Hội thảo Quốc tế về Kế toán – Tài chính 2017 tại Đà Nẵng: Nỗ lực xây dựng mạng lưới toàn cầu các nhà nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Tài chính – Kế toán

16/06/2017

Tiếp nối thành công của 2 kỳ Hội thảo đã được tổ chức tại Đà Nẵng vào các năm 2015 và 2016, Hội thảo Quốc tế về Kế toán và Tài chính (ICOAF-2017) lần thứ 3, năm 2017 vừa chính thức được khai mạc vào sáng nay, ngày 15/6, và tiếp tục được diễn ra đến hết ngày 16/6/2017, với hơn 70 báo cáo được trình bày.

 

Khai mạc Hội thảo Quốc tế về Kế toán – Tài chính 2017

 

Hội thảo lần này do Trường Đại học (ĐH) Kinh tế - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), Viện Tài chính Toàn cầu (IGF) trực thuộc ĐH New South Wales (Úc), ĐH Aston (Vương quốc Anh), ĐH Quốc gia Yokohama (Nhật Bản) và Hiệp hội Kế toán Công chứng ACCA-Việt Nam phối hợp đồng tổ chức. Hội thảo năm nay cũng vinh dự nhận được sự tài trợ từ Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED).

So với ICOAF 2016, năm nay, Hội thảo đã nhận được một số lượng lớn các bài báo (127 bài) từ các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài nước, đặc biệt là các học giả có uy tín lớn trong lĩnh vực Tài chính - Kế toán ở các nước Anh (ĐH Aston, ĐH Manchester, ĐH Essex), Úc (ĐH La Trobe, ĐH Melbourne, Trường Kinh doanh UNSW), ​Bỉ (ĐH Ghent), Pháp (ĐH Rennes 1, Trường Thương mại IPAG), và trong khu vực (ĐH Trung Hoa Hồng Kông – Trung Quốc, ĐH Quốc gia Yokohama – Nhật Bản, ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Đã có 70 báo cáo được lựa chọn trình bày tại 18 phiên thảo luận chuyên đề trong suốt 2 ngày diễn ra của Hội thảo (ICOAF 2016 nhận được 80 bài báo và có 47 báo cáo được lựa chọn trình bày). Điều này một lần nữa đã chứng tỏ quy mô và thành công mà Hội thảo các năm trước đạt được.

Điểm đặc biệt của ICOAF 2017 chính là sự tham gia của 03 diễn giả hàng đầu thế giới về lĩnh vực Tài chính – Kế toán, gồm có: GS.TS Avanidhar (Subra) Subrahmanyam - Giáo sư ngành Tài chính tại Trường ĐH California-Los Angeles (UCLA, Hoa Kỳ), GS.TS Nguyễn Đức Khương - Giáo sư ngành Kinh tế - Tài chính tại Trường Thương mại IPAG (Pháp) và GS.TS Gu Zhaoyang - Giáo sư ngành Kế toán tại Trường ĐH Trung Hoa Hồng Kông (Trung Quốc). Một trong ba diễn giả, GS.TS. Subrahmanyam được xem là một trong số các học giả có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực tài chính, với hơn 40 bài báo thuộc top đầu (Q1) trong lĩnh vực, 05 giáo trình và sách tham khảo. Hơn thế nữa, các nghiên cứu của Ông còn được xem là tài liệu gối đầu giường của sinh viên ngành Tài chính ở tất cả các bậc học.

 

Thay mặt Ban Tổ chức, PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế tặng hoa cho đại diện các đơn vị phối hợp (ảnh trên) và trao tặng hoa, quà lưu niệm cho 3 diễn giả khách mời (ảnh dưới)

 

 

Có thể thấy, Hội thảo ICOAF nói chung và ICOAF 2017 nói riêng đã tạo ra một diễn đàn học thuật thảo luận về các chủ đề của Tài chính - Kế toán, từ đó tạo lập một kênh trao đổi, chia sẻ tri thức, tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các nhà khoa học đầu ngành trong và ngoài nước. Trên hết, mục tiêu mà Hội thảo ICOAF 2017 hướng đến chính là xây dựng một mạng lưới toàn cầu các nhà nghiên cứu có am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực Tài chính - Kế toán ở Việt Nam, đồng thời củng cố hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên chuyên ngành.

Thông qua các phiên thảo luận chuyên sâu, các nhà khoa học, giảng viên, các học viên cao học và nghiên cứu sinh đến từ các trường ĐH trong nước và quốc tế đã cùng bàn luận, chia sẻ những ý tưởng học thuật, kết quả nghiên cứu về tất cả các khía cạnh của Kế toán và Tài chính, thảo luận về những thách thức gặp phải trong thực tế, để cùng nhau tìm kiếm các giải pháp. Qua đây, các tác giả cũng đồng thời nhận được những góp ý khoa học, từ đó gia tăng cơ hội đăng tải các bài báo trên các tạp chí uy tín thuộc danh mục ISI và SCOPUS.

 

Tiếp nối lễ khai mạc là phiên toàn thể với phần trình bày của GS.TS Avanidhar (Subra) Subrahmanyam

 

Hội thảo thu hút các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành đến từ nhiều nước trên thế giới

 

Hội thảo mang đến cơ hội chia sẻ, trao đổi học thuật chuyên sâu trong lĩnh vực

 

“Đây là sự kiện có ý nghĩa giúp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu trong Nhà trường, gia tăng cơ hội học hỏi từ các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau với các quan điểm khác nhau từ nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ trao đổi kiến ​​thức, Hội thảo còn là dịp để các nhà khoa học chúng ta trao đổi văn hóa, cùng xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau, từ đó phát triển các mối quan hệ hợp tác mang tầm quốc” – PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn phát biểu khai mạc

 

Các đại biểu, các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm

 

Xuyên suốt 2 ngày Hội thảo là 18 phiên thảo luận chuyên đề về nhiều khía cạnh của lĩnh vực Tài chính – Kế toán

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN