Giáo sư Frédérique Vidal - Giám đốc Đại học Nice - Sophia Antipolis được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới của Chính phủ Cộng hòa Pháp

21/05/2017

Theo thông báo được đưa ra tại Điện Élysée vào ngày 17/5/2017 vừa qua, Giáo sư Frédérique Vidal – Giám đốc Đại học (ĐH) Nice - Sophia Antipolis đã chính thức được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới của Chính phủ nước Cộng hòa Pháp, dưới thời của Tổng thống Emmanuel Macron.  

GS. Frédérique Vidal là Giám đốc của ĐH Nice – Sophia Antipolis (CH Pháp) từ năm 2012 và đã được tái bổ nhiệm một nhiệm kỳ 4 năm vào tháng 04/2016. Giáo sư là chuyên gia của AERES (Cơ quan đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp) từ năm 2007 và của EMUNI (Cộng đồng các trường đại học châu Âu - Địa Trung Hải). Bà cũng là thành viên của Hội đồng Hành chính giám sát vùng Côte d'Azur và trường Đại học Sư phạm Lyon. Tháng 7/2003, Giáo sư được trao tặng Huy chương Hiệp sĩ Bắc Đẩu bội tinh (Chevalier de la Légion d'honneur).

GS. Frédérique Vidal, tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới, CH Pháp

Trong suốt thời gian đảm nhận vị trí Giám đốc ĐH Nice – Sophia Antipolis (từ năm 2012 đến nay), GS. Frédérique Vidal đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước Việt – Pháp nói chung, và giữa Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) với ĐH Nice – Sophia Antipolis nói riêng. Bà đã có nhiều chuyến thăm và làm việc tại ĐHĐN để ký kết các biên bàn ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa ĐHĐN và ĐH Nice - Sophia Antipolis. Cụ thể, tháng 4/2013, biên bản ghi nhớ về việc trao đổi chuyên gia, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực giữa ĐH Nice – Sophia Antipolis, ĐHĐN và Ban Quản lý Dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã được ký kết bởi đại diện lãnh đạo ba bên. Cũng trong dịp này, ĐHĐN đã phối hợp với ĐH Nice – Sophia Antipolis tổ chức hội thảo quốc tế RUNSUS về “Nghiên cứu phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử”, đây là sự kiện tiếp nối thành công từ hội thảo RUNSUS 2010 được tổ chức tại ĐH Nice – Sophia Antipolis (xem chi tiết tại đây).

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa ĐHĐN, ĐH Nice và Khu Công nghệ cao vào tháng 4/2013

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác song phương giữa ĐH Nice - Sophia Antipolis và ĐHĐN, tháng 4/2016, đại diện ĐH Nice, GS. Frédérique Vidal và GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN tiếp tục ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo (đại học và sau đại học), nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ - kỹ thuật, trao đổi giảng viên, sinh viên,… (xem thêm tại đây).

Ký kết hợp tác giữa ĐHĐN và ĐH Nice – Sophia Antipolis

Tháng 9/2016 ghi dấu sự kiện ký kết chính thức hợp tác giữa ĐHĐN và ĐH Nice - Sophia Antipolis về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Đổi mới MIRE (Maison de l’Innovation et de la Recherche) nhằm hỗ trợ và thúc đẩy công tác nghiên cứu, đổi mới tại ĐHĐN (xem thêm tại đây).

Lễ ký kết hợp tác về việc thành lập Trung tâm MIRE

Cách đây không lâu, một sự kiện đáng ghi nhớ khác trong thành quả hợp tác quốc tế của ĐHĐN với Cộng hòa Pháp, đó chính là kễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ĐHĐN, ĐH Nice - Sophia Antipolis và Cơ quan ĐH Pháp ngữ (AUF), chính thức “khai sinh” Viện Công nghệ Quốc tế Đà Nẵng (Danang International Institute of Technology - gọi tắt là DNIIT). Buổi lễ diễn ra vào giữa tháng 3/2017, dưới sự chứng kiến của ông Clément Jean-Luc – Cố vấn cho Giám đốc hợp tác quốc tế khối Châu Âu, Bộ Giáo dục Pháp; bà Sophie Goedefroit – Giám đốc Cơ quan ĐH Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương và GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng đại diện các trường ĐH Nice - Sophia Antipolis, ĐH Côte d'Azur và ĐHĐN (xem chi tiết tại đây).

Ký kết ghi nhớ biên bản hợp tác, chính thức thành lập Viện Công nghệ Quốc tế Đà Nẵng (DNIIT), tháng 3/2017

Nhân dịp GS. Frédérique Vidal được bổ nhiệm làm Bộ trưởng, GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN đã gửi thư chúc mừng và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc về những tình cảm và mối quan hệ hợp tác hiệu quả mà GS. Frédérique Vidal đã dành cho ĐHĐN trong suốt thời gian qua. Hy vọng rằng, trong tương lai, các chương trình hợp tác giữa ĐHĐN với ĐH Nice - Sophia Antipolis nói riêng, và với các trường ĐH Pháp nói chung sẽ được mở rộng, đạt được nhiều triển vọng và phát triển tốt đẹp hơn nữa, với sự hỗ trợ và tâm huyết đến từ vị tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới, CH Pháp.

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn