Nhằm xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu – phát triển, ứng dụng – chuyển giao công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), sáng ngày 08/8/2017, lãnh đạo hai bên đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác.

 

Buổi lễ ký kết được diễn ra dưới sự chính kiến của đại diện ĐHĐN và Khu CNC Đà Nẵng

 

“Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của Khu CNC Đà Nẵng, từ bản thỏa thuận hợp tác được ký kết hôm nay, chúng ta sẽ đi vào các chương trình hợp tác cụ thể và thiết thực, góp phần lớn vào sự phát triển của Khu CNC Đà Nẵng nói riêng, của thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Việt Nam nói chung, đồng thời góp phần nâng cao vị thế cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế” – TS. Phùng Tấn Viết, Trưởng ban Ban Quản lý Khu CNC Đà Nẵng nhấn mạnh.

Hợp tác với Nhà trường: Chìa khóa thành công

Từ thực tiễn thành công của Khu CNC ở những nước đã và đang phát triển, gắn liền với sự phát triển của các trường ĐH, có thể nhận thấy vai trò quan trọng của mối hợp tác giữa hai bên trong tham gia góp phần dịch chuyển cơ cấu kinh tế sao cho hiệu quả nhất. Đó là từ nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế tri thức, từ đó, thúc đẩy kinh tế quốc gia thông qua sử dụng hiệu quả trí tuệ cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Khu CNC chính là nơi sử dụng nguồn nhân lực CNC, thu hút các nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu, các viện nghiên cứu trong nước và quốc tế - những tác nhân chủ yếu làm chuyển hóa tri thức khoa học hiện đại vào những ngành kinh tế mới để tạo ra sản phẩm, hàng hóa có hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng cao trên thị trường.

Khu CNC còn là một “bến cảng công nghệ” (technology port) thuận tiện cho hàng hóa CNC nhập – xuất, tạo một cửa ngõ quan trọng để trao đổi tri thức công nghệ, sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ CNC. Khu CNC cũng đóng vai trò “vườn ươm tạo” các doanh nghiệp non trẻ để đủ sức lớn đương đầu với thị trường khắc nghiệt, qua đó cung cấp “hạt giống” tốt cho nền kinh tế quốc gia. Thực tế, cách tiếp cận CNC hiệu quả và nhanh nhất là cơ chế các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Nhà nước chỉ đầu tư các công nghiệp “nền” cần vốn lớn như cơ khí, hóa chất cơ bản, sinh học nông nghiệp.

Là trung tâm giáo dục và đào tạo lớn nhất miền Trung – Tây Nguyên, Đà Nẵng có 25 trường ĐH-CĐ, các Viện, Trung tâm trực thuộc, với khoảng 40.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Trong hệ thống trường học và cơ sở đào tạo tại Đà Nẵng, ĐHĐN là đại học vùng tiêu biểu cấp quốc gia, đào tạo đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực, đóng vai trò trọng yếu trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Mục tiêu trở thành đại học định hướng nghiên cứu vào năm 2020 là cơ sở để ĐHĐN tập trung thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động hợp tác nghiên cứu – phát triển, ươm tạo và đào tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây cũng sẽ là bước tiền đề quan trọng, tiến tới việc thành lập 3 trung tâm gồm Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Phát triển công nghệ, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp CNC và Trung tâm Đào tạo trong tương lai. Những điều này hoàn toàn phù hợp và sẽ là nguồn lực quan trọng cho Khu CNC Đà Nẵng trong tương lai gần cũng như xa.

“Với đội ngũ gần 2.500 cán bộ, giảng viên, trong đó có 08 Giáo sư, 81 Phó Giáo sư, hơn 400 tiến sĩ, ĐHĐN hoàn toàn có thể đáp ứng và phối hợp với Khu CNC trong việc cung ứng nguồn nhân lực để thực hiện các hoạt động hợp tác mà hai bên sẽ triển khai sắp tới” – GS. TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN khẳng định.

 

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN

 

Từ Nhà trường đến các đối tác chiến lược về khoa học

Theo TS. Phùng Tấn Viết, để xây dựng và phát triển Khu CNC Đà Nẵng theo đúng định hướng là Khu CNC đa chức năng, bên cạnh hoạt động sản xuất, BQL Khu CNC tập trung thúc đẩy hoạt động nghiên cứu – phát triển, ươm tạo và đào tạo, nhằm tránh nguy cơ trở thành khu công nghiệp CNC. Việc định hướng nghiên cứu và xây dựng luận cứ khoa học cũng như phát triển, thương mại hóa kết quả của hoạt động R&D, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp CNC, luôn luôn cần đến sự hưởng ứng từ các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu, các nhà khoa học, các doanh nghiệp CNC. Đây là những nền tảng và là động lực tất yếu cần sớm hình thành.

 

TS. Phùng Tấn Viết – Trưởng ban Ban Quản lý Khu CNC Đà Nẵng

 

Hợp tác với ĐHĐN, với tư cách và vị trí là ĐH vùng trọng điểm quốc gia, Khu CNC Đà Nẵng còn có thể tranh thủ các đối tác hợp tác quốc tế của cả ĐHĐN, hợp tác này mở ra các hướng phát triển mới, thu hút các nguồn lực nghiên cứu như các tổ chức nghiên cứu, các nhà khoa học có uy tín quốc tế tham gia vào quá trình hoạch định chiến lược, nghiên cứu khoa học ngay tại Khu CNC, cũng như góp phần thương mại hóa công nghệ tại Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

Khu CNC Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định số 1979/QĐ-TTg ngày 28/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ, là Khu CNC đầu tiên ở khu vực miền Trung và là một trong ba Khu CNC đa chức năng cấp quốc gia của cả nước. Gần 7 năm xây dựng và phát triển, đến nay, tổng diện tích đất quy hoạch của khu vực là hơn 1.500 ha, bao gồm Khu CNC (1.128,4 ha), Khu Công nghệ Thông tin tập trung (341 ha) và Khu Công nghệ phụ trợ (102 ha). Tính đến thời điểm hiện tại, Khu CNC Đà Nẵng đã thu hút được 6 dự án, với tổng vốn đầu tư là 145 triệu USD, diện tích đất thuê là 16,6 ha, trong đó có 2 dự án FDI sản xuất CNC có vốn đầu tư 100% từ Nhật Bản và đã đi vào hoạt động. Cơ bản giai đoạn 1, kỹ thuật hạ tầng của Khu đã dần hoàn thiện (điện, nước, viễn thông, các trục giao thông chính) và hơn 300 ha đất sạch đã được giải phóng, sẵn sàng phục vụ cho nhà đầu tư.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH