80% nội dung đào tạo được giảng dạy trên Web E-learning tại ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng

17/07/2017

Dần hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển TP trong bối cảnh hội nhập.

“Là Nhà trường giữ vai trò nòng cốt của Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020, đảm nhận một trong những nhiệm vụ quan trọng là bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong giảng dạy ngoại ngữ cho giáo viên tiếng Anh toàn quốc; kể từ năm năm học đến, Đại học (ĐH) Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng đặt ra mục tiêu: 80% nội dung đào tạo được thiết kế và đưa lên giảng dạy trên Web E-learning của Trường” – TS.Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết.

Đổi mới đào tạo từ Web E-learning

Ngày 16/7, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp ĐH, sau ĐH cho 1.173 tân khoa. 

Diễn văn tại buổi Lễ của TS.Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Nhà trường, khẳng định:

Việc ứng dụng CNTT trong dạy và học là một trong những điểm sáng trong chủ trương của Nhà trường trong nâng cao chất lượng đào tạo. Cơ sở vật chất hỗ trợ cho triển khai ứng dụng CNTT trong giảng dạy, học tập của Nhà trường luôn không ngừng được cải thiện. Hệ thống wifi đã được nâng cấp phủ sóng khắp toàn trường, nhiều phòng máy được lắp đặt mới, nhiều phần mềm hỗ trợ giảng dạy tiến tiến như Dyned được đưa vào sử dụng… Đặc biệt, Trung tâm học liệu mở của Nhà trường được xây dựng và đi vào hoạt động.

Qua nhiều năm xây dựng, phát triển, Nhà trường đã hoàn thiện ở mức cao trang Web E-learning (sử dụng nền tảng MOODLE) hỗ trợ giáo viên giảng dạy trực tuyến, giúp sinh viên tự học một cách hiệu quả ngoài thời gian học trực tiếp trên lớp.

Đến nay, nhiều giảng viên tại các Khoa đã sử dụng trang Web E-learning của trường để giảng dạy kết hợp trực tiếp với trực tuyến để hiện thực hóa chủ trương nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo với một chuyên ngành có tính đặc thù cao.

TS.Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Nhà trường khen tặng thành tích xuất sắc của bạn Trần Phan Nguyên Thi (hiện ở tại Phường Hòa Thọ Đông, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), tân Cử nhân ngành tiếng Nhật và là Thủ khoa tốt nghiệp toàn Trường.  

Để nâng cao năng lực ứng dụng CNTT cho đội ngũ giảng viên, Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các Khóa tập huấn, bồi dưỡng sử dụng các công cụ dạy học trực tuyến như Moodle, Google Drive, Google Docs, Toondoo, Quizlet cùng các công cụ thiết kế bài giảng như Text to Speech, Audacity, Hot potatoes...

Ngay trong năm học đến, Nhà trường sẽ bổ sung và ban hành các quy định về ứng dụng CNTT trong giảng dạy E-learning theo hướng nang cao tính quy củ, trở thành một nề nếp thường xuyên trong chuyên môn.

Tại Lễ tốt nghiệp diễn ra sáng nay, có 1.100 sinh viên của 8 Khoa: tiếng Anh, tiếng Anh chuyên ngành, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật – Hàn – Thái, Khoa Quốc tế học và Sư phạm Ngoại ngữ, thuộc 20 chuyên ngành đào tạo được công nhận tốt nghiệp.

Trong đó 33 SV đạt loại xuất sắc, 222 SV đạt loại giỏi, 747 SV đạt loại khá. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Nhà trường công nhận tốt nghiệp và cấp bằng Thạc sĩ cho 18 học viên cao học ngành Ngôn ngữ Anh. Bên cạnh đó, còn có 44 học viên liên thông ngành sư phạm tiếng Anh được công nhận tốt nghiệp.

Cũng trong đợt tốt nghiệp này, lần đầu tiên, Trường có 1 sinh viên tốt nghiệp sớm chỉ sau 3 năm học tập, đó là bạn Nguyễn Thị Kim Thanh (Ngành Sư phạm tiếng Anh; trong ảnh, bạn Kim Thanh đứng ở bìa phải ảnh). 

Hãy tận dụng tối ưu Internet, kể cả … Game trực tuyến

Đó là chia sẻ của bạn Trần Phan Nguyên Thi (hiện ở tại Phường Hòa Thọ Đông, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), tân Cử nhân ngành tiếng Nhật và là Thủ khoa toàn Trường. Thi cho biết, mỗi ngày, Thi đều dành thời gian “lên mạng” và nếu biết cách khai thác, thì Internet chính là nguồn tài nguyên vô cùng có ích cho học tập, nâng cao tri thức. Thậm chí, nếu lên mạng để chơi games, nếu biết chọn loại games, người chơi cũng mở mang kiến thức được rất nhiều.

“Em chọn các bản games tiếng Nhật, đọc truyện tranh Nhật ngữ và tìm kiếm các tài liệu liên quan trên Internet để chơi, đọc và học. Nếu đam mê và xác định việc chơi, đọc và học trên mạng như một sở thích, thì điều đó vô cùng có ich cho chính mình. Hãy để ngữ pháp, từ vựng của một ngôn ngữ thấm vào mình một cách tự nhiên qua việc chơi mà học-học mà chơi” – Nguyên Thi cho biết.

Để học giỏi một ngoại ngữ, theo Nguyên Thi, cũng cần tìm kiếm cái hay trong bản sắc văn hóa của dân tộc đó. Khi đã cảm nhận được đó nét đẹp, cái hay đáng tiếp thu thì mình sẽ càng đam mê hơn.

Thi đã giải thích lý do vì sao thích đọc bộ truyện tranh Doremon từ bé, và đây cũng là con đường dẫn dắt cô đến với Nhật ngữ, đó là: Người Nhật đã thông qua bộ truyện tranh để giáo dục về nhân cách, đạo đức và hoài bão cho lớp trẻ. Ở đó, không có những giáo điều mang tính gò ép, mà gợi mở cho con trẻ thấy việc gì nên làm.

Trong một chuyến sang Nhật tham gia chương trình giao lưu sinh viên, Thi còn nhận ra, người Nhật sản xuất ra cái gì cũng tính đến sự hoàn hảo, tỉ mỉ, nói nôm na là tối ưu hóa cho người sử dụng. Và điều này càng kích thích cô bạn khám phá thêm về văn hóa phục vụ của người Nhật. Mà muốn khám phá sâu, cô phải học giỏi tiếng Nhật. Sự tò mò trong khám phá đã trở thành động cơ để cô học tốt hơn.

Nguyên Thi từng là tình nguyện viên nổi bật tại Lễ hội giao lưu Văn hóa Việt - Nhật 2016.

Cũng như bậc đàn chị, bạn Nguyễn Thị Kim Thanh, nữ tâm khoa tốt nghiệp sớm ngành Sư phạm tiếng Anh, cho rằng muốn học giỏi ngoại ngữ dứt khoát phải có đam mê khám phá, phải trau dồi, luyện đọc/nghe/viết mỗi ngày. Và điều quan trọng phải biết tận dụng những sở thích, thú vui, chẳng hạn như thói quen giải trí vào việc học tập.

Kim Thanh hiện ở Phường Hòa Khánh Bắc - Quận Liên Chiểu, là cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Trong bộ sưu tập thành tích về năng lực Anh ngữ của mình, Kim Thanh có 1 giải Nhất trong kỳ thi học sinh Giỏi cấp TP năm lớp 12; Huy chương Bạc kỳ thi Olimpic tiếng Anh; tham gia nghiên cứu khoa học, bạn có 1 giải Nhất cấp Trường và 1 giải Khuyến khích cấp Bộ.

Đây sẽ là những thành viên trong lực lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển TP quê hương trong bối cảnh hội nhập.

Trần Ngọc-Thanh Nhã thực hiện