Diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 31/7/2017, Chiến dịch Học sinh, Sinh viên (HSSV) Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) Tình nguyện hè 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” tại các mặt trận thuộc tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp. Hơn hết, chiến dịch là một kỷ niệm tươi đẹp của quãng đời sinh viên, sẽ còn đọng lại mãi trong ký ức của một thời tuổi trẻ năng động và nhiệt huyết.

Chiến dịch được tổ chức nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, góp phần giải quyết những việc mới, việc khó của cộng đồng; đồng thời tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành trong cuộc sống và công tác, bồi dưỡng kỹ năng xã hội, tăng cường giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Thông qua các hoạt động của chiến dịch sẽ góp phần đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội trong sinh viên và tại địa phương, qua đó góp phần khẳng định vai trò và vị trí của tổ chức Đoàn, Hội, cũng như của đoàn viên, thanh niên trong xã hội.

Chính thức ra quân vào ngày 26/6, hơn 600 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên trực thuộc các cơ sở giáo dục thành viên của ĐHĐN đã lên đường đi đến các mặt trận: xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng (ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại ngữ và CĐ Công nghệ Thông tin), xã Quế Trung, huyện Nông Sơn (ĐH Bách khoa), xã Tam Hải, huyện Núi Thành (ĐH Kinh tế), xã Hiệp Hòa (CĐ Công nghệ), xã Thăng Phước (Cơ quan ĐHĐN), huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam và xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum (Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum) để thực hiện các chương trình cụ thể của chiến dịch.

 

Lễ ra quân Chiến dịch Tình nguyện hè ĐHĐN 2017

 

Theo đó, Chiến dịch tình nguyện hè 2017 bao gồm các hoạt động chính như: tiếp sức mùa thi; chung sức cộng đồng; tham gia xây dựng “Năm văn hóa, văn minh đô thị” và chương trình thành phố 4 An; hành động vì môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống, khắc phục thiên tai, dịch bệnh; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” và tình nguyện quốc tế.

Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng chung sức vì cộng đồng

Điểm nhấn của chiến dịch là chương trình “Chung sức cộng đồng” được các Đoàn trực thuộc thực hiện tại các mặt trận địa phương. Kết quả của chương trình là hàng trăm mét đường đã được hỗ trợ làm mới nhằm đáp ứng các tiêu chí Nông thôn kiểu mẫu (đắp bờ kè chống sạc lở, vệ sinh cắt, tỉa, dọn dẹp hai bên đường, nạo vét kênh mương nội đồng, xây dựng hàng rào) và thực hiện nhiều công trình dân sinh khác (trồng cây; sửa chữa máy bơm nước, hệ thống điện, xây dựng và bàn giao hệ thống nước sạch cho cộng đồng; cải tạo cảnh quan khu vực bờ biển ven đảo; dọn dẹp, san lấp mặt bằng các công trình bỏ hoang; xây dựng và bàn giao các công trình thanh niên, sân thể thao) tại các xã của huyện Hòa Vang và một số xã trực thuộc các huyện của tỉnh Quảng Nam, Kon Tum.

 

Làm đường bê tông

 

Đồng hành cùng các em nhỏ là chương trình ôn tập văn hóa hè, giúp các em củng cố lại kiến thức đã học, tổ chức các câu lạc bộ kỹ năng, chương trình giao lưu, đồng thời phổ cập tin học và ngoại ngữ cho các em học sinh vùng nông thôn. Bên cạnh đó, các chiến sĩ tình nguyện còn ra quân tu sửa, chỉnh trang lại các phòng học và cảnh quan trường, xây dựng và bàn giao nhiều sân chơi cho các em nhỏ. Đặc biệt, công trình “Tủ sách cho em” với hàng trăm đầu sách, truyện, báo và tạp chí đã được Đoàn Trường ĐH Kinh tế và ĐH Sư phạm lần lượt bàn giao cho 2 xã Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam) và Hòa Nhơn (Đà Nẵng).

 

Ôn tập văn hóa hè cho các em nhỏ vùng nông thôn

 

Cùng với đó là hàng trăm suất quà, học bổng và các hiện vật có giá trị thiết thực khác (loa, quạt máy, điện thoại di động) đã được trao tặng cho các hộ gia đình chính sách, các em học sinh nghèo vượt khó và các dụng cụ học tập phục vụ công tác giảng dạy tại các trường tiểu học.

 

Thi công và bàn giao sân chơi cho các em nhỏ (ảnh: Đoàn Trường ĐH Kinh tế)

 

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đoàn Trường ĐH Kinh tế phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Đoàn Cơ quan ĐHĐN phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tổ chức thăm, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân tại 2 xã Tam Hải và Thăng Phước.

 

 

Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng tri ân các Thương binh, Liệt sỹ

Chiến dịch Tình nguyện hè cũng diễn ra vào đúng dịp cả nước kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). Nhân dịp này, tuổi trẻ ĐHĐN đã tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” nhằm bày tỏ lòng tri ân đối với các thế hệ đi trước. 2 căn nhà đã được Đoàn ĐHĐN hỗ trợ sửa chữa (với tổng kinh phí là 40 triệu đồng) và bàn giao cho 2 hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

 

Hỗ trợ sửa chữa và bàn giao nhà cho 2 hộ gia đình chính sách

 

Tại các thôn, làng, xã nơi các chiến sĩ tình nguyện đóng quân, các hoạt động như giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng hay quét vôi và chỉnh trang lại nhà cho các gia đình chính sách đã được thực hiện.

 

Thăm hỏi và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng (ảnh: Đoàn CQ ĐHĐN)

 

Cũng trong dịp này, hàng ngàn ngọn nến tri ân đã được các chiến sĩ tình nguyện thắp lên tại Nghĩa trang Liệt sỹ thuộc các xã của tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, Đoàn Trường ĐH Bách khoa còn lắp đặt 01 máy đốt nhang tự động trị giá 4 triệu đồng tại nghĩa trang xã Quế Trung.

Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng mang kiến thức chuyên môn phục vụ cộng đồng

Chiến dịch Tình nguyện hè sẽ mất đi một phần ý nghĩa nếu như các bạn sinh viên không vận dụng những kiến thức chuyên môn được học vào thực tế cuộc sống để giúp ích cho việc nâng cao đời sống của người dân.

Trong suốt chiến dịch, các tình nguyện viên là sinh viên năm 2, năm 3 thuộc các khoa của Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN đã hình thành các đội, nhóm chuyên môn thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, khảo sát và xây dựng Đề án Phát triển du lịch địa phương và Đề án Phát triển kinh tế cho nhân dân xã đảo Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam).

 

Nghiên cứu, khảo sát thực hiện đề án phát triển du lịch và kinh tế tại xã đảo Tam Hải (ảnh: Đoàn Trường ĐH Kinh tế)

 

Nhờ những kiến thức đã học, Nhóm Phát triển du lịch địa phương đã chủ động lên kế hoạch, phác thảo những nội dung cần thực hiện. Ngay sau khi đến địa điểm đóng quân, các chiến sĩ đã đi khảo sát toàn xã đảo, đến từng địa điểm du lịch, tìm hiểu những món ăn đặc sản cũng như các phong tục tập quán, văn hóa của người dân địa phương để bổ sung và xây dựng Đề án một cách hoàn chỉnh và phong phú.

Góp phần phát triển du lịch xã đảo không chỉ có sinh viên Kinh tế mà còn có các sinh viên Khoa Kiến trúc (Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN). Trên nền những bức tường gạch, hàng rào đã cũ và phai màu, bằng đôi tay khéo léo và trí tưởng tượng, các bạn sinh viên đã vẽ nên những bức tranh sinh động và đầy màu sắc, biến xã đảo Tam Hải thành một ngôi làng bích họa thứ 2 của Quảng Nam (sau làng bích họa Tam Thanh, Tam Kỳ).

 

Sinh viên Khoa Kiến trúc thực hiện dự án làng tranh Tam Hải

 

Công việc tương tự cũng được Nhóm Phát triển kinh tế thực hiện với hoạt động khảo sát hơn 100 hộ dân tham gia đánh bắt và nuôi trồng thủy sản ở hầu hết các thôn của xã đảo, từ đó hình thành nên bảng số liệu phục vụ cho Đề án.

Chương trình tập huấn kỹ năng thiết kế ấn phẩm và truyền thông cũng được Đoàn Trường ĐH Kinh tế thực hiện nhằm giúp cho các cán bộ, đoàn viên, thanh niên tại địa phương có thêm kiến thức và kỹ năng, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông hoạt động du lịch của đảo.

Kết quả là các tài liệu và ấn phẩm truyền thông (video clip, bản đồ du lịch địa phương) về du lịch khám phá “làng bích họa Tam Hải” đã được phác thảo và thực hiện hoàn chỉnh.

Song song với công việc xây dựng đề án phát triển du lịch và kinh tế, các sinh viên Khoa Luật Kinh tế cùng với Đoàn Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng và Đoàn Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cũng đã tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Buôn bán trái phép chất ma túy” nhằm tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân.

Ngược trở về đất liền, các tình nguyện viên là cử nhân sinh học của Trường ĐH Sư phạm đã hỗ trợ chuyển giao giống và công nghệ trồng nấm (nấm linh chi và sò tím) cho 2 hộ dân tại xã Hòa Nhơn; đồng thời hỗ trợ mặt bằng và giống (ba kích, hà thủ ô) cho 02 hộ gia đình khác cũng trong xã để thực hiện mô hình vườn dược liệu.

Tại đây, hàng tuần, các sinh viên và cán bộ phụ trách đã đến vườn dược liệu và nhà nấm của các hộ dân để đo các thông số và theo dõi quá trình phát triển của cây, đồng thời hướng dẫn và kịp thời hỗ trợ các hộ dân trong việc chăm sóc, thu hoạch…

Còn tại “vùng xa” Hiệp Đức, các chiến sĩ tình nguyện của Đoàn Trường CĐ Công nghệ đã thi công và lắp đặt hơn 3km đường điện chiếu sáng trên trục đường chính của xã.

 

Sinh viên CĐ Công nghệ lắp điện chiếu sáng (ảnh: Đoàn Trường CĐ Công nghệ)

 

Phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp nhiều Đảng viên mới

Chiến dịch Tình nguyện hè cũng là môi trường giáo dục tuyệt vời để mỗi đoàn viên, sinh viên cống hiến và trưởng thành. Thông qua chiến dịch, đã phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp Đảng. Trong chiến dịch năm nay, Đoàn Trường ĐH Kinh tế đã tổ chức kết nạp Đảng cho 10 bạn đoàn viên ưu tú.

Một năm học mới lại bắt đầu, khép lại Chiến dịch tình nguyện hè 2017 đầy ý nghĩa và bổ ích. Một tình nguyện viên đến từ Đoàn Trường CĐ Công nghệ chia sẻ: Tình nguyện hè là cơ hội để bản thân em rèn luyện đạo đức, bản lĩnh và kỹ năng sống,… Quan trọng hết, qua đây, em được tiếp thêm nhiều động lực, nhiều hoài bão và lý tưởng sống mới, giúp em nuôi dưỡng ước mơ. Mỗi hoạt động cụ thể của chương trình giúp mỗi bản thân sinh viên học được cách sống tốt, làm việc tập thể hiệu quả và tự khẳng định mình hơn, luôn sống có trách nhiệm với gia đình, quê hương và đất nước. Chiến dịch tình nguyện hè sẽ là nơi chất chứa những kỷ niệm và những bài học kinh nghiệm quý báu mà không thể học được ở giảng đường, trong đó có bài học đoàn kết, lắng nghe và chia sẻ.

 

Ban Chỉ đạo Chiến dịch đến thăm hỏi và tặng quà tại các mặt trận

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH