Sáng ngày 17/7/2017, Hội nghị quốc tế thường niên về quản lý "Các tầng chứa nước ven biển châu Á - Thái Bình Dương" lần thứ 5 (Asia – Pacific Coastal Aquifer Management Meeting) đã chính thức được khai mạc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN).

 

Hội nghị lần này do ĐHĐN phối hợp với Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đăng cai tổ chức.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: “Hội nghị là cơ hội thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu về quản lý các tầng chứa nước dưới đất và ven biển có thể hợp tác, phát triển, mở rộng mạng lưới trong giáo dục, đào tạo và nghiên cứu trong nước, trong khu vực và trên thế giới vì mục tiêu chung phát triển kinh tế xã hội bền vững”.

 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân

 

Hội nghị diễn ra trong 02 ngày 17 và 19/7/2017 với hơn 30 báo cáo chuyên đề của các tác giả đến từ nhiều nước trên thế giới (Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Hồng Kông, Trung Quốc, Úc và Việt Nam), và tập trung ở các chủ đề chính: Quản lý ngư trường ven biển; Điều tra các bể chứa ven biển; Địa hóa và đồng vị trong các thiết lập bờ biển; Thủy văn học; Xâm nhập mặn; Biến đổi khí hậu và mực nước biển tăng đến các vùng ven biển…

 

Hội nghị thu hút nhiều nhà khoa học, quản lý, kỹ sư của nhiều quốc gia khác nhau

 

Theo một số báo cáo tại Hội nghị, phần lớn dân số thế giới sống ở các vùng duyên hải. Điều này đã và đang gây ra những tác động đáng kể về nguồn nước mặt và nước ngầm. Thêm vào đó, mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu cũng sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến hệ thống ven biển, đặc biệt là nguồn nước ngầm. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết, đến năm 2050, 7/10 quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên toàn thế giới nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Được biết, ở các vùng khác trên thế giới, vấn đề nước ngầm tại các vùng ven biển đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng khoa học quốc tế, các cơ quan Chính phủ cũng như các bên liên quan. Tuy nhiên, ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các nhà khoa học, kỹ sư và nhà quản lý quan tâm đến nước ngầm ven biển có rất ít cơ hội cho các diễn đàn chuyên ngành.

 

Phát biểu chào mừng của GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN

 

Nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học, quản lý trong và ngoài khu vực chia sẻ kiến ​​thức về tài nguyên nước và quản lý nguồn nước dưới biển, một nhóm các chuyên gia về nước từ các viện nghiên cứu, các chính phủ và các tổ chức quốc tế cùng quan tâm đến việc quản lý các tầng nước ngầm ven biển đã hợp tác và tổ chức Hội nghị Quản lý các tầng chứa nước ven biển châu Á - Thái Bình Dương (APCAMM) vào năm 2009. Hội nghị được tổ chức hai năm một lần, tính đến nay, Hội nghị đã được tổ chức 4 lần: Bangkok (Thái Lan, 2009), Đảo Jeju (Hàn Quốc, 2011), Bắc Kinh (Trung Quốc, 2013) và Cairns (Australia, 2016).

 

Báo cáo “Groundwater Resources in Vietnam” (tạm dịch “Nguồn nước ngầm ở Việt Nam”) của PGS.TS Phạm Quý Nhân

 

Được biết, trước đó, trong 02 ngày 15 và 16/7, Hội nghị đã tổ chức Workshop hướng dẫn sử dụng phần mềm SEAWAT - một chương trình để giải quyết các bài toán về dòng chảy và xâm nhập mặn hiện nay.

 

Các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH