Sáng ngày 01/8/2017, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có buổi làm việc với GS.TS Hiromi Kabashima – Khoa Khoa học Xã hội Quốc tế, Giám đốc Bộ phận Hợp tác Quốc tế, ĐH Quốc gia Yokohama (YNU), Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, GS.TS Hiromi Kabashima đã giới thiệu một mô hình thực tập mới và kỳ vọng sẽ nhận được sự phối hợp từ ĐHĐN để có thể triển khai trong thời gian sắp đến.

 

 

Theo Giáo sư, điểm đặc biệt của chương trình này là hình thức thực tập theo nhóm bao gồm 1 sinh viên YNU và 1 sinh viên ĐHĐN. Các em sẽ phối hợp, tương tác và hỗ trợ lẫn nhau tại đơn vị thực tập – là các doanh nghiệp Nhật Bản đang sản xuất và kinh doanh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên, một mô hình thực tập theo Nhóm 1+1 được triển khai tại Đà Nẵng (trước đó, mô hình đã được áp dụng tại Hà Nội).

GS.TS Hiromi Kabashima kỳ vọng mô hình này sẽ được thực hiện thành công tại Đà Nẵng, trong đó ĐHĐN là đơn vị tiên phong áp dụng để làm cơ sở thực hiện nhiều chương trình khác tương tự trong tương lai.

Thông qua mô hình này, sẽ gia tăng cơ hội giao lưu văn hóa, ngôn ngữ giữa sinh viên ĐHĐN và sinh viên YNU, đồng thời, sinh viên ĐHĐN sẽ hiểu hơn môi trường làm việc và văn hóa của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Một điểm mới của mô hình thực tập giữa ĐHĐN và YNU, đó chính là các sinh viên không chỉ thực hiện công việc thực tập tại văn phòng, mà còn tham gia hoạt động điều tra, khảo sát và nghiên cứu về một vấn đề thực tế, cụ thể phát sinh của doanh nghiệp, trong thời gian 7 ngày. Kết thúc công việc khảo sát, các em sẽ cùng nhau chuẩn bị báo cáo và trình bày trước ban giám đốc, lãnh đạo của đơn vị thực tập thông qua hình thức trực tuyến, đồng thời sẽ nhận được phản hồi về quá trình thực tập của mình tại đơn vị từ ban lãnh đạo.

Để thực tập theo mô hình này, đòi hỏi các sinh viên ĐHĐN phải có học lực khá cùng với khả năng tiếng Anh lưu loát để có thể tương tác, giao lưu với các sinh viên YNU.

 

 

Được biết đến như là một chuyên gia trong lĩnh vực khoa học chính trị và xã hội, các nghiên cứu gần đây nhất của GS.TS Hiromi Kabashima tập trung ở lĩnh vực quản lý chính trị khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là những nghiên cứu liên quan đến APEC, TPP, v.v… Chính vì vậy, chuyến thăm và làm việc của bà tại ĐHĐN cũng hướng đến một trong những nội dung hợp tác mới giữa hai bên. Đó là hợp tác đào tạo đại học và sau đại học các ngành Kinh tế Chính trị và Lý luận Chính trị.

Là một trong những đối tác chiến lược của ĐHĐN, ĐH Quốc gia Yokohama và ĐHĐN đã thiết lập và ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, từ xây dựng, giao thông - cầu đường, điện - điện tử, cơ khí đến kinh tế, luật, sư phạm giáo dục và ngôn ngữ Nhật. “Mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đã đạt được chiều sâu và mang lại nhiều thành quả đáng mừng” – GS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh.

“Tôi mong rằng chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận cho một lĩnh vực mới, hướng đi mới mà ĐHĐN và ĐH Quốc gia Yokohama đều có thể hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo các lĩnh vực kinh tế chính trị và lý luận chính trị - GS.TS Hiromi Kabashima đề xuất.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH