Tự chủ đại học giúp các trường phát triển theo định hướng chiến lược đã xây dựng

27/09/2017

“Các trường đại học được Chính phủ giao quyền tự chủ được tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong việc phát triển và xây dựng theo đúng định hướng chiến lược của nhà trường, đáp ứng những nhu cầu khác nhau của từng vùng miền, từng khu vực và từng lĩnh vực đào tạo” – PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí về tình hình thực hiện đề án thí điểm tự chủ đại học tại buổi họp báo năm học 2017-2018, diễn ra vào sáng ngày 19/9.

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn trình bày những kết quả trong quá trình thực hiện thí điểm tự chủ

 

Trường ĐH Kinh tế, ĐHĐN là trường thứ 16 trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm tự chủ đại học kể từ ngày 01/01/2017. Đây là trường ĐH đầu tiên của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cũng là trường đại học thành viên đầu tiên trong mô hình đại học vùng và đại học quốc gia triển khai thí điểm tự chủ đại học.

Được biết, tự chủ đại học bao gồm 3 lĩnh vực lớn, đó là tự chủ về tổ chức bộ máy và nhân sự; tự chủ về đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và các chức năng khác; tự chủ về tài chính và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Theo nhìn nhận của PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn, những trường đại học được Chính phủ giao các quyền tự chủ đã có một môi trường phát triển thuận lợi hơn nhưng vẫn theo đúng định hướng chiến lược.

Giải quyết bài toán học phí cao trong quá trình thực hiện tự chủ đại học

Đi đôi với việc tự chủ là trách nhiệm giải trình trước xã hội, trước Chính phủ và trước người học về tất cả những lĩnh vực có liên quan. Đồng thời, tự chủ còn đòi hỏi sự tăng cường giám sát của toàn xã hội trên cơ sở công khai một cách minh bạch và rõ ràng trong tất cả mọi hoạt động của Nhà trường.

Một trong những trách nhiệm lớn đối với người học khi Nhà trường bắt đầu thực hiện tự chủ, đó chính là vấn đề học phí. Với Trường ĐH Kinh tế, kể từ năm tuyển sinh 2017 học phí bắt đầu tăng cao hơn. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện tự chủ đại học, bởi học phí đang là vấn đề mà xã hội quan tâm nhất hiện nay – PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn chia sẻ.

Được biết, hiện học phí của Trường ĐH Kinh tế có 3 mức, là 9,5 triệu đồng, 13,5 triệu đồng và 17,5 triệu đồng.

Mức học phí này có tác động không hề nhỏ đến những sinh viên có gia đình khó khăn hoặc thuộc đối tượng chính sách. Trách nhiệm của Nhà trường trong vấn đề này là phải làm thế nào để giảm thiểu đến mức thấp nhất tác động của chính sách tài chính đối với các hộ gia đình và đối tượng chính sách.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn cho biết, Nhà trường đã tập trung tất cả nguồn lực để giải quyết bài toán này theo định hướng chung là đảm bảo rằng không để bất cứ sinh viên nào có nguyện vọng, có mong muốn, có khả năng vào học Trường ĐH Kinh tế nhưng không thể theo học vì chính sách học phí cao hơn so với các trường khác trong khu vực hoặc so với những trường chưa được tự chủ.

Đến nay, các sinh viên khóa 2017 của Nhà trường đã nhập học đầy đủ. Và cũng vào ngày 18/9 vừa qua, Trường ĐH Kinh tế đã ký kết văn bản hợp tác với Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, Nhà trường sẽ hỗ trợ toàn bộ lãi suất vay cho các sinh viên (bắt đầu từ khóa tuyển sinh này) thuộc diện hộ nghèo, những em mồ côi cha mẹ được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội để trang trải học phí trong 4 năm học,với tổng mức hỗ trợ tối đa lên đến 8.910.000 đồng/sinh viên. Trong quá trình học tập, các em có thể vay vốn cho đến khi có việc làm thì mới bắt đầu trả lãi cho ngân hàng (theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) (xem chi tiết tại đây).

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, ĐHĐN (bên trái) và ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (bên phải) trao đổi văn bản thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết

 

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng giành những quỹ học bổng lớn để hỗ trợ cho sinh viên bằng cách miễn giảm 100%, 75% và 50% học phí cho các em khá giỏi, cũng như sử dụng các nguồn huy động của toàn xã hội, các doanh nghiệp, của cựu sinh viên, ngân sách tiết kiệm của Nhà trường để trang trải học phí cho sinh viên.

“Mức học phí cao như trên cũng đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ được học các chương trình tiên tiến, với quy mô lớp học khoảng từ 35-40 sinh viên, phòng học được đầu tư đầy đủ trang thiết bị và phương tiện giảng dạy hiện đại, chương trình đào tạo được nhập khẩu và kế thừa từ các nước tiên tiến. Bên cạnh đó, người học được tăng cường các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ. Nhận thức vai trò quan trọng của ngoại ngữ trong việc xây dựng khả năng học tập suốt đời cho người học, cũng như là nền tảng để giao tiếp, bắt đầu từ năm học này, Trường ĐH Kinh tế đã tăng cường 20 tín chỉ ngoại ngữ cho sinh viên. Ngoài ra, với cơ chế tự chủ, sinh viên cũng được hưởng nhiều chính sách khác” – PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn nhấn mạnh.

Hội đồng trường đóng vai trò kiểm tra và giám sát hoạt động của Nhà trường

Khó khăn thứ hai trong quá trình thực hiện tự chủ mà PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn chia sẻ, đó là làm thế nào để giải quyết mối quan hệ hài hòa giữa trường đại học thành viên được tự chủ với hệ thống chung của đại học vùng, và giữa các trường đại học thành viên với nhau. Tuy nhiên, qua gần 9 tháng thực hiện đề án thí điểm tự chủ, Trường ĐH Kinh tế vẫn vận hành tốt mô hình, luôn là đại học thành viên rất tích cực trong ngôi nhà chung của ĐHĐN.

Đối với mô hình tự chủ đại học thì vai trò của Hội đồng trường là rất quan trọng. Hội đồng trường có chức năng kiểm tra và giám sát mọi hoạt động của Nhà trường. Trong đó, GS.TS Trần Văn Nam (là Chủ tịch Hội đồng ĐH vùng) đồng thời là Chủ tịch Hội đồng trường của Trường ĐH Kinh tế. Và nhờ đó, Nhà trường nhận được nhiều thuận lợi và sự chỉ đạo sâu sát trong việc gắn kết hoạt động của Nhà trường với các ban chức năng của ĐHĐN.

“Đây là một mô hình hoàn toàn hợp lý và là cách phát triển rất tốt đối với các cơ sở giáo dục thành viên khác của đại học vùng, cũng như đối với các trường ĐH khác trên cả nước. Mô hình tự chủ đem lại nhiều lợi ích cho người học, giúp nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ, cũng như đáp ứng tốt nhất, linh hoạt nhất các nhu cầu xã hội đối với giáo dục đào tạo bậc đại học” – PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn nhấn mạnh.

 

Phóng viên Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi về quá trình thực hiện tự chủ của Trường ĐH Kinh tế

 

Được biết, tiếp theo sau Trường ĐH Kinh tế, các trường ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm cũng sẽ lần lượt tiến tới tự chủ đại học.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn