Tiếp tục hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và công bố bài báo quốc tế

08/09/2017

Sáng ngày 07/09/2017, PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Nhóm TRT Tài chính công ty & Định giá tài sản, đã có buổi gặp gỡ và làm việc với đại diện các Nhóm TRT. Tham gia buổi gặp còn có TS. Đặng Hữu Mẫn – Phó Trưởng Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Nguyễn Công Phương - Trưởng Nhóm TRT Báo cáo & Phân tích tài chính tổ chức, PGS.TS. Phạm Thị Lan Hương - Trưởng Nhóm TRT Marketing kết nối, PGS.TS. Trương Hồng Trình - Trưởng Nhóm TRT Đổi mới kinh doanh, và ThS. Ông Nguyên Chương - đại diện nhóm TRT Phát triển và ứng dụng mô hình CGE.

Tại buổi gặp gỡ, PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh đã thông báo tóm tắt chiến lược và định hướng phát triển khoa học của Nhà Trường, trong đó xem các Nhóm TRT là động lực chính của hoạt động nghiên cứu khoa học. Phó Hiệu trưởng cũng thông báo mức hỗ trợ cho các Nhóm TRT của Nhà Trường. Theo đó, Nhà trường sẽ hỗ trợ 30 triệu đồng ban đầu cho các Nhóm TRT và 100 triệu đồng cho bài báo quốc tế đầu tiên được công bố trên tạp chí thuộc danh mục ISI của mỗi Nhóm. Được biết, đây cũng là buổi gặp gỡ đầu tiên giữa Nhà trường và đại diện các Nhóm TRT trong năm học 2017 - 2018 để họp bàn về kế hoạch hỗ trợ tài chính và đẩy mạnh công bố quốc tế. Trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn, Nhà trường cam kết vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa cho hoạt động của các Nhóm TRT trên nhiều mặt, đặc biệt là vấn đề tài chính. Được biết, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng thuộc top đầu ở Việt Nam trong hỗ trợ đẩy mạnh công bố quốc tế. Theo đó, mỗi bài báo được đăng tải trên các tạp chí thuộc danh mục ISI và Scopus được hỗ trợ lần lượt lên đến 40 và 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, sắp tới các hoạt động nghiên cứu của mỗi Nhóm sẽ chủ động hơn về cơ sở vật chất cũng như địa điểm làm việc khi Phòng Nghiên cứu viên và Phòng Seminar của Nhà Trường được đưa vào hoạt động. Hỗ trợ các nhóm TRT là một trong những chính sách nhằm đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế của Trường Đại học Kinh tế, khẳng định uy tín và thương hiệu của Nhà trường trong lĩnh vực nghiên cứu.

 

 

Nhà trường cũng đề nghị các nhóm TRT tiến hành tổng kết các hoạt động trong thời gian vừa qua, thông qua đó kết nối hơn nữa các thành viên trong Nhóm, trong và ngoài Trường, cũng như ngoài nước để hoạt động nghiên cứu đạt hiệu quả. TS. Đặng Hữu Mẫn đã thông báo chi tiết về cách thức, thủ tục cần thiết để các Nhóm có thể nhận được hỗ trợ, đồng thời đề xuất một số phương hướng để các Nhóm sử dụng kinh phí một cách hiệu quả.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai hoạt động, đại diện các Nhóm TRT đã nêu ra một số kiến nghị, đề xuất và mong muốn sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao từ phía Nhà Trường. Đại diện Ban giám hiệu – PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh đã tiếp nhận các ý kiến trên, đồng thời khẳng định Nhà Trường sẽ cùng với các nhóm TRT giải quyết các khó khăn, góp phần tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

* Theo Bảng xếp hạng đại học đầu tiên ở Việt Nam mới đây được công bố bởi một nhóm chuyên gia độc lập đến từ nhiều tổ chức trong và ngoài nước thì thước đo về hoạt động nghiên cứu khoa học chiếm đến 40% trong tổng số điểm đánh giá của một Trường đại học http://www.xephangdaihoc.org/2017/. Mặc dù Đại học Đà Nẵng xếp vị trí thứ 4 nhưng khoảng cách với trường dẫn đầu còn quá lớn. Các trường đại học khác thuộc khối kinh tế có tiếng lâu nay đều có xếp hạng trung bình. Nguyên nhân được cho là sự hiện diện của các trường này trên các ấn phẩm khoa học quốc tế còn mờ nhạt. Theo Báo cáo, các trường sẽ cần vượt qua nhiều thách thức, đặc biệt trong công bố quốc tế, nếu muốn vươn lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng thời gian tới.

Trung tâm CNTT & TT

Tin Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN