Trong 2 ngày 21-22/7/2017 vừa qua, một sự kiện khởi nghiệp có quy mô quốc tế đã được diễn ra tại thành phố biển Đà Nẵng, đó là Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế SURF – Đà Nẵng 2017.

Đây là sự kiện tiếp nối thành công của Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng 2016 (StartupFair 2016) do Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) dưới sự điều phối của Hội đồng Điều phối Mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng tổ chức. Tại sự kiện này, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đóng vai trò là đối tác hỗ trợ giáo dục và đào tạo, và cũng là đơn vị tham gia triển lãm, trưng bày nhiều thành quả nghiên cứu khoa học của sinh viên đến từ các cơ sở giáo dục thành viên - ĐHĐN.

Từ trái qua: TS. Võ Duy Khương – Chủ tịch Hội đồng Điều phối Mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng, Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng; PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc ĐHĐN cùng đại diện Ban Tổ chức SURF 2017, Ban Công tác Học sinh Sinh viên, ĐHĐN tham quan các gian hàng triển lãm của ĐHĐN tại Hội nghị

Giáo dục và đào tạo là chìa khóa của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Với chủ đề “Công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp”, xuyên suốt 2 ngày sự kiện là chuỗi hội nghị, hội thảo, thảo luận bàn tròn hay tọa đàm theo chuyên đề với sự tham dự của hơn 40 diễn giả là các chuyên gia hàng đầu về hệ sinh thái khởi nghiệp, các doanh nhân khởi nghiệp thành công, các nhà hoạch định chính sách; với hơn 20 báo cáo, tham luận,… về các chủ đề nóng của làn sóng khởi nghiệp hiện nay, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến hoạt động khởi nghiệp cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại.

Sự kiện đã thu hút hơn 1.000 lượt khách tham dự và vinh dự chào đón 27 đại diện đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ireland tại Việt Nam - bà Cait Moran, Đại sứ, Tổng lãnh sự các quốc gia Canada, Úc; cùng các nhà đầu tư cá nhân, các chuyên gia công nghệ, các công ty khởi nghiệp (startup), các doanh nghiệp, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, quỹ đầu tư,…

Phát biểu trong phiên khai mạc Hội nghị, bà Cait Moran – Đại sứ Ireland tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chìa khóa thành công của sáng tạo và khởi nghiệp, trước hết nằm ở học đường và giảng đường. Giáo dục và đào tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành ý tưởng khởi nghiệp. Nền tảng tri thức từ các khóa đào tạo; các phương pháp, kỹ năng được hình thành và rèn luyện từ các khóa huấn luyện, thực hành sẽ là công cụ để khai phá các ý tưởng”.

Bà Cait Moran - Đại sứ Ireland tại Việt Nam (ảnh: ictdanang)

Có thể nói, các trường đại học, cao đẳng đóng một vai trò không thể thiếu trong việc chung tay, góp sức cùng các sở, ban, ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, không chỉ của cả nước mà còn của cả khu vực Đông Nam Á vào một ngày không xa - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng với “cơn sóng khởi nghiệp”

Là một đại học vùng, trọng điểm quốc gia, ĐHĐN đã sớm thành lập các câu lạc bộ (CLB) khởi nghiệp, nhằm “đưa khởi nghiệp vào giảng đường”, khuyến khích, động viên và định hướng, hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên. Cụ thể, CLB khởi nghiệp Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN là CLB khởi nghiệp chính quy đầu tiên ở Đà Nẵng, được thành lập vào ngày 24/9/2015. Và sau đó là CLB khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN được thành lập vào ngày 29/12/2016.

Cùng với đó, Vườn ươm sáng tạo và khởi nghiệp CIT tại Trường CĐ Công nghệ Thông tin – ĐHĐN (được thành lập vào năm 2015) cũng đã, đang và tiếp tục được đẩy mạnh, phát triển. Một trong những hoạt động khởi nghiệp mà CIT đã thực hiện, đó là phối hợp với Viện Phát triển kinh tế xã hội và Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức thực hiện “Dự án Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo tại Đà Nẵng IPP” dưới sự tài trợ của Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo (IPP) – chương trình ODA đồng tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam và Phần Lan. Đây là 01 trong 23 dự án xuất sắc trong cả nước và cũng là dự án duy nhất ở Đà Nẵng được IPP lựa chọn.

Trong hơn một năm gần đây, ở cả quy mô cấp trường và cấp toàn ĐHĐN, nhiều hoạt động, sân chơi khởi nghiệp cho sinh viên cũng đã được tổ chức: “Cuộc thi MONOKON 2016” (Trường ĐH Bách khoa phối hợp với Công ty Global Cybershot tổ chức từ tháng 01 – 05/2016); “Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2016” (Trường ĐH Bách khoa phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp tổ chức); “Cuộc thi Danang Startup Runway” (Trường ĐH Kinh tế phối hợp với Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Ireland, cùng Hội đồng Anh tại Việt Nam, Học viện Công nghệ Cork – Ireland tổ chức 2 mùa 2016 và 2017); “Chương trình Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp công nghệ thông tin (PISI-CIT)” (Trường CĐ Công nghệ Thông tin – ĐHĐN phát động) và “Cuộc thi Phụ Nữ với các Dự án Kỹ thuật phục vụ cộng đồng năm 2016-2017 (Women Engineering Projects In Community Service - WEPICS)” (Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ - USAID tài trợ, và được đồng tổ chức bởi ĐH Bang Arizona (Hoa Kỳ), Fablab Đà Nẵng, Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN và Evergreen Labs),...

Song song với đó, các tọa đàm, diễn đàn đối thoại giữa giảng viên, sinh viên và doanh nghiệp về khởi nghiệp cũng đã được tổ chức nhiều hơn, có thể kể đến đó là: “Ngày hội Sinh viên khởi nghiệp”, Tọa đàm “Sinh viên với vấn đề khởi nghiệp”, Diễn đàn “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”, Diễn đàn “Tiếng nói Thế hệ Trẻ Đà Nẵng 2017”, Hội thảo “Khởi nghiệp khi còn là sinh viên, nên hay không nên?”,…

Từ những sân chơi này, nhiều ý tưởng, “hạt mầm” khởi nghiệp của các bạn sinh viên đã được phát hiện và tiếp tục được ươm tạo. Qua cuộc thi Danang Startup Runway 2016 – mùa đầu tiên, 3 đội chiến thắng gồm đội Joule với dự án “Nuôi trồng giun quế cung ứng thức ăn cho tôm và nông – ngư nghiệp mở rộng” (đạt giải Nhất); đội Avengers với dự án ứng dụng “App ScooTour” (đạt giải Nhì) và đội Nông dân với dự án “Trồng rau thủy canh thông minh Greendy” (đạt giải Ba) đã được đến học tập trong ba tuần tại Trung tâm Rubicon – Vườn ươm khởi nghiệp lớn nhất Ireland, đồng thời được chọn tham gia triển lãm tại Startup Fair – sự kiện trọng tâm và nổi bật về khởi nghiệp trong năm 2016 tại thành phố Đà Nẵng.

Dự án Nuôi trồng giun quế (ảnh trái) và Trồng rau thủy canh (ảnh phải) tại Triển lãm khởi nghiệp 2016 (ảnh: Trường ĐH Kinh tế)

Và cũng vừa mới đây, từ thành công vang dội của cuộc thi, Danang Startup Runway 2017 tiếp tục được tổ chức. Vòng chung kết cuối tháng 6/2017 vừa qua là cuộc tranh tài đầy gây cấn của 10 đội thi xuất sắc nhất (từ 68 ý tưởng ban đầu). Kết quả chung cuộc được trao cho các nhóm C-Tek, với ứng dụng áo khoác đa năng, một sản phẩm độc đáo kết nối giữa áo khoác, ba lô và túi ngủ (giải Nhất); Tomato với ứng dụng EZCLO – ứng dụng mua sắm thời trang trực tuyến với những tính năng tiện dụng giúp việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn (giải Nhì) và Whatever với sản phẩm Petla – một ứng dụng điện thoại dựa trên nền tảng online dành cho những người yêu thích thú cưng, kết nối với các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ cho thú cưng (giải Ba).

Hay tại Cuộc thi Mobile Hackathon GDG DevFest Mien Trung 2016 do Google Developers Group Miền Trung tổ chức, nhóm TERMSKIP gồm 03 cựu sinh viên của Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN đã giảnh giải “Sản phẩm toàn diện nhất” với ứng dụng chụp ảnh bằng điện thoại “Holy Shots” – một ứng dụng có khả năng nhận diện gương mặt và tự gửi thông báo cho người có mặt trong ảnh. Và thiết bị phát hiện ngã xe dựa vào cảm biến gia tốc “Smart S.O.S” của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN cũng đã giành giải Ba trong cuộc thi Monokon 2016.

Trong vòng chung kết của cuộc thi “Phụ Nữ với các Dự án Kỹ thuật phục vụ cộng đồng năm 2016-2017” diễn ra vào cuối tháng 6/2017, nhóm sinh viên nữ Trường ĐH Bách khoa cũng đã tự tin thể hiện, trình bày ý tưởng và xuất sắc đạt 02 giải cao nhất của cuộc thi, đó là “Thiết bị hỗ trợ đọc và viết cho người khiếm thị” (nhóm Starlight – giải Nhất) và nhóm RSL với dự án “Tái sử dụng bông thải để trồng nấm và phân vi sinh” (giải Nhì) – đây cũng là sản phẩm được lựa chọn để trưng bày và giới thiệu tại Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng SURF 2017 cùng với 4 dự án khác của sinh viên Trường ĐH Bách khoa gồm: Thiết bị hỗ trợ học tập cho người khiếm thị (Nguyễn Duy Hùng), Máy mô phỏng thời tiết thực (Nguyễn Xuân Trà), Chế tạo thùng rác xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp sinh học (Nguyễn Thị Hoài Ly, Nguyễn Thị Bê, Lê Thị Thanh Nga, Dương Lệ Yên, Nguyễn Văn Thọ), Thiết bị định vị giám sát sức khỏe người cao tuổi (Lê Văn Đây); và 2 nhóm sản phẩm công nghệ nấm và công nghệ nuôi cấy in vitro của giảng viên – sinh viên Trường ĐH Sư phạm. Với mục đích giúp con cái có thể giám sát được tình trạng hiện thời của cha mẹ, ông bà nhằm phát hiện và cấp cứu kịp thời khi xảy ra chứng huyết áp cao, đột quỵ, thiết bị định vị giám sát sức khỏe người cao tuổi này cũng đã giành giải Ba tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Truyền thông Khoa học (Famelab 2017). Sản phẩm “Thiết bị ứng dụng hỗ trợ an toàn cho người có chấn thương ở chân” của nhóm BioMes_Tech Trường CĐ Công nghệ - ĐHĐN đạt giải Nhất tại Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 5 - Khu vực miền Trung và được chọn đại diện các nhà khoa học trẻ khởi nghiệp Việt Nam sang tham dự Hội nghị Khởi nghiệp Công nghệ châu Á tại Singapore (Tech in Asia 2017)

Với 2 nhóm sản phẩm công nghệ nấm và công nghệ nuôi cấy in vitro, gian hàng Trường ĐH Sư phạm đã giới thiệu đến Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp SURF 2017 gần 20 sản phẩm

 

Hội nghị Khởi nghiệp Công nghệ châu Á tại Singapore (Tech in Asia 2017)

Như vậy, có thể thấy, xuyên suốt hơn một năm học, sinh viên ĐHĐN đã hòa chung vào “cơn sóng khởi nghiệp” của thành phố, của năm quốc gia khởi nghiệp và xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ trên toàn cầu.

Với tầm nhìn trở thành đại học định hướng nghiên cứu vào năm 2020, ĐHĐN đã và đang không ngừng đẩy mạnh, tích cực hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong giáo dục và đào tạo, tiếp thu tiến bộ khoa học và công nghệ của thế giới nhằm tạo môi trường thuận lợi giúp sinh viên nghiên cứu sáng tạo và phát triển các ý tưởng, dự án, mô hình khởi nghiệp thiết thực và khả thi.

Các dự án của Trường ĐH Bách khoa thu hút sự quan tâm của đại biểu tham dự

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH