Đó là thông tin được trao đổi tại buổi làm việc sáng ngày 28/7/2017 giữa Tổng Thư ký Hiệp hội các trường đại học vành đai Thái Bình Dương (Association of Pacific Rim Universities - APRU) Christopher Tremewan và GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN).

Ông Christopher Tremewan (bên trái) và GS.TS Trần Văn Nam (bên phải)

Được biết, vào ngày 10/4/2017, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – GS. TSKH Bùi Văn Ga đã có buổi tiếp ông Christopher Tremewan để bàn về việc phối hợp tổ chức Diễn đàn Lãnh đạo các trường ĐH các nước APEC. Theo đó, diễn đàn sẽ được tổ chức vào ngày 8/11 tới, tại thành phố Đà Nẵng, nhân sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến ngày 11/11. Diễn đàn là sáng kiến do Ban Thư ký‎ Quốc tế, APRU đưa ra trong chuỗi các sự kiện APEC được tổ chức bên lề Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1), diễn ra vào tháng 2/2017 tại thành phố Nha Trang. Trong buổi làm việc này, Thứ trưởng đã đề xuất chủ đề của Diễn đàn là những vấn đề liên quan đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chia sẻ với ông Christopher Tremewan, GS.TS Trần Văn Nam bày tỏ mong muốn hợp tác với APRU trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động liên quan đến sự kiện APEC, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ tối đa và sẵn sàng tạo điều kiện giúp APRU tổ chức thành công Diễn đàn này.

Cuối tháng 5/2017 vừa qua, ĐHĐN cũng đã tiếp đón Ban Thư ký quốc gia của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và đã được chọn làm đối tác tổ chức Chương trình Tiếng nói tương lai (Voices of the Future) và Diễn đàn thanh niên trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng (xem chi tiết tại đây). Bên cạnh đó, hàng trăm sinh viên cùng các cán bộ giảng viên ĐHĐN cũng sẽ hỗ trợ sự kiện APEC trong các vai trò là tình nguyện viên và liên lạc viên.

Nhân buổi làm việc sáng nay, ông Christopher Tremewan cũng kêu gọi và mong muốn sẽ có nhiều trường ĐH của VIệt Nam đăng ký gia nhập và tham gia các hoạt động của Hiệp hội. Việc trở thành thành viên của APRU sẽ giúp các trường ĐH của Việt Nam đẩy mạnh kết nối và hợp tác quốc tế với các trường ĐH trong khu vực hơn.

GS.TS Trần Văn Nam cũng cho biết thêm, mục tiêu của ĐHĐN là trở thành ĐH định hướng nghiên cứu vào năm 2020. Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác quốc tế cũng được Ban lãnh đạo ĐHĐN chú trọng, tính đến nay ĐHĐN đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường ĐH ở khu vực châu Âu, châu Mỹ và châu Á, trong đó có nhiều trường ĐH cũng là thành viên của APRU như ĐH Washington, ĐH Bang Oregon (Hoa Kỳ); ĐH Osaka, ĐH Tokyo (Nhật Bản); ĐH Auckland (New Zealand); ĐH Quốc gia Đài Loan; v.v… Với lợi thế này, trong tương lai không xa, ĐHĐN sẽ trở thành thành viên của Hiệp hội các trường ĐH vành đai Thái Bình Dương.

 

Hiệp hội các trường đại học vành đai Thái Bình Dương được thành lập vào năm 1997 do ĐH California ở Los Angeles (UCLA) khởi xướng (Giám đốc UCLA hiện cũng là Chủ tịch APRU). Tính đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội gồm 44 trường đại học nghiên cứu hàng đầu từ các nền kinh tế APEC (Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, v.v…).

APRU hướng tới 6 mục tiêu lớn: Xây dựng mối quan hệ hợp tác tin cậy giữa các đại học nghiên cứu có tầm ảnh hưởng nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Gắn kết các nhà lãnh đạo đại học từ các đại học hàng đầu trên vành đai Thái Bình Dương; Thúc đẩy quan hệ hợp tác với các chính phủ, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và các cộng đồng địa phương nhằm nâng tầm ảnh hưởng từ các hoạt động nghiên cứu của các đại học thành viên; Thúc đẩy các sáng kiến, ưu tiên hợp tác trao đổi cán bộ, sinh viên giữa các đại học thành viên; Thể hiện giá trị của các đại học nghiên cứu trong việc cùng nhau giải quyết các thách thức mang tính toàn cầu; Tạo các tác động có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động đào tạo và môi trường nghiên cứu đang thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

APRU được thành lập nhằm mục đích thúc đẩy giáo dục, nghiên cứu và doanh nghiệp (ví dụ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, đô thị hóa, chuyển giao công nghệ, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường...), qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế, khoa học và văn hoá ở khu vực Thái Bình Dương.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH