Với mục tiêu hướng đến sự công nhận quốc tế và nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, ngày 17/6/2017, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức chương trình tập huấn “Hướng dẫn viết báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo (CTĐT) theo tiêu chuẩn AUN-QA phiên bản 3.0”. Khóa tập huấn được tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ đội ngũ cán bộ, giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học thành viên ĐHĐN chuẩn bị tốt cho công tác tự đánh giá chất lượng CTĐT theo chuẩn AUN-QA và tiến tới đánh giá ngoài vào các năm 2018-2019.

 

 

Với tầm nhìn hướng tới là một trong những trường ĐH hàng đầu khu vực Đông Nam Á và tiến đến hội nhập quốc tế với nhiều ngành đào tạo mũi nhọn trong hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, ĐHĐN luôn đặt chất lượng giảng dạy – đào tạo lên hàng đầu, đặc biệt chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA của khối ASEAN.

Từ định hướng này, trong những năm qua, ĐHĐN đã không ngừng hoàn thiện hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong, liên tục cập nhật và hiện đại hóa CTĐT, cũng như đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá.

Kết quả của những nỗ lực này là các dấu son đáng nhớ trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục của các cơ sở giáo dục đại học thành viên (CSGDĐHTV) ĐHĐN, đó là lần đầu tiên 4/4 CSGDĐHTV gồm các trường ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm và ĐH Ngoại ngữ đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục do Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội công nhận trong năm học 2016-2017 vừa qua. Tháng 2/2017, 02 Chương trình Tiên tiến (CTTT) Ngành Điện tử – Viễn thông và Ngành Hệ thống Nhúng của Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN được công nhận là đạt chuẩn chất lượng CTĐT của Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN-QA) với số điểm lần lượt là 5.3/7.0 và 5.2/7.0, xếp vị trí thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Và cũng vừa mới đây, Trường ĐH Bách khoa tiếp tục được công nhận đạt chuẩn chất lượng bởi Tổ chức kiểm định Châu Âu (HCERES) với thời hạn 05 năm cùng các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh (xem thêm các kết quả kiểm định chất lượng giáo dục của Trường ĐH Bách Khoa – ĐHĐN).

Như vậy, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng AUN-QA nói riêng và quốc tế nói chung đang là cái đích mà nhiều trường ĐH tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á hướng tới, không chỉ nhằm khẳng định chất lượng đào tạo mà còn tiến tới việc xây dựng chất lượng của một trường ĐH hội nhập và được quốc tế công nhận.

 

TS. Nguyễn Lê Hòa - Phụ trách CTTT Ngành Hệ thống Nhúng, TTXS, Trường ĐH Bách khoa chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp viết báo cáo tự đánh giá

 

Trong quá trình đánh giá chất lượng theo chuẩn AUN-QA gồm ba giai đoạn chính là: tìm hiểu bộ tiêu chuẩn, viết báo cáo tự đánh giá và đánh giá ngoài, thì giai đoạn thực hiện báo cáo tự đánh giá là rất quan trọng, bởi qua đây có thể nhận thấy những điểm mạnh và những điểm còn hạn chế. Từ đó sẽ giúp Nhà trường có kế hoạch xây dựng các chính sách thúc đẩy và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong của mỗi đơn vị.

Trong khuôn khổ của Khóa tập huấn, các cán bộ, giảng viên đã được lắng nghe những chia sẻ trong công tác tổ chức tự đánh giá và đánh giá ngoài CTĐT theo tiêu chuẩn AUN-QA từ PGS.TS Phạm Văn Tuấn – Trưởng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Phó Giám đốc Trung tâm Xuất sắc (TTXS), Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN, cũng như những kinh nghiệm thực tế về việc viết báo cáo tự đánh giá của TS. Nguyễn Lê Hòa – Phụ trách CTTT Ngành Hệ thống Nhúng và TS. Nguyễn Thị Anh Thư – Phụ trách CTTT Ngành Điện tử - Viễn thông, TTXS, Trường ĐH Bách khoa, và được hướng dẫn một cách cụ thể quy trình thực hiện báo cáo tự đánh giá bởi PGS.TS Đinh Thành Việt – Trưởng ban Ban ĐBCLGD, ĐHĐN.

 

PGS.TS Đinh Thành Việt trực tiếp hướng dẫn viết báo cáo tự đánh giá

 

Các cán bộ, giảng viên thực hành theo nhóm báo cáo tự đánh giá ngay tại buổi tập huấn

 

Viết báo cáo tự đánh giá

 

Đại diện các nhóm thuyết minh báo cáo tự đánh giá đã thực hiện

 

PGS.TS Phạm Văn Tuấn trực tiếp góp ý và chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tổ chức, chuẩn bị báo cáo tự đánh giá

 

 “Ban Giám đốc ĐHĐN đánh giá cao chương trình tập huấn hôm nay, bởi qua đây cho thấy sự chuẩn bị tích cực và thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo các CSGDĐHTV trong hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục của mỗi Trường. Các kết quả trong công tác đảm bảo chất lượng mà chúng ta đã đạt được là rất tích cực, tuy nhiên chúng ta cần nhân rộng mô hình này để chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch kiểm định chất lượng mà các Trường đã đăng ký trong năm 2018-2019” – GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại Khóa tập huấn.

 

GS.TS Trần Văn Nam

 

GS.TS Trần Văn Nam và PGS.TS Đinh Thành Việt trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn cho các cán bộ, giảng viên tham gia

 

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH