Một chương trình ý nghĩa, mang đầy màu sắc yêu thương được các bạn tình nguyện LCĐ khoa Sư phạm Kỹ thuật tổ chức ngày 05/6/2017 tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng (Tổ 2, Đà Sơn, Hoà Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Đây là lần thứ hai nhóm chúng tôi – những sinh viên trẻ khoa Sư phạm Kỹ thuật, lên kế hoạch mang đến những chiếc bánh ngọt, những ly chè mát lạnh cho những em nhỏ khuyết tật và các cụ già không nơi nương tựa tại Trung tâm Bảo trợ Đà Sơn, Đà Nẵng. Các bạn ai cũng lo lắng, bởi chưa ai có kinh nghiệm nấu chè với số lượng nhiều như vậy, nhưng với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách mà mọi việc được triển khai và chuẩn bị  rất chu đáo. Phân công nhau việc đi chợ và mua một số vật dụng cần thiết, lên kế hoạch tổ chức trò chơi, tổ chức giao lưu văn nghệ với mọi người ở trung tâm,... Từ sáng sớm đến 13h30 cùng ngày, cả nhóm đã có mặt đông đủ  và cùng nhau bên bếp của trung tâm để chuẩn bị nguyên liệu và nấu chè.

 

Các bạn đang chuẩn bị nấu chè tại trung tâm

 

Khi tới thăm, nhóm chúng tôi  được phân chia thành nhiều tiểu nhóm, đảm nhiệm các công việc khác nhau. Nhóm sẽ đi thăm các cụ già, nhóm tới khu thiếu nhi chơi với các em nhỏ, nhóm thì tổng dọn vệ sinh cho trung tâm, v.v... Tiểu nhóm chúng tôi thật may mắn khi được các cô chú trong trung tâm nhiệt tình đưa đến nơi ở của các cụ già không nơi nương tựa, ở phía tay trái khi vào trung tâm. Gặp chúng tôi, gương mặt của các cụ hiện rõ lên nét mừng rỡ như gặp những đứa con của mình, có cụ khóc, có cụ cười, xúc động nghẹn ngào. Vì ở cái tuổi xế chiều của các cụ cần lắm sự an ủi yêu thương, sự sẻ chia và hơn hết là nơi nương tựa cho quãng đời còn lại. Lúc tâm sự với các cụ, chúng tôi phần nào hiểu được sự cô đơn của tuổi già trong lời nói, trong ánh mắt mà các cụ nhìn chúng tôi.

 

Các bạn đang nói chuyện tâm sự với các cụ già

 

Không chỉ riêng về các cụ già, mà các em nhỏ ở đây cũng cần lắm tình yêu thương, chăm sóc. Đó là điều mà chúng tôi cảm nhận được khi ghé tới khu trẻ em ở phía tay phải của trung tâm. Đi từ xa, chúng tôi đã nghe những tiếng ân cần chăm sóc của 2 cô giáo trẻ phát từ phòng của các em nhỏ bị khuyết tật “Ngoan nào con, con ăn miếng này nữa nhé“.

 

Các em nhỏ ở trung tâm

 

Nhằm động viên tinh thần cho các em nhỏ, phần nào giúp đỡ các cô giáo chăm sóc ở đây, nhóm chúng tôi đã tặng 2 phần quà nhỏ cho các em nhỏ. Món quà này được các thành viên trong khoa chúng tôi ủng hộ bằng số tiền ăn sáng của mình, tuy không lớn nhưng đó là cả tấm lòng mà chúng tôi muốn gửi tới các em.

 

Các bạn trao quà cho các em nhỏ ở trung tâm

 

Các tiểu nhóm đã hoàn thành nhiệm vụ, đây cũng là lúc mà chúng tôi cùng nhau quây quần bên nồi chè để chuẩn bị cho công việc đưa chè ra ly. Người cầm muỗng quấy cho chóng nguội chè, người đưa chè vào li, người chuẩn bị đá, chuẩn bị dãy bàn ăn rồi có những người đang mải  mê xếp những chiếc bánh bông lan ra dĩa, v.v... không khí nhộn nhịp, tất bật được biểu rõ trên khuôn mặt của các thành viên – mọi người ai cũng rạng rỡ cười.

 

Chuẩn bị chè bưng lên bàn cho các cụ

 

Vậy là việc chuẩn bị bữa ăn đã đâu vào đây, những hồi kẻng vang lên từ trước khu nhà ăn của trung tâm, “keng keng“ báo hiệu cho các cụ, các em giờ ăn đã tới. Nhìn từ xa, chúng tôi thấy các cụ khoác tay nhau che nắng và cùng đi vào. Lúc tâm sự, các cụ cũng có bảo “Ở đây các cụ thương nhau lắm các con ạ, có những hôm cụ già không đi lên nhà ăn được thì các cụ khác lại đem về phòng cho các cụ ăn“ – cụ vừa nói vừa cười.

Lúc này, ở khu trẻ em có một số em nhỏ đến tuổi đã  ăn được các món đồ như thế này, nên chúng tôi đã cử một số bạn đem chè và bánh qua cho các em. Gặp chúng tôi lần thứ hai, trên tay cầm những chiếc bánh, những li chè và trên khuôn mặt các em biểu cảm niềm vui mừng, hạnh phúc. Chúng tôi bón cho các em ăn, hỏi rằng “các anh chị nấu có ngon không?“ chúng tôi đã vỡ òa niềm vui khi lũ nhỏ gật đầu khen ngon.

 

Các bạn đang cho các em nhỏ ăn

 

Và công việc ăn uống đã xong, chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị những tiết mục văn nghệ để giao lưu với các cụ. Buổi văn nghệ được thu nhỏ vào hành lang chính nơi mà các cụ ở. Những cây đàn, cây sáo bắt đầu vang lên hòa cùng giọng hát ngọt ngào của các bạn sinh viên, của các cụ, cùng nhau tạo nên một buổi văn nghệ vui vẻ và để lại bao dấu ấn với các cụ. Không chỉ vậy, đó còn là những kỉ niệm khó quên của thời sinh viên chúng tôi. 

 

Giao lưu ca hát giữa các bạn sinh viên và các cụ

 

Buổi giao lưu cũng đã đến hồi kết, chia tay các cụ, lòng chúng tôi quặn thắt khi nghe những lời chúc từ các cụ. Ngoài chúc chúng tôi học tập tốt, giữ gìn sức khỏe, các cụ còn gửi hỏi thăm tới gia đinh từng người trong cả nhóm. Xúc động, nghẹn ngào, chúng tôi – những sinh viên thuộc LCĐ khoa Sư phạm Kỹ thuật ai cũng rơm rớm nước mắt.

Giây phút mà chúng tôi đến đã làm thay đổi không khí ở nơi đây. Chúng tôi trò chuyện, tâm sự rồi chuẩn bị những bữa ăn đã phần nào tạo cho các cụ, các em nhỏ cảm nhận được tình yêu thương, chăm sóc, giúp họ nhận ra rằng, họ đang thực sự được quan tâm và sẽ không có ai bỏ rơi họ.

Qua chương trình thiện nguyện lần này, chúng tôi mong rằng, các nhà hảo tâm, các bạn sinh viên chúng ta, cùng nhau sẻ chia, cùng trao yêu thương tới mọi người.

Hãy để cuộc sống tốt đẹp hơn!

 

LCĐ Khoa Sư phạm Kỹ thuật

Tin Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH