Hướng đến kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, và nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị với thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh – là các thành phố kết nghĩa của thành phố Daegu, từ các ngày 04-12/07/2017, 12 sinh viên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và đại diện các phòng, ban Khoa học & Hợp tác Quốc tế của ĐHĐN, các cơ sở giáo dục ĐH thành viên, cùng đoàn công tác của thành phố đã đến Hàn Quốc tham dự Chương trình Giao lưu sinh viên quốc tế do Ủy ban Chính quyền thành phố Daegu tổ chức.

 

Đại diện các trưởng đoàn ĐHĐN, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo thành phố Daegu (ảnh trên) và sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc (ảnh dưới) chụp ảnh lưu niệm tại chương trình giao lưu

 

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức, là thành quả của mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa thành phố Đà Nẵng với thành phố Daegu trong nhiều năm qua. Đây cũng là kết quả của buổi gặp gỡ và làm việc giữa ĐHĐN và đại diện chính quyền thành phố Daegu vào tháng 12/2016 (xem chi tiết tại đây).

Phát biểu tại lễ khai mạc của chương trình giao lưu, ông Choi Hee Song - Tổng Cục trưởng Cục Công dân và Phúc lợi, Ủy ban Chính quyền thành phố Daegu đã nhấn mạnh: Chương trình có ý nghĩa to lớn trong thắt chặt mối quan hệ nhân dân giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, giữa hai thành phố Đà Nẵng và Daegu nói riêng. Thông qua chương trình, hai bên sẽ thiết lập nền tảng quan hệ bền vững, với các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật, giao lưu thể thao, tổ chức các hoạt động cộng đồng nhằm phát triển và tăng trưởng sự tiến bộ của khu vực, mà trong đó, nền tảng của chương trình chính là sinh viên các trường đại học.

 

Ông Choi Hee Song - Tổng Cục Trưởng Cục Công dân và Phúc lợi

 

 “Sự phát triển mối quan hệ hợp tác mà đối tượng hướng đến là sinh viên giữa hai thành phố sẽ là nền tảng để phát triển vững chắc hơn nữa trong tương lai. Sinh viên Hàn Quốc sẽ có cơ hội lập nghiệp và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Ngược lại, sinh viên Việt Nam cũng sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm và giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc” - ông Choi Kwang Kyo - Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch và Quản trị công, Hội đồng thành phố Daegu chia sẻ. Ông cũng cho biết thêm, tầm nhìn của thành phố Daegu là xây dựng thành phố trở thành nhà của những công dân hạnh phúc. Trong những năm qua, Daegu đã thiết lập các chính sách sáng tạo có ảnh hưởng sâu sắc đến công dân của mình, để tạo thành một thành phố tập trung vào người dân, coi trọng hạnh phúc của tất cả mọi người. Bên cạnh đó, Daegu cũng định hướng đến năm 2050 phát triển thành một thành phố sáng tạo bằng cách khuyến khích sự đổi mới và phát triển năng lực của mỗi công dân.

 

Tiết mục múa trên nền nhạc ca khúc Hello Vietnam của các bạn sinh viên ĐHĐN

 

Là một trong 12 sinh viên tham dự chương trình giao lưu, bạn Ngô Nguyễn Phương Thảo (Trường ĐH Kinh tế) phát biểu: “Đến với chương trình này, chúng em hy vọng sẽ là những đại sứ thân thiện giới thiệu nhiều nét độc đáo của thành phố Đà Nẵng và ĐHĐN đến với Hàn Quốc. Đây cũng là dịp để phát triển, gắn kết hơn nữa tình hữu nghị giữa sinh viên các trường đại học”.

 

Sinh viên Ngô Nguyễn Phương Thảo

 

Được biết, trước khi lên đường tham dự chương trình, các sinh viên ĐHĐN đã chủ động tìm hiểu nhiều thông tin, kiến thức về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Daegu, cũng như của đất nước Hàn Quốc. Dù vậy, một số bạn vẫn không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu, khi lần đầu tiên được đặt chân đến xứ sở “kim chi”, một quốc gia phát triển mà các bạn mới chỉ được biết đến qua internet và truyền hình.

Chia sẻ tại chương trình, bà Jane Kim – thành viên Hội đồng Tổ chức Empathy for A Better World nhấn mạnh: “Đây là một trong những chương trình bổ ích dành cho các sinh viên Việt Nam khi họ được trải nghiệm trong một cộng đồng khác về văn hóa và mức sống. Đây cũng là cách tốt nhất để trang bị cho sinh viên những kỹ năng sống trong những điều kiện khác nhau”.

 

Bà Jane Kim – thành viên hội đồng Tổ chức Empathy for a better world(thứ hai từ phải sang) (ảnh trên) và đại diện lãnh đạo Tổ chức Empathy for a better world(ảnh dưới) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn ĐHĐN

 

Trong khuôn khổ diễn ra, chương trình đã phối hợp với nhiều đơn vị tại Daegu tổ chức những buổi thảo luận chuyên đề về những thay đổi hiện tại ở thành phố, đi sâu tìm hiểu các chủ đề về phát triển, môi trường, địa lý, và các giá trị văn hoá truyền thống của Hàn Quốc cũng như hướng đến việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa sinh viên của hai thành phố.

 

Buổi thuyết trình của GS. Song June Kim - Khoa Quản trị Công, ĐH Quốc gia Kyungpook về tư duy sáng tạo trong thời đại hội nhập

 

Sinh viên Ngô Hoàng Hà (Trường ĐH Ngoại Ngữ) tâm sự rằng: “Trải nghiệm cuộc sống từ một quốc gia phát triển giúp em có thể học hỏi từ các bạn sinh viên Hàn Quốc rất nhiều điều. Chúng em đã trao đổi về rất nhiều chủ đề, chủ yếu là về sự phát triển của thành phố Daegu trong những năm qua. Bên cạnh đó, các bạn cũng hỗ trợ em rất nhiều trong thời gian giao lưu, tìm hiểu tại thành phố Daegu. Cảm ơn bạn về điều này!”.

 

 

Trong thời gian diễn ra chương trình, các sinh viên Việt Nam đã được tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng của Daegu như Bảo tàng quốc gia Daegu, Chợ Seomun, Tòa thị chính thành phố…, tham quan khu phức hợp Shinsegae (kết hợp giữa trạm trung chuyển giao thông và trung tâm thương mại). Trong hình, đoàn tham quan khu phức hợp sáng tạo kinh tế Daegu-Samsung

 

Đoàn sinh viên tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Công nghệ in 3D

 

Một số sản phẩm được sản xuất từ công nghệ in 3D

 

Đoàn dự khán trực tiếp trận thi đấu bóng chày và chụp ảnh lưu niệm tại Sân vận động Samsung Lions Park

 

Cũng trong chuyến đi này, đoàn đại diện ĐHĐN cũng đã đến thăm và làm việc với các trường ĐH Keimyung, ĐH Sungkonghoe và ĐH Sejong, qua đây đã gợi mở nhiều hướng hợp tác mới trong tương lai không xa.

Được biết, chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức giai đoạn 2 tại Gwangju vào cuối tháng 07/2017, và giai đoạn 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng vào tháng 8/2017.

 

Sinh viên tham gia các hoạt động của Diễn đàn Phát triển thanh niên

 

Bà Kim Seong Won - Trưởng Phòng Chính sách Giáo dục và Thanh niên trao tặng quà cho các sinh viên tham gia diễn đàn

 

Daegu là thành phố trực thuộc Trung ương lớn thứ 4 của Hàn Quốc (sau thủ đô Seoul, Busan và Incheon) và là khu vực đô thị lớn thứ 3 trong cả nước. Daegu cũng là thành phố trung tâm của tỉnh Gyeongsang Bắc, tuy nhiên về mặt hành chính thì thành phố không còn nằm trong tỉnh. Hai khu vực này kết hợp lại và được gọi tắt là Daegu-Gyeongbuk, với tổng dân số trên 5 triệu. Đây là một thành phố công nghiệp với sự hiện diện của rất nhiều khu công nghiệp, các nhà máy lớn tại phía Bắc và phía Tây của Thành phố. Các ngành công nghiệp tập trung chủ yếu ở đây là dệt may, luyện kim và chế tạo máy. Ngoài ra, khí hậu cận nhiệt đới ẩm cũng tạo điều kiện cho khu vực trồng nhiều loại táo có chất lượng cao, các loại dưa phương Đông. Vì vậy, đây cũng là một ngành hỗ trợ quan trọng cho toàn bộ nền kinh tế của địa phương. Bắt đầu từ cuối năm 1990, Daegu đã có những nỗ lực tích cực nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp thời trang của mình, dựa trên ngành công nghiệp dệt may và sản xuất quần áo, với slogan “Daegu - Thành phố thời trang”. Thành phố luôn mở ra nhiều triển lãm có liên quan đến ngành công nghiệp thời trang và dệt may bao gồm các sự kiện hội chợ thời trang Daegu. Cụm dệt may, những tổ chức dệt may-thời trang, trường học, học viện về thời trang quốc tế cũng như các trung tâm thời trang sẽ ngày càng được phát triển và được mở rộng hơn nữa tại thành phố. Trong mối quan hệ hợp tác với thành phố Đà Nẵng, Deagu là một trong những thành phố duy trì các hoạt động giao lưu thường xuyên và chặt chẽ. Hằng năm, hai bên phối hợp tổ chức chương trình trao đổi cán bộ. Tương tự, các đoàn y tế tình nguyện của thành phố Daegu thường xuyên tổ chức sang thăm và khám chữa bệnh cho người dân Đà Nẵng.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH