tiếp nhận 1 nghiên cứu sinh và 1 học viên cao học đều thuộc ngành Điện tử của trường bạn sang làm việc tại Trường CĐCN dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Khánh Hồng, giảng viên thuộc Bộ môn Điện tử-Viễn thông (ĐT-VT). Nghiên cứu sinh (NCS) Chaka Koné thực hiện một phần công việc trong luận án tiến sĩ tại Trường CĐCN từ tháng 3 đến tháng 5/2017 và học viên cao học Jegat Paul sang thực tập và làm luận văn tốt nghiệp từ  tháng 4 đến tháng 8/2017. Ngày 27/4/2017, Bộ môn ĐT-VT đã tổ chức seminar với chủ đề “Hợp tác nghiên cứu của Bộ môn Điện tử-Viễn thông với Khoa Điện tử, Đại học Nice Sophia Antipolis (CH Pháp) trong khuôn khổ Dự án MIRE-EMOTICA”. NCS Chaka Koné đã tham gia trình bày các kết quả nghiên cứu về “Nhận dạng cảm xúc” mà NCS này đã đạt được trong thời gian làm việc tại Trường CĐCN. Ngoài ra, còn có báo cáo về “Các vấn đề liên quan tới xây dựng hệ thống và cơ sở dữ liệu cho hệ thống nhận diện cảm xúc ở trẻ tự kỉ” nằm trong khuôn khổ của Dự án nghiên cứu “Thiết bị đeo tay thông minh hỗ trợ cho trẻ tự kỷ” tham gia cuộc thi WEPICS 2017 (Women Engineering Projects In Community Service, tạm dịch: Phụ nữ với các Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng) của các giảng viên nữ TS. Nguyễn Thị Khánh Hồng và ThS. Phạm Thảo Khương.

Bộ môn ĐT-VT của Trường CĐCN cũng đã hỗ trợ NCS Chaka Koné trong việc thiết lập phòng thí nghiệm đo cảm xúc tại Khoa Y Dược của Đại học Đà Nẵng và cùng thực hiện việc thu thập dữ liệu cảm xúc tại đây.

 

NCS Chaka Koné của Đại học Nice Sophia Antipolis làm việc với các giảng viên thuộc Bộ môn Điện tử-Viễn thông, Khoa Điện của Trường CĐCN

 

Hợp tác với doanh nghiệp trong việc trao đổi thông tin về nghiên cứu và tiếp cận các công nghệ mới trong thực tế nhằm tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, cải thiện chất lượng dạy và học cũng được Trường CĐCN quan tâm đây mạnh thường xuyên. Vào chiều ngày 10/5/2017, Khoa Cơ khí đã cùng các đối tác doanh nghiệp phối hợp tổ chức seminar với chủ đề “Công nghệ và Thiết bị cơ điện ứng dụng trong công nghiệp”. Ngoài sự hiện diện của các giảng viên và sinh viên trong Khoa, còn có các đại biểu là những chuyên gia đến từ các doanh nghiệp tại Thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh hai báo cáo về kết quả nghiên cứu đến từ hai giảng viên trẻ của Khoa Cơ khí là ThS. Phạm Minh Mận với đề tài “Sự tập trung ứng suất tại các con quay trên khung thiết bị nâng chịu tải trọng cho phép” và ThS. Hoàng Thắng với đề tài “Giới thiệu ứng dụng bộ điều khiển Myrio LabVIEW”, ông Dương Hồng Phúc - Giám đốc Công ty Cổ phần Điện Thông minh Biển Phúc - cũng đã tham gia một báo cáo với đề tài “Công nghệ nhà thông minh hiện nay”.

 

Seminar “Công nghệ và Thiết bị cơ điện ứng dụng trong công nghiệp” được Khoa Cơ khí của Trường CĐCN phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức

 

Hội nghị Sinh viên NCKH năm 2017, trong suốt tuần vừa qua, 11 Tiểu ban chuyên môn đã họp chấm đề tài của các sinh viên và vào cuối tuần này, ngày 19/5/2017, Trường CĐCN sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động SV NCKH và các nhóm SRT trong năm học 2016-2017, trước khi các em bước vào mùa thi cuối học kỳ và bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Hoạt động NCKH trong sinh viên trong 6 tháng đầu năm 2017 tạm dừng ở đây, nhưng hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị. Dù bị áp lực về mặt thời gian do vừa phải hoàn thiện đề tài trong một khoảng thời gian ngắn, vừa theo học các môn trên lớp theo thời khóa biểu đã có, nhưng với niềm say mê nghiên cứu và quyết tâm cao, các nhóm sinh viên đã hoàn thành đề tài đúng hạn và đạt các yêu cầu đã đề ra trước đó. Tại Khoa Cơ khí, nhiều sản phẩm của sinh viên đã làm các thầy cô ngạc nhiên bởi độ khó cao và đòi hỏi nhiều chi tiết tỉ mỉ cần phải có giả pháp ngay từ bước thiết kế.

Vẫn còn đó 6 tháng cuối của năm 2017. Thầy và trò Trường CĐCN sẽ nỗ lực hoàn thành kế hoạch hoạt động KHCN đã để ra cho năm này, chào mừng 55 năm hình thành và phát triển của ngôi trường Kỹ thuật Đà Nẵng - Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi - Cao đẳng Công nghệ và hướng đến Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thuộc ĐH Đà Nẵng.

 

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn