Đoàn lãnh đạo Đại học Đà Nẵng tham dự hội nghị Confrasie lần thứ 12 tại Thái Lan

24/05/2017

       CONFRASIE (Hội nghị Hiệu trưởng, Giám đốc các trường đại học thành viên của AUF tại Châu Á - Thái Bình Dương) lần thứ 12 được tổ chức tại Trường Đại học Rangsit của Thái Lan vào ngày 04/4/2017 vừa qua. Nhận lời mời của AUF, Đại học Đà Nẵng đã cử đoàn lãnh đạo gồm 4 thành viên: PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng (Trưởng đoàn); GS.TS. Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa; PGS.TS. Trần Đình Khôi Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế và TS. Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ đến tham dự Hội nghị. Đại học Đà Nẵng cũng như 3 trường thành viên nói trên đều là những thành viên của AUF (Tổ chức Đại học Pháp ngữ) và CONFRASIE.

       Hằng trăm đại biểu của các trường đại học thành viên của AUF đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Nouvelle-Calédonie, Fidji và Thái Lan đã tham dự CONFRASIE lần thứ 12 có chủ đề “Các trường đại học khu vực Châu Á - Thái Bình Dương: Hôm nay và Ngày mai”, trong đó các đại biểu Việt Nam đến từ 52 cơ sở giáo dục đại học trên cả nước. Cũng tại Hội nghị lần này, CONFRASIE kết nạp thêm hai thành viên mới là Đại học Ajou của Hàn Quốc và Học viện Ngoại giao của Trung Quốc, nâng tổng số thành viên lên con số 85.

Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh chung tại phiên họp toàn thể

       Tại phiên họp toàn thể diễn ra vào sáng ngày 04/4, trong bài phát biểu về Dự án chiến lược của AUF giai đoạn 2017-2021, Ông Jean-Paul de Gaudemar - Tổng Giám đốc AUF - nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò then chốt của các trường đại học trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp và tổ chức, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập kinh tế toàn cầu như hiện nay. Điều này đòi hỏi các trường phải tự đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy và có quy trình đánh giá kiểm định chất lượng các cơ sở giáo dục, các chương trình đào tạo nhằm đáp ứng với yêu cầu thực tế của xã hội.

       6 Tiểu ban chuyên đề đã được tổ chức sau phiên họp toàn thể, tạo điều kiện cho khách tham dự trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề của Hội nghị và những vấn đề có liên quan, đồng thời để các trường đại học thành viên trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có điều kiện gặp gỡ, giao lưu và tăng cường mối quan hệ hợp tác. Đoàn đại biểu của Đại học Đà Nẵng đã tham dự liên tục 2 Tiểu ban chuyên đề “Đào tạo, nghiên cứu và những thách thức trong công tác điều hành hướng đến chất lượng” (13g30-15g00) và “Quản trị đại học và kế hoạch phát triển chiến lược trong bối cảnh kinh tế, xã hội đầy biến động” (15g15-16g45).

Các poster giới thiệu Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Cao đẳng Công nghệ (theo thứ tự từ trái sang phải) được đoàn đại biểu của Đại học Đà Nẵng mang sang và trưng bày tại Hội nghị

       Nâng cao chất lượng đào tạo là vấn đề được AUF quan tâm từ nhiều năm nay và đã có những hỗ trợ tích cực cho các thành viên thực hiện công tác này. Đại học Đà Nẵng đã đến tham dự CONFRASIE lần thứ 12 với điểm sáng về công tác kiểm định và đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục cũng như chương trình đào tạo, khi có một Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục tầm cỡ quốc gia và tất cả 4 trường thành viên đều đã hoàn thành việc kiểm định và đánh giá chất lượng với kết quả đạt yêu cầu bởi các tổ chức trong nước và/hoặc ngoài nước. Chỉ trong năm 2017, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã được kiểm định và đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục cũng như một số chương trình đào tạo bởi Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (TT KĐCLGD) - ĐH Quốc gia Hà Nội, AUN (Asean University Network) và HCRES (Haut Conseil de l’Evaluation de la Recherche et de l’Enseignement Supérieur, tạm dịch: Hội đồng cấp cao về Đánh giá Nghiên cứu và Giáo dục đại học) của CH Pháp. Đây cũng là thành viên của ĐH Đà Nẵng phối hợp với Trường Singapore Polytechnic của Singapore triển khai đào tạo theo mô hình CDIO (Conception - Design - Implementation - Operation, tức Ý tưởng - Thiết kế - Thực hiện - Vận hành) tại 4 trường đại học thành viên và 2 trường cao đẳng thuộc Đại học Đà Nẵng. Đáp lại lời mời của Ban Tổ chức CONFRASIE lần thứ 12, Trường Đại học Bách khoa đã đại diện cho Đại học Đà Nẵng tham gia trình bày tham luận có chủ đề “Tự chủ đại học để nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu”, một vấn đề được nhiều đại biểu tham dự Hội nghị quan tâm và trao đổi sôi nổi vì việc thực hiện không dễ dàng và có sự khác nhau về điều kiện, phương thức thực hiện,... ở mỗi quốc gia. Trường Đại học Bách khoa cũng đã chia sẻ tại phiên họp của các Tiểu ban chuyên đề về kinh nghiệm trong công tác kiểm định và đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo.

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn