Khởi nghiệp từ ghế giảng đường

18/09/2017

Tại Cuộc thi khởi nghiệp Đà Nẵng Starup Runway 2017 do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng phối hợp với Học viện Công nghệ Cork (Ireland) tổ chức, dự án “Ứng dụng tìm kiếm, chọn lựa quần áo EZCLO” của ba bạn trẻ Nguyễn Đình Tư, sinh viên khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Bách khoa; Thái Tiến Trình và Lê Mỹ Linh, sinh viên khoa Thương mại, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng) đã giành giải nhì. Đây là một trong những dự án được ban giám khảo đánh giá cao về tính thiết thực và tiềm năng ứng dụng vào cuộc sống.

 

Niềm vui lớn của đội thi khi vượt qua 70 ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ đến từ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố để giành giải nhì chung cuộc. Ảnh: N.H

Niềm vui lớn của đội thi khi vượt qua 70 ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ đến từ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố để giành giải nhì chung cuộc. Ảnh: N.H

 

Nguyễn Đình Tư cho biết, dự án của các bạn xuất phát từ ý tưởng có nhiều người tiêu dùng thấy bạn bè, người quen có một món đồ thời trang mới bạn rất thích nhưng lại ngại hỏi giá tiền, địa điểm bán món đồ đó ở đâu… Nếu chỉ tìm kiếm bằng cách gõ các từ khóa thông thường, cách làm này vừa tốn nhiều thời gian mà không đem lại kết quả như mong đợi. Với “Ứng dụng  tìm kiếm, chọn lựa quần áo EZCLO” người tiêu dùng chỉ cần chụp hình món đồ đó là trên ứng dụng sẽ hiện ra các thông tin cần thiết về sản phẩm. Theo Tư, từ lúc có ý tưởng đến lúc triển khai để tham dự cuộc thi nhóm mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, đánh giá tiềm năng phát triển, khách hàng, cách tiếp cận khách hàng, khả năng tài chính/cạnh tranh của ứng dụng…Nhưng may mắn là có 2 bạn là sinh viên học kinh tế nên những vấn đề liên quan được triển khai khá suôn sẻ. Cái khó nhất là viết các thuật toán nhận diện ứng dụng và quần áo cũng thường xuyên có mẫu mới nên việc cập nhật những món đồ thời trang mới cũng cần phải tính toán.
“Ứng dụng này của nhóm em tập trung vào điểm nhấn là nhận diện hình ảnh vì đây là tiện ích nhất và nhóm cũng nhắm tới nhóm khách hàng tiềm năng thích mua sắm online (tiết kiệm thời gian đi lựa trực tiếp) và các cửa hàng thương hiệu thời trang có nhu cầu muốn tăng số sản phẩm bán ra. Với ứng dụng này, người dùng có thể tìm kiếm theo 3 hướng chính là tìm bằng cách gõ từ khóa, tìm kiếm theo hình ảnh sẵn có trên điện thoại hoặc Instagram (một trang mạng xã hội), tìm kiếm theo hình ảnh chụp bằng ứng dụng từ bên ngoài. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh người dùng sẽ sử dụng tính năng nhận diện hình ảnh tìm kiếm các sản phẩm mình ưa thích. Từ kho dữ liệu này, ứng dụng có thể cung cấp chính xác thông tin mà người dùng cần”, Lê Mỹ Linh cho biết.
Sau khi giành giải nhì chung cuộc, Lê Tiến Trình được đi tham quan, học tập và trải nghiệm tại Trung tâm khởi nghiệp Rubicon thuộc Học viện Công nghệ Corrk (Ireland). Dù chuyến đi chỉ kéo dài 1 tháng nhưng Trình học được rất nhiều điều về kỹ năng khởi nghiệp, kinh doanh từ những dự án khởi nghiệp ở đây. Tiến Trình chia sẻ: "Các bạn trẻ ở đây có một môi trường học rất lý tưởng, một thư viện lớn được vào đọc/nghiên cứu thoải mái, đầu sách nhiều và đa dạng. Đa số các bạn đều làm việc độc lập nên kỹ năng tự học, tự nghiên cứu của các bạn sinh viên quốc tế rất cao và đặc biệt sinh viên ở đây khởi nghiệp từ những vấn đề rất nhỏ, khởi nghiệp từ chính những vấn đề có liên quan đến chuyên ngành học của các bạn. Các bạn khởi nghiệp không nhất thiết phải là một cái gì quá mới mẻ mà có thể chỉ là nâng cao tiện ích của một sản phẩm nào đó trong cuộc sống thường ngày.
Ngoài việc được tham gia các khóa huấn luyện khởi nghiệp, Trình nhận thấy điều mà những người trẻ mới khởi nghiệp còn thiếu đó chính là khả năng làm việc độc lập và sau mỗi lần khởi nghiệp họ sẽ có định hướng tốt hơn cho bản thân.“Có thể “Ứng dụng tìm kiếm, chọn lựa quần áo EZCLO” của nhóm em chưa thể ra mắt một sản phẩm hoàn thiện trong một khoảng thời gian nhất định nhưng trong quá trình triển khai, thực hiện chúng em đã được dự những buổi huấn luyện khởi nghiệp của các chuyên gia khởi nghiệp trong và ngoài nước, đây là hành trang quý giá mà không dễ gì chúng em tự có được. Ngoài ra, những người trẻ chúng em cũng tự rèn được cho mình được rất nhiều kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng viết kế hoạch, định hướng kinh doanh… sẵn sàng triển khai và thực hiện những dự định tiếp theo ở phía trước”, Lê Đình Tư bày tỏ.

Xem trên Báo Đà Nẵng điện tử: http://www.baodanang.vn/channel/5433/201709/hoc-khoi-nghiep-tu-ghe-giang-duong-2570867/

 

Nhật Hạ (Theo báo Đà Nẵng điện tử)