Ngày 16/8/2017, đoàn Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đến làm việc với đại diện lãnh đạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), đồng thời phối hợp với ĐHĐN tổ chức giao lưu, chia sẻ thông tin về giáo dục Hoa Kỳ.

Nhiều cơ hội hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu của Hoa Kỳ trong tương lai

Là một trong ba ĐH vùng trọng điểm của cả nước, đào tạo đa ngành, đa cấp và đa lĩnh vực, ĐHĐN đặc biệt chú trọng và không ngừng thiết lập, xây dựng cũng như mở rộng quan hệ quốc tế. “Trong hợp tác quốc tế, ĐHĐN đã xây dựng và thiết lập quan hệ với nhiều đối tác Hoa Kỳ. Với ĐH Washington và ĐH bang Portland, chúng tôi đã ký kết hợp tác liên kết đào tạo Chương trình Tiên tiến ngành Điện tử Viễn thông và ngành Hệ thống Nhúng.

Về nghiên cứu, chúng tôi phối hợp với ĐH Illinois tiến hành dự án nghiên cứu chung về sữa đậu nành tại Quảng Ngãi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực với ĐH bang Arizona (ASU). Và cũng vừa mới đây, ĐHĐN cùng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và ASU đã khai trương một không gian sáng chế (Maker Innovation Space) dành cho học sinh, sinh viên Đà Nẵng, được đặt ngay tại khuôn viên của ĐHĐN. Có thể nói, ASU và USAID được xem là một trong những đối tác lớn của chúng tôi trong việc phối hợp và triển khai thực hiện nhiều dự án, trong đó có thể kể đến dự án HEEAP (Higher Engineering Education Alliance Program) và dự án BUILD-IT” - GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN cho biết.

 

Buổi làm việc giữa ĐHĐN và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sáng ngày 16/8

 

Chia sẻ về mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, GS.TS Trần Văn Nam thông tin thêm: “Tại Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN, chúng tôi có một phòng thí nghiệm do Tập đoàn Intel đầu tư. Chúng tôi cũng phối hợp với Tập đoàn Microsoft thành lập Học viện Microsoft tại ĐHĐN, tổ chức đào tạo và giảng dạy kỹ năng tin học cho học sinh, sinh viên (trong đó có một số khóa đào tạo được tổ chức miễn phí nhằm giúp các em tiếp cận với kiến thức tin học mới). Ngoài ra, chúng tôi cũng đã ký kết và thiết lập quan hệ hợp tác với Boeing, Texas Instrument, v.v…”

Đối với công tác đào tạo và giảng dạy ngoại ngữ, từ lâu, tiếng Anh đã được xem như một môn học chính và là tiêu chuẩn đầu ra mà sinh viên cần đạt được. “Do đó, trong chương trình, chúng tôi đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp sinh viên học ngoại ngữ tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có một số chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh” – GS.TS Trần Văn Nam cho biết.

Đánh giá cao những thành quả mà ĐHĐN đạt được, đại diện lãnh sự quán Hoa Kỳ đã giới thiệu và chia sẻ nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai mà hai bên có thể thiết lập, đặc biệt là hợp tác về giáo dục.

“Chúng tôi mong muốn được đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu của Hoa Kỳ, trong đó, chúng ta có thể liên kết đào tạo, trao đổi cán bộ, giảng viên và sinh viên. Ngoài ra, cũng có thể phối hợp tìm kiếm các dự án nghiên cứu chung, cán bộ, giảng viên ĐHĐN có thể học tập ở Hoa Kỳ để nâng cao trình độ chuyên môn của mình” – GS.TS Trần Văn Nam chia sẻ.

Mang thông tin giáo dục Hoa Kỳ đến gần hơn với học sinh, sinh viên Đà Nẵng

Nhằm mang đến cơ hội chia sẻ thông tin về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ cũng như giới thiệu các chương trình học bổng của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng, Chương trình “America Roadtrip” đã được tổ chức tại ĐHĐN với sự phối hợp của Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Chương trình thu hút hàng trăm học sinh, sinh viên đến tham gia và tìm hiểu về giáo dục Hoa Kỳ. Trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh, những người quan tâm đến giáo dục Hoa Kỳ có cơ hội tìm hiểu về các hoạt động và dịch vụ của Trung tâm Hoa Kỳ (các hoạt động, sự kiện, nguồn tài liệu phục vụ nghiên cứu, học tập), quy trình và cách thức nộp đơn du học, cũng như được chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm các chương trình học bổng, kinh nghiệm viết đơn và phỏng vấn từ các cựu du học sinh. Ngoài ra, sự kiện cũng mang đến cơ hội tìm hiểu Không gian Sáng chế của ĐHĐN và trải nghiệm các công nghệ mới, qua đó, giúp người tham dự giao lưu, học hỏi, rèn luyện và nâng cao khả năng tiếng Anh.

 

Đông đảo học sinh, sinh viên tham gia American Roadtrip

 

“Chúng tôi mong muốn được hợp tác với ĐHĐN trong việc thành lập một trung tâm Hoa Kỳ tại ĐHĐN, qua đây, chúng ta có thể phối hợp tổ chức nhiều sự kiện, chia sẻ những thông tin hữu ích về giáo dục Hoa Kỳ đến với học sinh, sinh viên nói riêng và cộng đồng nói chung.

Ngoài ra, với Không gian Sáng chế đã được đặt tại ĐHĐN, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển các nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ cao” – ông David Turnbull – Tùy viên Văn hóa, Lãnh sự quán Hoa Kỳ chia sẻ.

Đáp lời ông, GS.TS Trần Văn Nam cho biết, ĐHĐN sẵn sàng tạo mọi điều kiện để hỗ trợ học sinh, sinh viên ĐHĐN nói riêng cũng như Đà Nẵng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung trong việc cung cấp, giới thiệu và chia sẻ những thông tin hữu ích về giáo dục Hoa Kỳ, đồng thời hỗ trợ phát triển kỹ năng ngoại ngữ cho các em.

Được biết, trong tháng 9 sắp tới, ĐHĐN sẽ đón các tình nguyện viên Hoa Kỳ đến hỗ trợ giảng dạy ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục thành viên. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để các sinh viên được giao tiếp và trao đổi với giảng viên người bản xứ, qua đó, giao lưu và tìm hiểu văn hóa.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH