“Không ai đánh thuế ước mơ”, nên chúng tôi có quyền mơ ước về một tương lai với những dự án khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Vì thế, mỗi người trong chúng tôi ở những ngành học khác nhau, những khóa học khác nhau đã mạnh dạn đăng ký tham gia chương trình “Mùa hè khởi nghiệp” lần đầu tiên được Nhà trường tổ chức. Chúng tôi được Ban tổ chức chia làm 2 nhóm để thực hiện tất cả các nhiệm vụ và chương trình đặt ra. Điều ấn tượng nhất khi tham gia chương trình đó là chúng tôi đã có một chuyến tham quan, tìm hiểu thị trường kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Kon Tum và huyện Đăk Hà. Chuyến đi này phần nào thổi lên những ý tưởng khởi nghiệp ban đầu ở một số thành viên trong nhóm.

Trước khi có những trải nghiệm thực tế, nhóm chúng tôi được tham dự buổi báo cáo các chuyên đề về khởi nghiệp của Quý Thầy/Cô nhà trường về những kỹ năng hình thành và triển khai ý tưởng khởi nghiệp. Qua buổi báo cáo chúng tôi đã phần nào tích luỹ thêm cho mình những kiến thức và kỹ năng mới về phát triển ý tưởng khởi nghiệp của mình, biết cách triển khai ý tưởng ra thực tế mà bấy lâu nay chúng tôi còn lúng túng, chưa biết bắt đầu như thế nào.

 

PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu phát biểu tại chương trình "Mùa Hè Khởi Nghiệp"

 

Ngày thứ 2 của cuộc hành trình, nhóm chúng tôi được các thầy cô dẫn đi tham quan thực tế các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đắk Hà và thành phố Kon Tum. Xuất phát lúc 7h00 sáng tại thành phố Kon Tum, chạy hơn 30 km chúng tôi lên đến huyện Đắk Hà và được UBND huyện đón tiếp rất nồng nhiệt.


         


         

Ở đây, chúng tôi đã được Ban lãnh đạo của huyện Đăk Hà chia sẻ về tình hình kinh tế xã hội của huyện cũng như những tiềm năng phát triển và ưu đãi đối với các startup trẻ như chúng tôi. Những thông tin ấy dần dần nhen nhóm những ý tưởng ban đầu tron mỗi chúng tôi. Các bạn trong nhóm đặt những câu hỏi còn thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ và đã nhận được những giải đáp thỏa đáng từ những Cán bộ của huyện. Ai nấy cũng tỏ ra thích thú khi được nghe các cán bộ giải đáp thắc mắc của mình.

 

Đoàn làm việc với ban lãnh đạo UBND huyện Đăk Hà

 

Tiếp theo đoàn đã được Phó phòng của huyện đưa đi thăm quan thực tế một số khu vực trên địa bàn của huyện.

Điểm đầu tiên nhóm chúng tôi đặt chân đến là một trang trại nuôi cá của hộ gia đình bác Lê Thế Cương, bác hiện là Phó phòng Nông Nghiệp của huyện, ngoài công việc của một công chức, bác Cương còn kinh doanh thêm ở nhà.

 

Thăm trang trại nuôi cá của bác Lê Thế Cương

 

Với diện tích 1250m2, gia đình bác Cương đang nuôi 65000 con cá, sản lượng đem lại là 13 tấn. Hệ thống cấp, thoát nước và hệ thống xử lý nước cho cá khá tốt, toàn bộ nước thải được đặt các đường ống ngầm để nước thoát ra ngoài suối.

Điểm dừng chân thứ hai đó là kho chế biến cà phê của Công ty TNHH MTV cà phê Nguyên Huy Hùng.

Tại đây, chúng tôi đã được khám phá quy trình sản xuất ra những hạt cà phê mang hương vị của cà phê nổi tiếng Đăk Hà. Bác Nguyên Huy Hùng chia sẻ: “Sản lượng cà phê trung bình 7000 – 10000 tấn/năm, chủ yếu tập trung tiêu thụ ở huyện và xuất khẩu. Trong quá trình tạo ra sản phẩm có gặp không ít khó khăn về thời tiết, nhiệt độ, công nghệ rang xay không tốt nên máy móc đa số phải nhập từ Đức làm cho chi phí tăng…”

 

Dây chuyền chế biến cà phê của Công ty TNHH MTV Nguyên Huy Hùng

 

Sau khi chế biến, cà phê được đóng gói trong những bao đầy, được khâu, ghi nhãn theo những tiêu chuẩn của nước sản xuất rồi được tiêu thụ và xuất khẩu.

Cuối cùng, đoàn được đến thăm vườn rau sạch của gia đình bác Vũ Xuân Sao tại thôn 1 xã Đắk Uy. Với diện tích 1000 ha, bác đã phối hợp trồng nhiều loại rau như: cải, dưa leo, mướp đắng,…Cây trồng trong nhà lồng ngăn chặn côn trùng gây bệnh cho cây và hệ thống tưới nước tự động, được chăm sóc cẩn thận và đầu tư móc máy tiên tiến.

Tuy cây trồng với phương thức là rau sạch công nghệ cao, nhưng giá bán đầu ra vẫn ngang với giá thị trường chợ bên ngoài, do đó lợi nhuận sẽ thấp hơn, nhưng lại có uy tín rau sạch và được nhiều người mua và đặt hàng. Các loại rau ở đây được trồng quanh năm  và đem lại hiệu quả, năng suất khá cao.
 

Tham quan vườn rau sạch của gia đình bác Võ Xuân Sao

 

Qua chuyến đi trên địa bàn huyện Đăk Hà, nhóm sinh viên chúng tôi đã được tiếp cận với môi trường nuôi trồng, thêm nhiều hiểu biết về các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, mở ra nhiều ý tưởng sáng tạo cho mình.

Tiếp bước hành trình ngày thứ ba tiếp theo, Đoàn chúng tôi bắt đầu chuyến khởi hành và đến tại UBND thành phố Kon Tum vào lúc 7h30. Tại đây chúng tôi được gặp gỡ, trao đổi với chú Đào Đức Chinh (phó trưởng phòng Tài chính kế hoạch TP) về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch trong 6 tháng cuối năm 2018 của thành phố Kon Tum.

 

Đại diện UBND thành phố giới thiệu về tình hình kinh tế xã hội của thành phố Kon Tum

 

Tham gia trao đổi bằng cách đặt câu hỏi và đóng góp ý kiến liên quan tới những vấn đề mà chúng tôi quan tâm. Đại diện UBND thành phố Kon Tum đã giải đáp những thắc mắc bằng những bản báo cáo tóm tắt nhưng rất đầy đủ thông tin.

Tiếp tục chuyến đi, chúng tôi được đại diện UBND thành phố Kon Tum trực tiếp đưa đến tham quan mô hình nấm sạch Tây Nguyên của anh Nguyễn Trọng Hòa. Sau khi chào hỏi chúng tôi được anh Hòa giới thiệu về mô hình trồng nấm sạch của mình. Theo bước chân anh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, bởi thoáng nhìn bên ngoài là một cơ sở nhỏ nhưng bên trong là một thế giới đa dạng về các loại nấm như: nấm sò, nấm linh chi, nấm gai…

 

Trang trại Nấm sạch Tây Nguyên của anh Nguyễn Trọng Hòa

 

Với kinh phí bỏ ra ban đầu là 90 triệu đồng, cùng với nhiệt huyết đam mê anh Nguyễn Trọng Hoà đã tạo dựng nên được quy mô nấm sạch tương đối lớn và nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Sau khi cơ sở của anh áp dụng những kỹ thuật – công nghệ trồng trọt tiên tiến. Trung bình mỗi năm anh nhận lại được một khoảng thu nhập tương đối ổn định. Đối với một tài năng trẻ mới lập nghiệp như anh thì không thể tránh khỏi những khó khăn như việc tìm đầu ra cho sản phẩm của mình, chúng tôi hy vọng rằng cơ sở của anh sẽ phát triển hơn nữa và được nhiều người biết và tìm đến.

Một chặng đường dài nhưng chúng tôi chưa hề có một phút giây nào cảm thấy mệt mỏi, bởi chúng tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong các lĩnh vực nuôi trồng và chế biến nông sản mà khó khi nào chúng tôi tìm được trong những bài giảng trên lớp. Cùng theo đó, chúng tôi biết rằng để đến được thành công thì cần có sự nỗ lực kiên trì, không ngại khó khăn, vấp ngã…

Cuối cùng xin được gửi lời cảm ơn đến thầy cô hướng dẫn, các cơ quan quản lý tại huyện Đăk Hà và TP Kon Tum, cùng với sự hỗ trợ của các chủ doanh nghiệp, hộ trang trại đã tạo điều kiện để nhóm chúng tôi hình thành và dần hoàn thiện ý tưởng của mình. Nhóm chúng tôi cam kết với bản thân, với nhau sẽ đề xuất được nhiều ý tưởng kinh doanh để phát triển địa phương nơi mình đang sinh sống, đang học tập và chinh phục được giải thưởng cao nhất của chương trình trong mùa hè thực sự ý nghĩa này - “Mùa hè khởi nghiệp”.

 

Tin Khoa Kinh tế, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH