* Lợi ích kinh tế-xã hội và an toàn cho nhân dân vùng hạ lưu cần được ưu tiên hàng đầu!

Ngày 26/6, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo khoa học An toàn trong xây dựng đập và quản lý vận hành hồ chứa.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các Giáo sư, Tiến sĩ khoa học đầu ngành trong các lĩnh vực thủy điện, thủy lợi, địa chất đến từ Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng; Công ty TNHH Khoa học - Kỹ thuật và phát triển công trình Hoa Dông Chiết Giang (Trung Quốc); Hội Đập lớn Việt Nam; Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản… cùng nhiều cơ quan truyền thông.

An toàn hồ đập luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong quản lý vận hành khai thác các hồ chứa nước ở bất kỳ quốc gia nào. Một sự cố từ hồ đập có thể dẫn đến thảm họa không lường. (ảnh minh họa - nguồn: http://www.nguoiduatin.vn)

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết: “Thiết kế, thi công và vận hành các công trình đập và hồ chứa là những chủ đề quan trọng đang thu hút sự quan tâm rộng rãi của các nhà khoa học, kỹ sư, lãnh đạo và của toàn xã hội. Làm thế nào để xây dựng và vận hành an toàn, hiệu quả các công trình đập và hồ chứa là bài toán khó và mang tính thời sự hiện nay. Đại học Đà Nẵng tổ chức hội thảo nhằm mục đích tạo một diễn đàn để công bố các kết quả nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận rộng rãi, định hướng và tư vấn về các vấn đề này”.

Với mục đích trên, hội thảo đã nhận nhiều bài tham luận của các chuyên gia liên quan đến an toàn đập và hồ chứa như những vấn đề trong thiết kế, thi công đập, hồ chứa; nghiên cứu, xây dựng kịch bản vỡ đập để giảm nhẹ và phòng tránh thiên tai do vỡ đập và hồ chứa; những vấn đề liên quan đến vận hành và tối ưu hồ chứa để lợi dụng tổng hợp hồ chứa kết hợp với giảm nhẹ tối đa nguy cơ thảm hoạ thiên tai do thiết kế, vận hành… Một số bài tham luận đã gây được sự chú ý của các đại biểu tham dự hội thảo.

Trong bài tham luận với chủ đề Mô phỏng số tương tác giữa đập và hồ chứa dưới tác động của tải trọng trái đất, GS.TS. Nguyễn Thế Hùng - Phó CT Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam, Tổ trưởng Bộ môn Cơ sở Kỹ thuật Thủy lợi, Khoa Xây dựng Thuỷ lợi - Thuỷ Điện, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng đã nêu lên tác động của biến cố động đất đối với các công trình đập và hồ chứa, qua đó đưa ra một số giải pháp để giảm thiểu tác động của động đất đến an toàn đập và hồ chứa.

PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu.

GS.TS. Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Những năm gần đây, việc đảm bảo an toàn của kết cấu đập dưới tác dụng của tải trọng động đất đã và đang thu hút nhiều sự quan tâm của các học giả trong nước và trên thế giới. Vấn đề này trở thành mối quan tâm chính yếu trong việc lên kế hoạch cũng như thiết kế các công trình đập được xây dựng trong vùng địa chấn. Hơn nữa, việc đánh giá độ an toàn cho các kết cấu đập đang tồn tại trong các khu vực địa chấn cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt.”

Là người từng trực tiếp tham gia thiết kế một số công trình thuỷ lợi lớn, đến với hội thảo này, TS. Nguyễn Trí Trinh - Phó CT Hội Đập lớn chia sẻ kinh nghiệm trong thiết kế mặt cắt và chống thấm đập ứng dụng công nghệ bê tông đầm lăn (BTĐL). Tiến sĩ cho biết: “Công nghệ bê tông đầm lăn là loại công nghệ sử dụng bê tông không có độ sụt, được làm chặt bằng thiết bị rung lèn từ mặt ngoài (lu rung). Công nghệ này thích hợp sử dụng cho các công trình bê tông khối lớn, không cốt thép và hình dáng không phức tạp như lõi đập, mặt đường. Việc sử dụng bê tông khô hơn (không có độ sụt) và đầm lèn bê tông bằng lu rung giúp cho thi công nhanh hơn, rẻ hơn so với dùng công nghệ thi công bê tông truyền thống”.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Trinh cho biết thêm, hiệu quả ứng dụng công nghệ BTĐL đem lại là rút ngắn thời gian thi công, sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng, ngoài ra đối với xây dựng công trình thủy lợi và thủy điện, công nghệ này cho phép giảm giá thành vật liệu đáng kể tức giảm tổng vốn đầu tư. Bên cạnh đó, khi áp dụng công nghệ BTĐL xây dựng các công trình khối lớn cho phép giảm nhiệt thủy hóa nhờ giảm được lượng dùng xi măng vì vậy giảm được nguy cơ nứt khối do ứng suất nhiệt.

GS.TS. Nguyễn Thế Hùng: Hội thảo này là môi trường khoa học để các nhà khoa học trong cả nước và một số chuyên gia quốc tế tham gia trao đổi, làm sáng tỏ và cung cấp thông tin, kinh nghiệm cho những người làm công tác quản lý, thi công các đập, hồ chứa.

Cũng trong hội thảo, ông Phạm Phong - Giám đốc Nhà máy thủy điện sông Ba đã trình bày tham luận với chủ đề Xả lũ hợp lý tại thủy điện Krông H’Năng và bài học kinh nghiệm về xả lũ. Ông Phong cho biết: “Khi đến đợt mưa lũ, Công ty yêu cầu các điểm đo mưa sẽ đồng loạt đo liên tục 2 giờ 1 lần vào báo tin về Ban phòng chống lụt bão của Công ty thông qua tin nhắn điện thoại, ở đây có cán bộ trực 24h/24h để nhận thông tin và phân tích tình hình, từ đó đưa ra các nhận định dự báo về tình hình nước để tính toán xả lũ hợp lý”.

Trên cơ sở thành công của việc xả lũ tại thuỷ điện Krông H’Năng, ông Phong đã đưa ra một số kinh nghiệm về xả lũ như phải thực hiện đo mưa tại nhiều điểm trong lưu vực nhỏ để số liệu đo có độ chính xác cao và đáng tin cậy, đo mưa và tổng hợp số liệu 2 giờ 1 lần khi có lũ, xác định thời gian xả lũ và thông báo với các địa phương ở hạ lưu, xac định đỉnh lũ và đóng dần cửa van để tích nước hồ sau đỉnh lũ…

Với báo cáo này, ông Phong hy vọng sẽ mang lại một vài kinh nghiệm cho các chủ hồ, các nhà nghiên cứu và góp phần hạn chế tác hại không đáng có cho người dân thượng và hạ du hồ chứa.

Trao đổi bên lề hội thảo, GS.TS. Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Hội thảo này là môi trường khoa học để các nhà khoa học trong cả nước và một số chuyên gia quốc tế tham gia trao đổi, làm sáng tỏ và cung cấp thông tin, kinh nghiệm cho những người làm công tác quản lý, thi công các đập, hồ chứa.

Không khí tranh luận học thuật hét sức thú vị tại hội thảo.

Đồng thời, sau hội thảo này, chúng tôi sẽ có những kiến nghị lên Hội Khoa học - Kỹ thuật việc tổ chức tổng kết, đánh giá ưu, nhược điểm của các đập ứng dụng công nghệ BTĐL, từ đó đưa một quy chuẩn áp dụng nhằm đảm bảo tính an toàn, kinh tế cho mọi công trình đập và hồ chứa; tổ chức nhiều hơn nữa các hội nghị, hội thảo khoa học cấp nhà nước để đánh giá công tác xây dựng đập và quản lý vận hành hồ chứa…vì đây là những công trình mang quan trọng, tác động xấu của những công trình này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình mạng và tài sản của người dân”.

Quốc Vương (ictdanang.vn)

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH