Ngày 19/5/2017, Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng (CĐCN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Sinh viên NCKH và các nhóm SRT (Study-Research Team) trong năm học 2016-2017.

Toàn cảnh khán phòng nơi diễn ra Hội nghị

194 sinh viên đã tham gia thực hiện các đề tài, trong đó 107 em (55%) là thành viên của các nhóm SRT. 24 nhóm SRT đã tham gia hoạt động SV NCKH trên tổng số 36 nhóm của toàn trường. 58 đề tài được sinh viên đăng ký thực hiện ngay từ đầu cũng là số đề tài được hoàn thành, đạt yêu cầu sau gần 6 tháng thực hiện và được báo cáo trước 11 Tiểu ban chuyên môn trong tuần từ 08/5 đến 12/5/2017. 24 đề tài trong số đó (41%) có tác giả là các nhóm SRT. Theo kết quả đánh giá và nghiệm thu, 32 trên tổng số 58 đề tài đã đạt giải thưởng các loại (11 đề tài đạt giải Nhất, 12 đề tài đạt giải Nhì và 9 đề tài đạt giải Ba) và được trao Giấy khen tại Hội nghị tổng kết.

Chủ trương đào tạo theo định hướng ứng dụng, thực hành của Nhà trường và chất lượng đề tài đã được thể hiện rõ rệt với 43 trên tổng số 58 đề tài có sản phẩm là những phần mềm, mô hình, sản phẩm, thiết bị, máy móc trong thực tế, đạt tỷ lệ 74%. Đa phần các đề tài loại này thuộc về các nhóm SRT.

Qua số liệu thống kê ở trên, có thể thấy rằng bức tranh Hội nghị SV NCKH của Trường CĐCN năm nay thật sự có nhiều điểm sáng. Những thành tích trên đây của thầy và trò Trường CĐCN xuất phát từ một số lý do cơ bản như dưới đây.

Lãnh đạo nhà trường đặc biệt quan tâm đếnhoạt động NCKH trong sinh viên, coi đây là một trong giải pháp nền tảng nâng cao chất lượng đào tạo, đã đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tham gia hoạt động này, như: tăng kinh phí cho đề tài, ưu tiên phê duyệt và cấp kinh phí cao hơn cho đề tài của các nhóm SRT và các đề tài có đăng ký sản phẩm là thiết bị, máy móc thực tế; hoặc quy định việc tham gia hoạt động NCKH là một tiêu chí có tính chất “bắt buộc” đối với sinh viên để được xét cấp học bổng toàn phần mang tên “Thử thách CĐCN” mà mỗi suất có giá trị 15 triệu đồng/học kỳ được Nhà trường triển khai kể từ năm học 2015-2016.

Nhà trường đã có chủ trương đúng đắn và chính xác trong việc thành lập các nhóm SRT nhằm đẩy mạnh hoạt động NCKH trong sinh viên, một vấn đề không dễ dàng đối với sinh viên ở bậc học cao đẳng. Chỉ qua gần một năm hoạt động kể từ khi các nhóm đầu tiên được thành lập cho đến nay, các nhóm SRT đã thể hiện được vai trò nổi trội của mình trong sự phát triển của hoạt động SV NCKHtại Trường CĐCN. Phát huy thành quả này, vào đầu năm nay 2017, Nhà trường đã thành lập thêm 12 nhóm SRT mới với tổng cộng 64 sinh viên tham gia, bên cạnh 24 nhóm đầu tiênđã được thành lập vào đầu năm 2016và vẫnhoạt động cho đến nay.

Có sự tận tâm và nhiệt tình của đội ngũ thầy cô giáo là những giáo viên hướng dẫn của các đề tài. Một số thầy giáođã trải qua hầu hết thời gian trong ngày của mình cùng với các em sinh viên tại phòng thí nghiệm, từ sáng sớm đến tối muộn.

Sinh viên có sự đam mê và quyết tâm cao trong việc thực hiện đề tài. Dù bị áp lực về mặt thời gian do vừa phải hoàn thành đề tài trong một khoảng thời gian ngắn, vừa theo học các môn trên lớp theo thời khóa biểu đã có, nhưng với niềm say mê nghiên cứu và quyết tâm cao, các nhóm đã hoàn thành đề tài đúng hạn và đạt yêu cầu đề ra. Ở Khoa Cơ khí, nhiều sản phẩm của sinh viên đã làm các thầy cô ngạc nhiên bởi độ khó cao và đòi hỏi nhiều chi tiết tỉ mỉ cần phải có giả pháp ngay từ bước thiết kế. Có một nhóm SRT của sinh viên Khoa Điện thường đánh vật với sản phẩm của đề tài đến tận khuya để rồi cuối cùng ngả lưng qua đêm ngay tại phòng thí nghiệm.

Hội nghị tổng kết diễn ra vào sáng ngày 19/5 được bắt đầu bằng sự kiện triển lãm các sản phẩm nghiên cứu của sinh viên. 38 sản phẩm có hàm lượng khoa học và tính công nghệ tốt nhất đã được Ban Tổ chức chọn lựa để giới thiệu và trình diễn tại các gian hàng để các đại biểu và khách tham dự Hội nghị có dịp chứng kiến.

Triển lãm các sản phẩm và trình diễn công nghệ của đề tài

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức cũng đã trình chiếu clip video của Đài Truyền hình Đồng Tháp và Nhân Dân TV Online đưa tin về sản phẩm công nghệ “Thiết bị hỗ trợ an toàn cho người có chấn thương ở chân” do nhóm SRT “BIOMES_TECH” của 4 sinh viên Trường CĐCN thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Hoàng Thắng, một giảng viên trẻ ở Khoa Cơ khí. Nhóm SRT này đã xuất sắc vượt qua 15 đội thi đến từ 12 trường đại học, cao đẳng ở Miền Trung đểgiành giải Nhất tại Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 5 tạiKhu vực miền Trung do Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao - Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng tổ chứcvào chiều ngày 8/4/2017 vừa qua.Điểm đặc biệt của nhóm SRT này là bao gồm các sinh viên đang theo các ngành khác nhau tại trường (Cơ khí động lực, Cơ điện tử và Môi trường). Hiện tại đại diện của nhóm đang tham gia Hội nghị trình diễn công nghệ của Châu Á (Tech in Asian) diễn ra ở Singapore từ ngày 17 đến 20/5/2017. Thành tích trên đây của Nhóm SRT “BIOMES_TECH”đã được 10 tờ báo điện tử của các cơ quan và đài truyền hình ở khắp nơi trong nước đưa tin, như Báo Nhân Dân, Tạp chí KH&CN Việt Nam, Báo điện tử VTV, Đài Truyền hình HTV9 của Tp. HCM, Đài Truyền hình Đồng Tháp, Đà Nẵng,...

PGS.TS. Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường CĐCN trao Giấy khen cho nhóm SRT “BIOMES_TECH”

4 đề tài có hàm lượng khoa học và tính công nghệ tốt nhất đã được Ban Tổ chức Hội nghị xét chọn để báo cáo điển hình và trình diễn công nghệ tại Hội nghị. Phần hỏi-đáp đã diễn ra khá sôi nổi giữa nhóm tác giả và đại biểu dự sau mỗi báo cáo, góp phần mang lại thành công cho Hội nghị.

Các đề tài được chọn báo cáo điển hình tại Hội nghị tổng kết

Từ trên xuống dưới:

1.- Đề tài “Thiết kế, chế tạo bàn tay giả cho người tàn tật” của nhóm SRT “DCTRAMS”, Khoa Cơ khí

 2.- Đề tài “Nghiên cứu chế tạo son môi tự nhiên” của các SV lớp 15H1, Khoa Công nghệ Hóa học

3.- Đề tài “Đề xuất phương án thiết kế phân khu bảo tàng thuộc Công viên đường sắt Đà Nẵng” của nhóm SRT “SUP”, Khoa Kỹ thuật Xây dựng

4.- Đề tài “Nghiên cứu và thi công mô hình trồng rau thủy canh thông minh” của nhóm SRT “IRC”, Khoa Điện

Hội nghị tổng kết hoạt động SV NCKH và các nhóm SRT năm học 2016-2017 của Trường CĐCN đã khép lại, hoạt động NCKH trong SV tạm dừng để các em bước vào mùa thi cuối học kỳ và bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Vào đầu năm học mới 2017-2018, hoạt động này sẽ tiếp tục nở rộ theo kế hoạch hoạt động KHCN của Nhà trường trong 6 tháng cuối năm 2017, trước hết để phục vụ cho sự kiện TechShow sẽ được tổ chức vào tháng 11/2017, trong dịp Kỷ niệm 55 năm hình thành và phát triển của ngôi trường Kỹ thuật Đà Nẵng - Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi - Cao đẳng Công nghệ và hướng đến Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng.

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH