Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh: Học kỳ của những trái tim - Một nét đẹp trong văn hóa của tuổi trẻ Trường Cao đẳng Công nghệ

17/07/2017

Những ngày cuối cùng của năm học cũng đã đến, những học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng háo hức lên đường trở về sum họp cùng gia đình sau những tháng ngày học tập xa nhà. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều bạn hăng hái khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện để đến với vùng sâu vùng xa, góp sức mình xây dựng quê hương. Đó là chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh Trường Cao đẳng Công nghệ 2017.

Đến hẹn lại lên, khi cái nắng mùa hè chói chang trên từng sắc lá, khi những kỳ thi căng thẳng tạm gác qua một bên cũng chính là lúc các bạn sinh viên tạm biệt bàn ghế nhà trường, khoác lên mình chiếc áo màu xanh tình nguyện, hăm hở đến vùng đất mới để cống hiến sức trẻ, góp một phần sức mình dựng xây quê hương đất nước. Có nhiều lý do để các bạn học sinh, sinh viên tìm đến với Mùa hè xanh. Đó có thể là niềm vui giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và được hiểu biết hơn về những giá trị văn hóa dân tộc khắp mọi miền của Tổ quốc hay mong muốn được trưởng thành qua những chuyến đi. Nhưng trên tất cả, mục tiêu chung của những tình nguyện viên là đem sức trẻ, lòng quyết tâm và tinh thần tình nguyện đến giúp đồng bào vùng sâu vùng xa. Năm nay, địa điểm của chiến dịch Mùa hè xanh là làng Linh Kiều, Trà Linh thuộc xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, Tỉnh Quảng Nam - một địa phương còn rất nhiều khó khăn về kinh tế, giao thông trở ngại. Các tình nguyện viên Trường Cao đẳng Công nghệ đã làm rất nhiều việc: lắp đặt hơn 3 km đường điện chiếu sáng dọc theo những con đường quanh co; dạy ngoại ngữ, tin học, bổ trợ kiến thức văn hóa cho học sinh, sửa máy bơm nước, sửa điện cho dân, nạo vét kênh mương, tuyên truyền pháp luật, tặng quà cho trường học nơi đóng quân, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với thanh niên địa phương,… Những chiến sĩ tình nguyện Trường Cao đẳng Công nghệ luôn mang trong mình khẩu hiệu: “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”.

 

Các tình nguyện viên đang nạo vét kênh mương

 

Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng

  

Các thầy cô giáo là những sinh viên tình nguyện

 

Tham gia Mùa hè xanh là để cảm nhận, để được xa nhà và cùng ăn, cùng ở với nhân dân, để bước chân đến nơi xa lạ, đem những kiến thức đã học được tại giảng đường để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Đó không chỉ mong ước, khát vọng của riêng bất kỳ một chiến sĩ tình nguyện nào, mà đó chính là mong ước khát vọng chung của tất cả những người làm công tác tình nguyện. Những chặng đường đi qua trong một mùa chiến dịch gắn liền với những chuyện buồn, vui, đôi khi là những hiểu lầm vu vơ để rồi sau đó đầy ắp những yêu thương.

Nhiệt huyết - sôi nổi có lẽ là hai từ thể hiện rõ nhất không khí và tinh thần của các bạn học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh. Và đúng như vậy, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh đã và đang thật sự trở thành một chương trình gắn bó không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên, là cơ hội để thế hệ trẻ có thể trưởng thành hơn qua những cảm nhận trong chuyến đi đầy ý nghĩa này. Lần đầu tiên bước đến vùng đất mới, những căn nhà thật đơn sơ nhưng rất mát mẻ, những con người xa lạ nhưng chan chứa nghĩa tình, dù đây là lần đầu hay không phải là lần đầu sống xa nhà, nhưng tất cả những tình nguyện viên luôn tự nhủ sẽ cố gắng hết sức, thích ứng với môi trường mới và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những bữa cơm canh, rau của “đại gia đình” đã gắn kết các anh em chiến sĩ với nhau nhiều hơn nữa. Cái không gian xa lạ, bỡ ngỡ ấy dần dần được xua tan, không còn hiện hữu ở những ngày tiếp theo bởi sự thân mật, nhiệt tình, đoàn kết giữa các chiến sĩ với nhau. Hằng ngày, mặc dù những công việc diễn ra trước mắt thật sự vất vả, mệt nhọc nhưng những nụ cười vẫn nở trên môi của từng chiến sĩ tình nguyện.

 

        

Bữa cơm ấm áp và hạnh phúc của các tình nguyện viên

 

Giờ phút chia tay, những giọt nước mắt tạm biệt của người dân, của các cụ già, của các em thơ đã không ngăn nỗi niềm xúc động của các Chiến sĩ tình nguyện.

                 

Chia tay một người bà đã yêu thương các tình nguyện viên như con

 

                

Chia tay với các em học sinh nhỏ

 

Các sinh viên Nguyễn Duy Trường, Mai Đăng Hậu, Tôn Thất Duy đã có cùng cảm nhận và suy nghĩ: "Bản thân chúng tôi đã tham gia các hoạt động tình nguyện được 3 năm, môi trường tình nguyện là nơi đã giúp tôi rèn luyện đạo đức, bản lĩnh, kỹ năng sống,… Những chuyến đi tình nguyện còn giúp chúng tôi có thêm động lực sống, hoài bão và lý tưởng sống, giúp chúng tôi luôn giữ được ước mơ. Có thể nói chúng tôi đã lớn lên sau những mùa tình nguyện. Những chuyến đi tình nguyện đã giúp chúng tôi học được kinh nghiệm sống. Người ta nói: “Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để tự khẳng định mình” và chúng tôi nghĩ mỗi hoạt động tình nguyện sẽ giúp sinh viên học được cách sống tốt, làm việc tập thể hiệu quả và tự khẳng định mình hơn, luôn sống có trách nhiệm với gia đình, quê hương và đất nước, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, sức mạnh của tri thức".  

Có lẽ chỉ những ai đã và đang trải qua những ngày của chiến dịch mới hiểu được giá trị của niềm hạnh phúc được đi và được cống hiến, được cảm nhận, được yêu thương và được trưởng thành. Mỗi ngày, bản thân mỗi chiến sĩ trong các đội tình nguyện Trường Cao đẳng Công nghệ đều nhận thức được hạnh phúc tồn tại ngay trong từng khoảnh khắc mà mình đang sống. Có những niềm vui xen lẫn những nỗi buồn. Có những điều rất đỗi bình thường lại chứa chan ý nghĩa. Có những thứ tưởng như đã khép lại nhưng nó lại bắt đầu mở ra. Mùa chiến dịch chỉ diễn ra trong nửa tháng chưa đủ để nói lên điều gì, nhưng chắc hẳn trong mỗi suy nghĩ của các thế hệ chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh Trường Cao đẳng Công nghệ đã chất chứa những kỷ niệm và những bài học kinh nghiệm quý báu mà chúng ta không thể học được ở giảng đường, trong đó có bài học đoàn kết, lắng nghe và chia sẻ.

                     

Hình ảnh lưu niệm của toàn quân và các em nhỏ                

 

Khi kết thúc mùa chiến dịch, những chiến sĩ tình nguyện, những gương điển hình trên các mặt trận, đại diện cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng nói lên tình cảm của mình đã gắn bó với chiến dịch, những kỷ niệm khó quên, những câu chuyện vui, buồn, những khoảnh khắc đáng nhớ. Đối với một số bạn, có thể đây là một chương trình ý nghĩa đầu tiên trong hoạt động tình nguyện của mình, với một số anh chị tình nguyện lớn tuổi hơn, đây có thể sẽ là hoạt động tình nguyện cuối cùng trong quãng đời sinh viên của mình. Nhưng như vậy chưa phải là hết, hành trình thanh niên tình nguyện sẽ không dừng lại, nó sẽ mãi còn là hành trình bất tận trong trái tim những người thanh niên Việt Nam - những con người đã, đang, và sẽ sống cống hiến vì cộng đồng, vì dân tộc.

 

Tin Trường Cao đẳng Công nghệ - ĐHĐN