Hợp tác nghiên cứu – phát triển, ươm tạo doanh nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao là ba trong số các nội dung được nhấn mạnh tại buổi làm việc, trao đổi về cơ hội hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và Ban Quản lý Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng, diễn ra vào sáng ngày 16/5/2017 vừa qua.

Tham dự buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý Khu CNC có ông Phùng Tấn Viết – Trưởng ban, ông Phạm Trường Sơn – Phó Trưởng ban, ông Nguyễn Xuân Đại – Trưởng ban Ban Kế hoạch – Đầu tư, ông Bùi Văn Doành – Trưởng ban Ban Hỗ trợ và xúc tiến đầu tư, ông Võ Văn Chi – Phó Trưởng ban phụ trách Ban Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ, ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp.

Đại diện ĐHĐN có GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc, đại diện Ban Giám hiệu các cơ sở giáo dục thành viên cùng lãnh đạo các ban chức năng thuộc ĐHĐN.

 

Buổi làm việc nhằm mục tiêu xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược giữa Ban Quản lý Khu CNC Đà Nẵng và ĐHĐN, cũng như xem xét việc triển khai, xúc tiến thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ĐHĐN, ĐH Nice Sophia Antipolis (Cộng hòa Pháp) và Ban Quản lý Khu CNC.

 

Theo GS.TS Trần Văn Nam, buổi làm việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng và gắn kết giữa nhà trường - doanh nghiệp, và mối quan hệ này cần phải được phát triển, đẩy mạnh hơn nữa.

Khu CNC Đà Nẵng được thành lập vào năm 2010, đây là Khu CNC đầu tiên ở khu vực miền Trung và là khu CNC đa chức năng cấp quốc gia thứ ba của cả nước. Ngoài mục tiêu thu hút và tạo động lực thúc đẩy phát triển CNC, Khu CNC Đà Nẵng còn có chức năng gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; thúc đẩy đổi mới, ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp CNC và phát triển thị trường khoa học - công nghệ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế, năng lực cạnh tranh của thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, Khu CNC Đà Nẵng đã hoàn thành cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 và đã triển khai xây dựng giai đoạn 2, thu hút và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 7 dự án đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư trị giá 158 triệu USD – Ông Võ Văn Chi cho biết.

Giới thiệu về hoạt động khoa học – công nghệ của ĐHĐN, PGS.TS Nguyễn Lê Hùng – Phó Trưởng ban Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, ĐHĐN đã chia sẻ những thành tựu mà ĐHĐN đã đạt được trong các năm qua.

 

Hệ thống Robot tự động hàn thùng xe ô tô (sản phẩm công nghệ cao do Đại học Đà Nẵng nghiên cứu chế tạo và được ứng dụng thành công tại Công ty Ô tô Trường Hải)

(Nguồn: Ban Khoa học, Công nghệ-Môi trường, ĐHĐN)

 

Sau khi tìm hiểu về những thế mạnh và định hướng chiến lược phát triển trong tương lai, hai bên đã cùng trao đổi và thảo luận một số nội dung hợp tác. Cụ thể là:

- ĐHĐN sẽ đóng vai trò phối hợp trong việc xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn cũng như tham gia vào quá trình hoạch định chính sách phát triển Khu CNC;

- Hai bên cùng tiến hành đề xuất, đặt hàng, triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN theo hướng ứng dụng CNC; chuyển giao công nghệ sáng tạo; hình thành các lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với sự phát triển Khu CNC và tiềm năng của ĐHĐN;

- Hợp tác liên kết phát triển hoạt động ươm tạo doanh nghiệp, đặc biệt là ươm tạo doanh nghiệp CNC, với các lĩnh vực thế mạnh của ĐHĐN;

- Liên kết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNC, đặc biệt là đào tạo sau ĐH, nhằm phát triển đội ngũ nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu phát triển của ĐHĐN cũng như Khu CNC;

- Hỗ trợ ĐHĐN trong công tác tuyển dụng, thực tập, đào tạo nâng cao kỹ năng làm việc cho sinh viên; hợp tác trong công tác giảng dạy, mời các chuyên gia, nhà khoa học của Khu CNC tham gia thỉnh giảng tại ĐHĐN;

- Đặc biệt, ĐHĐN và Khu CNC sẽ tìm kiếm các cơ hội hợp tác quốc tế về KH&CN thông qua các đối tác hiện nay của ĐHĐN đến từ các quốc gia phát triển như Pháp, Nhật, Hoa Kỳ, Anh, Hàn Quốc, nhằm xây dựng các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và cơ hội đào tạo sau ĐH cho đội ngũ cán bộ, nhà nghiên cứu của Khu CNC.

 

Ông Phùng Tấn Viết – Trưởng ban Ban Quản lý Khu CNC tại buổi làm việc với ĐHĐN 

 

Để thực hiện được các hoạt động trên, các đại biểu tham dự cuộc họp đã đề xuất việc xây dựng kế hoạch hợp tác, chuyển giao nghiên cứu giữa ĐHĐN và Khu CNC. Đặc biệt, cần có sự liên kết về mặt thông tin, ví dụ như liên kết website nhằm hỗ trợ truyền thông, quảng bá, giới thiệu thông tin của đôi bên.

Với mục tiêu phát triển thành ĐH định hướng nghiên cứu vào năm 2020, mối quan hệ hợp tác giữa ĐHĐN và Khu CNC sẽ là bước tiến quan trọng trong việc thực thi mục tiêu của ĐHĐN, cũng như góp phần phát triển môi trường khoa học công nghệ của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi thảo luận

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH