Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực trẻ cho ngành bảo tồn Việt Nam

28/09/2017

 Với mục tiêu xây dựng năng lực cho các nhà bảo tồn trẻ Việt Nam, đặc biệt là bảo tồn các loài thú linh trưởng, ngày 8/9, Hội Động vật học Frankfurt – CHLB Đức đã phối hợp với Trung Tâm Đa Dạng Sinh Học Nước Việt Xanh (GreenViet) và Trường Đại Học Sư Phạm – ĐH Đà Nẵng tổ chức khóa tập huấn “Bảo tồn thú linh trưởng Việt Nam 2017” và công bố “Giải thưởng Tilo Nadler dành cho nhà bảo tồn linh trưởng trẻ Việt Nam”.

Khóa tập huấn “Bảo tồn thú linh trưởng Việt Nam 2017” diễn ra trong vòng 9 ngày (từ 8/9 đến 16/9/2017) trong đó có 3 ngày học lý thuyết tại Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng và 6 ngày học thực địa tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, Gia Lai với sự tham gia của 20 học viên xuất sắc đến từ ngành sinh học, quản lý tài nguyên và môi trường của các trường đại học trong cả nước. 

 

 

"Các học viên tham gia sẽ được trang bị và trau dồi những kiến thức bổ ích trong công tác bảo tồn như: Luật pháp liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã; Các phương pháp nghiên cứu về thú linh trưởng; Phương pháp xử lý, phân tích và trình bày số liệu; Sử dụng các thiết bị chuyên dụng và kỹ năng của một nhà nghiên cứu ngoài thực địa cùng các kỹ năng cộng đồng cần thiết khác... Bên cạnh đó, khóa tập huấn còn là dịp để các bạn nắm bắt thực trạng đa dạng sinh học Việt Nam từ đó thay đổi suy nghĩ, hâm nóng niềm đam mê đối với nghề bảo tồn", bạn Hoàng Bách, học viên khóa tập huấn “Bảo tồn thú linh trưởng Việt Nam 2016” cho biết. 
Theo TS. Võ Châu Tuấn, Trưởng Khoa Sinh Môi Trường, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng thì khóa tập huấn “Bảo tồn thú linh trưởng Việt Nam" là một trong những sự kiện hàng năm thể hiện tinh thần hợp tác bền chặt, hiệu quả trong công tác đào tạo và nghiên cứu giữa nhà trường với các tổ chức bảo tồn trong và ngoài nước.

Từ nền móng kỹ năng, kiến thức về bảo tồn thú linh trưởng, ông hy vọng các bạn sinh viên tham gia khóa tập huấn tiếp tục tự học, tự trau dồi, mở rộng từ bảo tồn thú linh trưởng thành bảo tồn đa dạng sinh học khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả Việt Nam nói chung. Đồng thời, nhà trường mong muốn các học viên khi tham gia sẽ tạo được mạng lưới liên kết về bảo tồn trên khắp cả nước, tìm kiếm được những người bạn và người đồng nghiệp trong tương lai để lan tỏa tình yêu thiên nhiên đến với các bạn trẻ trên toàn quốc".
Được biết, sau khi kết thúc khóa tập huấn, sinh viên có ý tưởng xuất sắc hoặc giải pháp sáng tạo cho công tác bảo tồn thú linh trưởng Việt Nam sẽ được tài trợ để thực hiện nghiên cứu.

Bên cạnh khóa tập huấn “Bảo tồn thú linh trưởng Việt Nam 2017”, “Giải thưởng Tilo Nadler dành cho nhà bảo tồn linh trưởng trẻ Việt Nam” của nhà linh trưởng học người Đức Tilo Nadler cũng đã được trao cho đại diện trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng vào sáng nay. Với hơn 20 năm cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn, bảo vệ các loài linh trưởng Việt Nam đang bên bờ vực tuyệt chủng, một trong những mục tiêu của Tilo Nadler là lập quỹ hỗ trợ cho những nhà bảo tồn linh trưởng trẻ Việt Nam tiếp tục tham gia vào công tác bảo tồn.
 

TS. Võ Châu Tuấn, Trưởng Khoa Sinh Môi Trường, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng đại diện nhận “Giải thưởng Tilo Nadler dành cho nhà bảo tồn linh trưởng trẻ Việt Nam” từ chuyên gia Tilo Nadler.

 

"Việt Nam là quốc gia xếp hạng thứ 16 về đa dạng tài nguyên sinh vật và là một trong 10 trung tâm đa dạng sinh học phong phú nhất thế giới. Thế nhưng, đa phần người nghiên cứu về lĩnh vực này tại Việt Nam chủ yếu lại là người nước ngoài. Chưa kể thời gian gần đây, sự suy thoái đa dạng sinh học ở Việt Nam đang ở mức báo động. Cho nên, việc chuẩn bị một đội ngũ trẻ với đầy đủ những kiến thức, kỹ năng về bảo tồn là vấn đề vô cùng cấp thiết. Vì vậy, tôi muốn tạo một quỹ để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, đặc biệt là các bạn sinh viên nhằm khuyến khích, tạo thêm cơ hội học tập, nghiên cứu chuyên sâu và ứng dụng những kỹ năng cần thiết để đóng góp trực tiếp vào việc bảo vệ sự đa dạng sinh học cho nước nhà", chuyên gia Tilo Nadler chia sẻ.

 

 

Xuân Dương - Thanh Lan - ictdanang.vn