ACM-ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest) là cuộc thi lập trình quốc tế lâu đời và danh giá nhất dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu. Năm học 2016-2017, bạn Nguyễn Tấn Bảo, sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã xuất sắc giành giải nhì ACM-ICPC Việt Nam và giải ba ACM-ICPC Châu Á. Phóng viên ICT Đà Nẵng đã có buổi gặp gỡ và ghi nhận những chia sẻ thú vị của Bảo về cuộc thi cũng như hành trình theo đuổi đam mê này.

Dựa trên trải nghiệm của bản thân, Bảo đánh giá như thế nào về cuộc thi ACM-ICPC?

Với mình, ACM-ICPC là một cuộc thi lập trình quy mô với số lượng lớn thí sinh, tính cạnh tranh cao và đầy thách thức. Thông qua kì thi, người tham gia có thể biết được bản thân đang ở đâu trong cộng đồng lập trình, cần trau dồi những mặt gì. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao kết quả của kì thi ACM-ICPC.

Để có được thành tích giải nhì ACM-ICPC Việt Nam 2016 và giải ba ACM-ICPC Châu Á 2016, chắc hẳn Bảo đã có những chuẩn bị rất tích cực?

Trước đây, mình từng tham gia nhiều cuộc thi lập trình thi đấu ở cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông do TP tổ chức nên tích lũy cũng kha khá kiến thức và kinh nghiệm. Sau này vào đại học, khi quyết định đăng ký vào đội ACM-ICPC của trường, mình đã lên kế hoạch luyện tập rất dài hơi như chuẩn bị các chuyên đề ôn luyện kĩ năng cá nhân, ôn luyện theo đội, ôn luyện trên các trang lập trình trực tuyến. Cũng rất gian nan nhưng vì đam mê nên mình kiên quyết bám trụ đến cùng. 

Đối với những kỳ thi thường niên thì sau khi kết thúc kì thi của năm này mình phải ngay lập tức chuẩn bị cho kì thi năm sau. Bởi để lập trình tốt thì việc duy trì phong độ và khả năng tư duy là một trong những yếu tố hàng đầu để chiến thắng. Bên cạnh đó, mình và các bạn trong đội luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện và môi trường tốt nhất để học tập, trau dồi các kỹ năng cần thiết từ các thầy cô trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

 

 Bạn Nguyễn Tấn Bảo (giữa) cùng hai thành viên của đội tại cuộc thi ACM-ICPC Châu Á 2016 

 

Bảo có thể chia sẻ một chút về quá trình đặt chân vào “giới lập trình” của bản thân không?

Anh trai mình học công nghệ thông tin (CNTT) nên mình từ nhỏ đã được làm quen với máy tính rồi. Ngày ấy, đứa trẻ nào khi tiếp xúc với máy tính đều chẳng mê, từ gõ bàn phím để chữ hiện trên màn hình đến các trò chơi điện tử… Mình cũng không ngoại lệ nên đã chăm chỉ “vọc”, học lóm… máy tính từ dạo ấy. 

Đến năm lớp 8, mình bắt đầu "thử" lập trình. Dù lúc đó thứ mình viết chỉ là một chương trình in ra các kí tự trên màn hình đen nhưng cảm giác rất thích thú. Khi vào lớp 10, mình học hầu như đều tất cả các môn. Thành ra bản thân luôn khao khát tìm cho mình một thế mạnh riêng. Trong quá trình “vọc” máy tính, mình nhận ra sự tồn tại của một cộng đồng CNTT vô cùng rộng lớn. Trong đó mọi người chia sẻ, giúp đỡ, cạnh tranh, khao khát khẳng định bản thân… Mình đã bị hấp dẫn bởi bầu không khí đó nên quyết định theo đuổi thuật toán, CNTT như một hành trình khám phá bản thân. Rồi việc việc đạt giải nhất học sinh giỏi Tin học cấp TP và Tin học trẻ không chuyên TP năm lớp 12 càng khiến mình có thêm động lực và tự tin vào con đường đã chọn.

Điều đáng nhớ nhất của Bảo trong quá trình theo đuổi đam mê này là gì? 

Không tính đến cảm giác hạnh phúc lúc viết chương trình đầu tiên vào năm lớp 8 thì có lẽ ấn tượng nằm ở những khó khăn mà mình gặp phải trong quá trình học thuật toán. Đã có lúc mình nản lòng, thậm chí là muốn từ bỏ để thử sức với một công việc khác. Thế nhưng, niềm ham thích đến "nghiện" ấy khiến mình không dừng bước được, lúc nào nó cũng thôi thúc mình tiến về phía trước. "Chỉ cần mở được cánh cửa trên bức tường này thôi, cố lên nào!", mình luôn tự động viên bản thân như thế. Đến đam mê mà không theo đuổi được thì liệu mình có thể làm tốt những thứ khác không? Và bản thân mình đã trưởng thành theo quá trình theo đuổi con đường này.

Vậy Bảo có thể "bật mí" vài dự định trong tương lai gần của mình trong ngành CNTT không? 

Mình nhận thấy lập trình viên là một nghề đầy tiềm năng. Hiện tại sinh viên nước mình dù rất giỏi CNTT nhưng lại thiếu kĩ năng mềm và ngoại ngữ để có được bước tiến vững chắc trong sự nghiệp. Thành ra trước mắt mình sẽ trau dồi thật tốt vốn ngoại ngữ và các kỹ năng có liên quan nhằm chuẩn bị cho các đợt phỏng vấn của những công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Google hay Facebook. Vì mục tiêu hướng đến của mình là những môi trường CNTT chuyên nghiệp quốc tế hoặc các dự án khởi nghiệp có quy mô.


Xuân Dương - ictdanang.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH