Thực hiện chương trình phối hợp “Xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh văn hóa con người Việt Nam giai đoạn 2009 - 2012”, trong những ngày cuối tháng 6 năm 2012 vừa qua, Hội CCB Cơ quan và Đoàn TNCS HCM Cơ quan Đại học Đà Nẵng đã tổ chức một cuộc hành trình về dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại nghĩa trang Trường Sơn và Thành cổ Quảng Trị.

Nghĩa trang Trường Sơn là nơi an nghỉ đời đời của trên 10.300 các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa lớn, thể hiện sự tôn vinh và lòng biết ơn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước. Được nghe thuyết minh về lịch sử hình thành nghĩa trang Trường Sơn, toàn Đoàn càng hiểu rõ hơn công trình này không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ mà còn là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta. Nghĩa trang Trường Sơn không đơn thuần là nơi các gia đình liệt sĩ, các đoàn đại biểu đến thăm viếng khói nhang theo truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc mà còn là điểm đến hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế. Đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương và kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đoàn cũng đã đi khắp nghĩa trang thắp hương các phần mộ liệt sĩ của 10 khu vực chính, đặc biệt là khu vực mộ các liệt sĩ chưa biết tên.

Điểm đến thứ hai của đoàn là Thành Cổ Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị được coi như "người lính đi đầu" trong chiến dịch Xuân - Hè 1972.Nơi đây, trên một diện tích chưa đầy 4 km2 đã phải hứng chịu 328.000 tấn bom, 1.230.328 viên đạn pháo các loại và hơn 2.000 lượt máy bay oanh kích với sức công phá tổng cộng gấp 7 lần quả bom nguyên tử mà người Mỹ đã ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Số quân Mỹ - Ngụy ở Quảng Trị vào thời điểm cao nhất gấp 3 lần số dân của tỉnh. Cả một thị xã sầm uất đã thành đống tro tàn "không còn một một viên gạch nào dính được vào nhau". Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau thì còn đó. Tội ác mà kẻ địch gây ra trong cuộc chiến 81 ngày đêm tại Thành Cổ quả là đã vượt quá sức tưởng tượng và sự chịu đựng của con người. Điều này, không những được cả thế giới biết đến mà còn làm chấn động dư luận và lương tri nhân loại. Trong 81 ngày đêm giữ đất, giữ thành, giữ niềm tin, 18.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Giờ đây, bên dưới lớp cỏ non xanh tươi hay trong dòng nước ngọt có ai dám chắc rằng sẽ không còn máu xương của đồng bào, đồng chí ta? Một nhà báo đã viết: Quảng Trị có hàng chục nghĩa trang, trong đó có hai nghĩa trang quốc gia là nghĩa trang Trường Sơn và Đường 9; và còn có hai nghĩa trang không bia mộ là Thành cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn. Ngày đó, hàng vạn người lính bơi qua sông Thạch Hãn vào Thành cổ và nhiều người đã vĩnh viễn nằm lại với dòng sông, để rồi cựu chiến binh Lê Bá Dương ngày hòa bình trở về chất đầy một thuyền hoa huệ trắng thả xuống sông viếng bạn bè, và từ tim anh, những câu thơ yêu thương ứa máu dành cho đồng đội:

Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ,

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm,

Có tuổi hai mươi thành sóng nước,

Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm...”.

Thông qua lời thuyết minh đầy xúc động của cô hướng dẫn viên, nhiều cựu chiến binh và đoàn viên thanh niên đã không cầm nổi dòng nước mắt. Cũng như mọi người dân Việt Nam nói chung, trong đó có chúng tôi, quá hiểu rằng, đó là một phần trầm tích sâu dày của quê hương. Toàn đoàn đã dâng hương tại đài tưởng niệm, thăm bảo tàng Thành Cổ và ra về trong nỗi trầm tư: Phải làm sao đây để mỗi chúng ta mãi mãi xứng đáng với lớp lớp cha chú đi trước?

Ngoài các điểm đến đầy xúc động nói trên, cả đoàn còn đi qua nhiều đoạn đường Đông Trường Sơn và những điểm nhấn thời kháng chiến chống Mỹ ác liệt vẫn còn vang mãi: bến phà Long Đại, bến phà Xuân Sơn, đường 20 Quyết thắng,… Đoàn cũng kết hợp tham quan du lịch động Thiên Đường, động đẹp nhất trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, di sản văn hóa của thế giới.

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH