“Với phần mềm tuyển sinh này, chúng ta hoàn toàn an tâm sẽ lọc được số lượng thí sinh ảo, bảo đảm các trường TOP đầu tuyển được thí sinh có kết quả cao nhất, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh: Trúng tuyển đúng nguyện vọng vào ngành và trường mong muốn” – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), GS.TSKH Bùi Văn Ga đã nhấn mạnh như trên tại Hội nghị chạy thử phần mềm tuyển sinh, dành cho các Trường khu vực phía Nam, diễn ra vào ngày 3/6 tại Đại học Đông Á.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, mùa thi 2016, vẫn còn hiện tượng thí sinh ảo (đăng ký nhiều ngành, nhiều trường), khiến công tác xét tuyển gặp rất nhiều khó khăn, và đã xảy ra những tình trạng như điểm cao những lại không đỗ vào ngành và trường mà thí sinh mong muốn. Bản thân các trường cũng không thể gọi trúng tuyển thí sinh có điểm đỗ vào trường mình, thậm chí có em đỗ với điểm cao.

Năm nay, với sự hỗ trợ của phần mềm và quy trình tuyển sinh mới, nhất định, tình trạng ảo sẽ được loại bỏ. 

 

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Vấn đề là các Trường nhìn thấy được các giá trị ảo và phần mềm hỗ trợ chúng ta loại bỏ ảo, giúp các Trường tuyển đúng, tuyển đủ, không thiếu, không vượt; đồng thời, bảo đảm được quyền lợi cho các em thí sinh. - Ảnh trong bài: T.Ngọc. 

 

Mùa thi tốt nghiệp THPT quốc gia, lấy kết quả xét tuyển vào ĐH-CĐ 2017, các trường trên toàn quốc sẽ chia làm 2 nhóm. Nhóm phía Bắc có 54 trường tham gia; Nhóm phía Nam có 72 trường tham gia. Cả 2 Nhóm đều làm việc chung trên một phần mềm thống nhất.

Danh sách thí sinh và các thông tin xét tuyển của mỗi Trường, chỉ mỗi Trường đó biết, nhưng kết quả và các phương án xét tuyển thì được liên thông. Một Trường điều chỉnh sẽ kéo theo các Trường bạn trong Nhóm điều chỉnh theo. Và nguyên tắc loại suy sẽ được vận dụng.

Một Trường (sau các lần điều chỉnh) đã chốt được điểm chuẩn theo khối ngành, chốt được danh sách thí sinh trúng tuyển (tạm thời), thì các Trường bạn có thể căn cứ vào đó để xây dựng điểm chuẩn của mình phù hợp với chỉ tiêu. Thí sinh đã trúng tuyển theo nguyện vọng 1 ở một Trường, sẽ bị loại tên ở các Trường khác. Như vậy sẽ không còn tình trạng ảo.

 

 

Các Trường nhìn thấy được các phân luồng xét tuyển sinh trên phần mềm. 

 

Vào thời điểm các Trường chuyển kết quả cuối cùng (danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời) kèm theo dữ liệu liên quan về Cổng Thông tin Tuyển sinh của Bộ GD&ĐT; Bộ sẽ xử lý lại một lần nữa các trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển ở 2 Trường, thuộc 2 khu vực (Nam-Bắc), và về mặt điểm số, các em này đã trúng tuyển cả 2 Trường. Nhiệm vụ phần mềm là tiến hành loại một lần nữa, chỉ giữ lại kết quả trúng tuyển ở nguyện vọng 1 cho 1 ngành và 1 trường. Trên cơ sở này, Bộ sẽ trả lại Trường danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức để công bố với thí sinh, phụ huynh và cộng đồng xã hội.

Được biết phần mềm tuyển sinh 2017, Bộ GD&ĐT đã đặt hàng Tập đoàn Viettel xây dựng và phát triển. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 cũng có nhiều điểm mới, tiếp tục nâng cao tính nghiêm túc, kỷ cương, công bằng. Kết quả cuối cùng, phải là kết quả mà các Trường an tâm sử dụng để xét tuyển vào ĐH-CĐ.

Theo đó, mỗi phòng thi sẽ có 1 cán bộ coi thi là Giảng viên của 1 trường ĐH-CĐ, cán bộ coi thi còn lại là Giáo viên bậc THPT nhưng thực hiện luân chuyển. Dạy ở địa bàn này, đến coi thi ở địa bàn khác. Nguyên tắc nhất quán là người coi thi và thí sinh không biết mặt nhau.

Đối với các môn thi trắc nghiệm, phòng thi được bố trí không quá 30 thí sinh/phòng, khuyến khích tối đa chỉ khoảng 25 thí sinh/phòng thi và mỗi thí sinh có 1 mã đề thi riêng, không mã đề nào giống mã đề nào.

Điều này sẽ chấm dứt tình trạng trao đổi hay sao chép trong phòng thi, nâng cao tính công bằng, khách quan. Đến khi chấm thi, một lần nữa sẽ tiếp tục khách quan, công bằng với phương pháp: Mỗi mã đề thi (tương ứng câu hỏi, ô đánh dấu trả lời) là một phần mềm tích hợp đáp án cho mã đề thi đó. Sau khi quét bài thi của thí sinh thành một đơn vị dữ liệu chấm thi, thì phần mềm sẽ thực hiện công việc chấm thi.

Bộ GD&ĐT cũng vừa tiến hành xong, công tác kiểm tra liên quan đến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017, ở các Hội đồng thi khắp mọi miền đất nước và kết luận, chính thức công bố để toàn xã hội biết: Tất cả đã sẵn sàng cho một kỳ thi nghiêm túc, công bằng, phản ảnh đúng chất lượng giảng dạy và học tập.

Về đề thi, đến nay, Hội đồng biên soạn quốc gia đã hoàn tất nội dung đề thi. Từ ngân hàng đề thi quốc gia, Hội đồng đã biên soạn đề hoàn chỉnh. Ban Chỉ đạo kỳ thi sẽ chuyển sớm đề thi về các Cụm và Hội đồng thi để chủ động khâu in sao. Trước đó, các dạng đề thi đã được phổ biến để các em học sinh cuối cấp làm quen, và đã có 2 đợt giới thiệu dạng đề thi để các em học sinh (và phụ huynh, cộng đồng xã hội biết), giúp thí sinh chủ động và tự tin, có sự chuẩn bị tốt nhất.

 

        

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017, tiếp tục được ghi nhận là kỳ thi "Bộ GD&ĐT ứng dụng mạnh mẽ và triệt để các công cụ và phương tiện hỗ trợ trên nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông", để xử lý các khâu của từng quy trình, nhằm mang lại kết quả tốt nhất, giảm nhiều áp lực cho phụ huynh, cho thí sinh và cả Nhà trường.      
 

Đặc biệt, theo hình thức liên thông phương án xét tuyển (dự kiến), kết quả xét tuyển (tạm thời), các Trường trong Nhóm – như lời Thứ trưởng Bùi văn Ga – “có thể ngồi ngay ở Trường mình mà điều chỉnh các tham số cho phù hợp. Trường này điều chỉnh, thì lập tức Trường kia nghiên cứu để có phương án thích nghi theo đặc thù của Trường mình”.

“Bộ giữ đúng nguyên tắc và tôn trọng quyền tự chủ của các Trường trong các quyết định về điểm chuẩn xét tuyển theo từng khối ngành, số lượng xét tuyển và trúng tuyển của Trường mình.

Đối với phần mềm Tuyển sinh năm nay, Bộ đã đặt hàng Tập đoàn Viettel tính bảo mật rất cao. Dữ liệu tuyển sinh Trường nào, Trường đó biết. Chỉ liên thông thông tin phục vụ xét tuyển, làm sao để các Trường nhìn được các giá trị ảo; không liên thông chia sẻ dữ liệu gốc thông tin liên quan đến thí sinh và kết quả thi. Kết quả cuối cùng phải là các Trường tuyển đúng, tuyển đủ, không vượt, không thiếu.

Và điều quan trọng là bảo đảm cao nhất quyền lợi cho thí sinh: trúng tuyển đúng vào 1 Ngành thuộc 1 Trường đúng với nguyện vọng 1 của các em” – GS.TSKH Bùi văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh lại lần nữa.

Cùng ngày, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Tập đoàn Viettel, đại diện các Trường đã chạy thử phần mềm Tuyển sinh 2017. Các thắc mắc, các vấn đề phát sinh, được giải đáp và thực nghiệm xử lý tình huống đó trên máy tính ngay tại chỗ.

 

T.Ngọc thực hiện

ictdanang.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH