Trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và Đại học Quốc gia Yokohama (YNU), ngày 16/5/2017 đoàn công tác của YNU do GS. Ogawa Yoshimi – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Sau đại học dẫn đầu đã làm việc với ĐHĐN.

Tiếp và làm việc với đoàn YNU, về phía ĐHĐN có GS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc, TS. Hoàng Hải - Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, TS. Ngô Quang Vinh - Trưởng khoa Nhật - Hàn - Thái của Trường Đại học Ngoại ngữ.

Quang cảnh buổi làm việc

YNU là đối tác chiến lược của ĐHĐN. Trong thời gian qua, YNU đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với ĐHĐN bao gồm tiếp nhận nhiều sinh viên, cán bộ của ĐHĐN sang nghiên cứu và học tập theo các chương trình khác nhau, kể cả các chương trình sau đại học, nghiên cứu sinh theo học bổng của Chính phủ Nhật bản (MEXT). Nhiều cán bộ giảng dạy của ĐHĐN đã được học tập và nghiên cứu tại ĐHQG Yokohama. Đặc biệt, hai bên đã hợp tác nghiên cứu chung và tổ chức các hội nghị khoa học về các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, môi trường và bắt đầu nghiên cứu xói lở vùng biển Đà Nẵng.

GS.TS. Trần Văn Nam nhấn mạnh, tong thời gian tới ngoài những vấn đề đã và đang triển khai, ĐHĐN mong muốn phát triển thêm các lĩnh vực về nâng cao chất lượng dạy học, đào tạo giảng viên về giáo dục tiểu học, trung học, PTTH, mầm non… ĐHĐN có nhiều hệ thống video conference có thể sử dụng trong việc tổ chức các hội nghị, các lớp học tại ĐHĐN dễ dàng, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Thực tế lớp học về môi trường toàn cầu, do hợp tác với YNU được tổ chức theo phương thức này đã được triển khai thành công và có những phản hồi tích cực. Vì vậy đề nghị các giáo sư của hai nhà trường cũng nên tận dụng hệ thống này để có thể trao đổi các thành quả nghiên cứu để có thể mở rộng thêm các hợp tác nghiên cứu giữa các giảng viên của hai trường và cho sinh viên ĐHNN có thể dự giảng các lớp học tiếng Nhật cho người nước ngoài mà YNU giảng dạy. GS.TS. Trần Văn Nam cũng hy vọng rằng trong trương lai sẽ có nhiều thành quả nghiên cứu của giảng viên của hai trường sẽ được tổng hợp và đăng trên các tạp chí nghiên cứu khoa học chuyên ngành có uy tín của Việt Nam, Nhật Bản hay quốc tế.

Khảo sát thực tế về môi trường tại TP. Đà Nẵng

GS. Ogawa – cũng cho biết rằng YNU sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn tài chính khác nhau bao gồm cả của trường, của các doanh nghiệp, tổ chức pháp nhân và của Chính phủ Nhật Bản cho các hoạt động hợp tác với ĐHĐN như trao đổi giảng viên, sinh viên, hợp tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là Chương trình Sakura (Japan-Asia Youth Exchange Program in Science)…

Trưởng khoa Nhật – Hàn – Thái, TS. Ngô Quang Vinh đã đề xuất với GS. Ogawa về việc mở các khóa đào tạo Cao học về Phương pháp giảng dạy tiếng Nhật – một chuyên ngành đang có nhu cầu cao. GS. Ogawa cam kết sẽ nghiên cứu về đề xuất này. Tuy nhiên, GS. Ogawa cũng cho biết những khó khăn trước mắt mà hai phía cùng phải xem xét, giải quyết bao gồm cả việc tổ chức kì thi đầu vào, thời gian học tại Nhật Bản, học phí, và các chi phí sinh hoạt, việc cấp bằng…

Kết thúc buổi làm việc GS.TS. Trần Văn Nam và GS. Ogawa Yoshimi đều nhất trí cho rằng cả hai bên cần đa dạng hóa và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác của hai nhà trường; cùng tìm kiếm các nguồn tài chính khác nhau đễ có thể hỗ trợ cho hoạt động hợp tác phát triển bền vững, lâu dài.

Hai bên cùng chụp hình lưu niệm

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH