Tối 16/5/2017, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) và giải thưởng WIPO năm 2016. Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức giải thưởng đã trao giải cho 45 công trình thuộc 6 lĩnh vực: Cơ khí – Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ thông tin, Điện tử, Viễn thông; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đối khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. Trong đó, có 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 17 giải Khuyến khích.

Công trình nghiên cứu “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng UD SmartBook phục vụ đào tạo và nghiên cứu” của nhóm tác giả Võ Trung Hùng, Trịnh Công Duy và Đinh Trần Trung Hiếu (Trung tâm Phát triển Phần mềm, Đại học Đà Nẵng) đã được trao tặng giải Nhì (Tiểu ban CNTT, Điện tử, Viễn thông không có giải Nhất).

Công trình này được tặng thưởng vì đã có những đóng góp mới quan trọng như sau:

+ Điểm mới đầu tiên và nổi bật của đề tài là nghiên cứu tạo ra một hệ sinh thái CNTT hoàn chỉnh từ thiết bị phần cứng, các phần mềm nền tảng, các phần mềm ứng dụng, hệ thống thông tin và khai thác hệ thống qua môi trường đám mây. Hệ sinh thái này hướng đến phục vụ cho các đối tượng là học sinh, sinh viên và giảng viên. Trước đây, cũng đã có máy tính bảng nhưng chỉ là thiết bị dùng chung chứ không được thiết kế để phục vụ riêng cho đối tượng học sinh, sinh viên. Trước đây, cũng đã có các phần mềm ứng dụng hỗ trợ đào tạo trực tuyến, các kho học liệu, hệ thống hỗ trợ học tập nhưng chỉ là những ứng dụng riêng lẻ, không hoàn chỉnh để đáp ứng mọi nhu cầu của sinh viên, học sinh.

+ Điểm mới thứ hai là phát triển các ứng dụng phục vụ học tập trực tuyến dựa trên 4 trụ cột là trường học thông minh (SmartSchool), lớp học thông minh (SmartClass), nhóm/cộng đồng thông minh (SmartTeam) và gia đình thông minh (SmartFamily). Những ứng dụng này cho phép người dùng có thể tạo ra và duy trì một trường học, lớp học, nhóm/cộng đồng làm việc trực tuyến một cách linh hoạt và nhanh chóng. Bên cạnh đó, gia đình có thể tham gia vào quá trình quản lý việc học tập của con em mình một cách dễ dàng và hiệu quả.

+ Điểm mới thứ ba là vào thời điểm năm 2009, lần đầu tiên một sản phẩm máy tính bảng được thiết kế, sản xuất, viết hệ điều hành và các ứng dụng tiêu biểu do các giảng viên, cán bộ nghiên cứu của một trường đại học Việt Nam thực hiện. Đây cũng là máy tính bảng duy nhất ở Việt Nam đến thời điểm hiện nay mang nhãn hiệu của một trường đại học được bán ra thị trường và được đánh giá tốt trên các phương tiên thông tin đại chúng và các diễn đàn trên mạng Internet.

+ Điểm mới thứ tư là phát triển hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp thông qua hợp tác kinh doanh một sản phẩm khoa học công nghệ. Mối quan hệ hợp tác này phải phát huy tối đa thế mạnh và khắc phục điểm yếu của mỗi đối tác. Trong trường hợp này, ĐHĐN có thế mạnh về nghiên cứu, hiểu biết rõ nhu cầu của sinh viên/giảng viên, có được những dữ liệu cần thiết (giáo trình, tài liệu, chương trình đào tạo,...) nhưng lại yếu về năng lực thương mại hóa sản phẩm, kinh doanh (đây là thế mạnh của Asus) và hạ tầng/dịch vụ CNTT (đây là thế mạnh của Microsoft). Ngược lại, ĐHĐN có thể hỗ trợ cho Asus và Mircrosoft giới thiệu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của họ đến cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHĐN một cách hiệu quả hơn.

 

PGS.TS. Võ Trung Hùng và ThS. Trịnh Công Duy nhận giải Nhì

Giới thiệu UD SmartBook lần đầu năm 2012

Lễ ra mắt sản phẩm SmartBook với sự hiện diện của Trung tâm SDC, ĐHĐN, Microsoft Việt Nam và Asus (năm 2015)

Giới thiệu sản phẩm UD SmartBook tại Diễn đàn Microsoft

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH